xs
xsm
sm
md
lg

ระทึก!ฝนถล่มน่าน ดินสไลด์เบียดกระบะ-จยย.พัง พนังคอนกรีต รร.ดังเมืองปัว แตก-ดินทรุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน – เมืองน่านฝนถล่มหนัก 2 วันติด ดินสไลด์หลายพื้นที่ แถมเกิดเหตุสุดระทึก..ขณะชาวปัวขับกระบะผ่านเจอดินภูเขาถล่มเบียดรถพัง-จยย.เสียหาย เส้นทางเข้า อช.ดอยภูคา ถูกปิด พนังคอนกรีต รร.ดังแตก-ดินทรุดไหลเข้าบ้านข้างเคียงซ้ำ

วันนี้(17 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีฝนตกหนักในจังหวัดน่าน ติดต่อกัน 2 วัน ปริมาณน้ำฝนสะสมสูงกว่า 200 มิลลิเมตร ทำให้สภาพดินชุ่มอุ้มน้ำไม่ไหว สไลด์ลงปิดทับเส้นทางผ่านบ้านเต๋ยกิ่วเห็น ม.7 ต.ภูคา อ.ปัว จ.

ซึ่งขณะเกิดเหตุรถกระบะหมายเลขทะเบียน ถร 2058 น่าน ที่มีนายสมหมาย อามาตย์มนตรี อยู่บ้านเลขที่ 148 ม.3 ต.ภูคา เป็นคนขับ และมีคนนั่งมาด้วยอีก 2 คน ผ่านมาพอดีได้ ถูกดินสไลด์ไหลลงเบียดรถยนต์ไปติดกับอาคารศูนย์บริการของ อบต.ภูคา ได้รับความเสียหาย แต่โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรถจักรยานยนต์ของประชาชนที่จอดไว้ในบริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหายด้วย จำนวน 1 คัน

นอกจากนี้ถนนสายปัว – บ่อเกลือ ก็เกิดเหตุดินภูเขาจำนวนมากสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทาง ระหว่างหลักกิโลเมตร ที่ 24 -25 บริเวณทางเข้า อช.ดอยภูคา ทำให้รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านสัญจรไปมาได้ ขณะนี้ได้ประสานงานหมวดการทางเชียงกลางเข้าดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ส่วนที่โรงแรมซีวิลโฮเตล หมู่ที่ 6 ต.วรนคร อ.ปัว ได้เกิดเหตุดินทรุดตัว ทำให้พนังคอนกรีตกันดินพัง แตกร้าวเป็นแนวกว้าง และทรุดตัวลงมาด้านล่าง เบียดบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ข้างเคียงได้รับเสียหาย ซึ่งทางเทศบาลตำบลปัว ได้ประกาศห้ามใช้อาคาร โดยให้อพยพบ้านดังกล่าว ซึ่งมีผู้อาศัยรวม 4 คน ไปอาศัยบ้านญาติชั่วคราวก่อน เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์

ขณะเดียวกันฝนที่ตกหนัก ยังส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำน่าน และแม่น้ำสาขาเพิ่มสูงขึ้นรวดเร็ว นอกจากนี้น้ำในอ่างน้ำอ้อ อ.เชียงกลาง เพิ่มระดับรวดเร็วจนล้นสปริลเวย์ และระดับน้ำมีด-น้ำห้วยพ่าน มีสีแดงขุ่นเพิ่มระดับสูง ส่วนที่ อ.ปัว ระดับน้ำที่เพิ่มสูงและไหลเชี่ยวกราก ได้กัดเซาะถนนเลียบริมน้ำบริเวณสะพานบ้านร้องแง ต.วรนคร อ.ปัว ลึกเข้ามากว่า 5 เมตร ทำให้เส้นทางขาดไม่สามารถใช้งานได้

ทั้งนี้ห้องปฏิบัติการเฝ้าระวังและเตือนภัย น้ำหลาก - ดินถล่ม สำนักวิจัยพัฒนาและอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ ได้แจ้งเตือน 58 หมู่บ้านในพื้นที่ อ.บ่อเกลือ,ทุ่งช้าง,ปัว,เชียงกลาง,ท่าวังผา และ อ.เมือง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ขอให้ชาวบ้านเก็บข้าวของเครื่องใช้ไว้ที่สูง และติดตามระดับน้ำอย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมพร้อมอพยพอยู่ในที่ปลอดภัย

ขณะที่ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้สั่งการเตรียมพร้อมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอและส่วนท้องถิ่น พร้อมออกช่วยเหลือชาวบ้านทันทีหากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม แจ้งประชาชนในพื้นที่ติดตามข้อมูล และข่าวสารจากทาง ราชการอย่างใกล้ชิดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...