xs
xsm
sm
md
lg

ทล.ทุ่มกว่าพันล้านขยายถนนแพร่-น่าน “แพร่ธำรงวิทย์”การันตีกันยาฯนี้เริ่มสร้าง-เสร็จก่อนสัญญาแน่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน – กรมทางหลวง เดินหน้าเทงบฯกว่าพันล้าน ขยายถนนรอยต่อน่าน-แพร่ พร้อมปรับภูมิทัศน์ช่วง “ศาลเจ้าพ่อเขาครึ่ง” รองรับการขยายตัวด้านเศรษฐกิจ-โลจิสติกส์ –ท่องเที่ยว ระบุออกแบบพิเศษกันน้ำซึม/ถนนทรุด-ยกเป็นถนนตัวอย่างได้แน่
นายวรศักดิ์ วงศ์วรกุล ประธานกรรมการบริษัทแพร่ธำรงวิทย์
หลังผ่านการรับฟังความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมของประชาชน ในโครงการก่อสร้างทางหลวง หมายเลข 101 สาย อ.ร้องกวาง – น่าน ตอนบ้านแก็ต – บ้านห้วยน้ำอุ่น ระยะทาง 16.150 กม. ปรับปรุงและขยายเป็น 4 ช่องจราจร มูลค่า 1,098 ล้านบาท ล่าสุดกรมทางหลวง ได้มีหนังสือเรียก บริษัท แพร่ธำรงวิทย์ จำกัด ซึ่งชนะการประกวดราคา ให้เข้าทำสัญญาก่อสร้างโครงการดังกล่าว ในวันที่ 22 ส.ค.นี้

นายวรศักดิ์ วงศ์วรกุล ประธานกรรมการบริษัทแพร่ธำรงวิทย์ เปิดเผยว่า หลังจากทำสัญญาโครงการเรียบร้อยแล้ว ก็จะเดินหน้าลงมือก่อสร้างได้ทันทีในปลายเดือนกันยายนนี้ ซึ่งยอมรับว่าถนน ช่วงบ้านแก็ต – บ้านห้วยน้ำอุ่นระยะทาง 16.150 กม. มีความยากลำบากในการก่อสร้าง โดยเฉพาะเรื่องความลาดชัน การซึมของน้ำใต้ดินที่ทำให้ถนนทรุดตัว

ซึ่งกรมทางหลวง จึงได้มีการออกแบบพิเศษ ให้นำซีเมนต์ผสมคลุกกับหินคลุก เพื่อกันน้ำซึมได้ 100 % ป้องกันถนนทรุดตัวและยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว โดยการก่อสร้างด้วยเทคนิคนี้ บนถนนช่วงดังกล่าว จะยกเป็นถนนตัวอย่างให้กับถนนเส้นทางอื่นๆด้วย


นอกจากนี้ จะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์และตัวด่านห้วยน้ำอุ่น ซึ่งเป็นจุดตรวจจุดสกัด ทำเป็นผิวคอนกรีตทั้งหมดและขยายเกาะกลางให้กว้างขึ้น เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และความปลอดภัยของประชาชนในช่วงสัญจรผ่านด่าน รวมทั้งการปรับภูมิทัศน์จุดบริเวณศาลเจ้าพ่อเขาครึ่ง ลดความลาดชันลงและเปลี่ยนเป็น 5 ช่องจราจร ทำแนวผนังกันดินสไลด์ด้วย

สำหรับชุมชนบ้านห้วยน้ำอุ่น บ้านปางมอญ บ้านห้วยโรง จะมีการติดตั้งแนวเสาไฟฟ้าทั้งหมด รวมถึงสะพานแฝด 6 ตัวที่อยู่ในเส้นทาง 16 กิโลเมตรนี้ ก็จะดำเนินการก่อสร้างใหม่ทั้งหมด

“บริษัทแพร่ธำรงวิทย์ เป็นบริษัทท้องถิ่นของทั้งจังหวัดน่านและจังหวัดแพร่ มีความพร้อมทุกด้าน ขอรับปากและให้คำมั่นที่จะทำให้ถนนเส้นนี้ เป็นถนนมาตรฐานทางชั้นพิเศษ 4 ช่องจราจร และทำให้ถนนสายแพร่-น่าน เป็นถนนเชื่อมจังหวัดที่ดีที่สุด มีอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกสบายมากที่สุด ทั้งเรื่องป้ายจราจร มาตรฐานไฟฟ้า”

นายวรศักดิ์ บอกว่า ในสัญญากำหนดระยะเวลาก่อสร้าง 1,080 วัน แต่เนื่องจากเป็นผู้รับเหมาในพื้นที่ มีความพร้อมทั้งเรื่องวัสดุ เครื่องจักร จึงคาดว่าใช้เวลาแค่ 700 วัน หรือประมาณ 2 ปีก็จะก่อสร้างแล้วเสร็จ

อย่างไรก็ตามในช่วงระหว่างการก่อสร้าง ขอให้พี่น้องคนน่านและคนแพร่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้ใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ซึ่งในช่วงระยะการก่อสร้าง จะมีช่วงเทศกาลสำคัญ ทั้งเทศกาลปีใหม่ เทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลอื่นๆ ที่จะมีประชาชนสัญจรผ่านเส้นทางนี้จำนวนมาก โดยทางบริษัทฯได้เตรียมแผนและมาตรการรองรับไว้ด้วย ทั้งการติดป้ายเตือน ไฟส่องสว่าง การจัดการเรื่องเครื่องจักรกล กองวัสดุต่างๆ ไม่ให้กองบนไหล่ทาง ตามเส้นทางก่อสร้างให้ได้มาตรฐานที่สุดเพื่อความปลอดภัยของผู้สัญจรใช้ถนนเส้นทางดังกล่าว ตามที่กรมทางหลวงได้กำชับไว้อย่างเข้มงวด

สำหรับการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 101 สาย อ.ร้องกวาง – น่าน ตอน บ้านแก็ต – บ้านห้วยน้ำอุ่น ระยะทาง 16.150 กม. กรมทางหลวงได้กำหนดเป็นมาตรฐานทางชั้นพิเศษ 4 ช่องจราจร ก่อสร้างขยายจาก 2 ช่องจราจร เป็น 4 ช่องจราจร ไป-กลับข้างละ 2 ช่องจราจร โดยผิวทางเป็นแอลฟัลติกคอนกรีต 2 ชั้น มีเกาะกลางกว้าง 4.2 เมตร และ เกาะกลางแบบ คอนกรีตแบริเออร์ กว้าง 1.61 เมตร

นอกจากนี้ ยังมีงานก่อสร้างบริเวณด่านห้วยน้ำอุ่น ผิวทางเป็นคอนกรีต หนา 28 ซม. ผิวจราจรกว้างช่อง 3.5 เมตร ไหล่ทางชนิดเดียวกับผิวทาง ด้านนอกกว้างข้างละ 2.5 เมตร รวมงานติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่างและไฟกระพริบบนทางหลวง โดยเส้นทางที่ก่อสร้าง อยู่ในเขต อ.ร้องกวาง จ.แพร่ และ อ.เวียงสา จ.น่าน ระยะเวลาก่อสร้าง 1,080 วัน โดยมีมูลค่าการก่อสร้าง 1,098 ล้านบาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...