xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.สภาอุตฯ ท่องเที่ยวเชียงใหม่ชี้กระทบหนักหลังถูกสั่งยกเลิกปล่อยโคมลอยห้วยตึงเฒ่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เผยยอมรับได้การจัดงานลอยกระทงปล่อยโคมลอยบันทึกสถิติโลกที่ห้วยตึงเฒ่าต้องถูกสั่งยกเลิก หลังโดนต้านหนัก แต่ชี้น่าเสียดายโอกาสและทำธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบทั่ว

ความคืบหน้ากรณีที่เครือข่ายชุมชนและภาคประชาชนที่ทำงานด้านการอนุรักษ์เมืองเชียงใหม่ ท้วงติงความเหมาะสมการจัดงานเทศกาลลอยกระทงนานาชาติแห่งประเทศไทย ปี 2562 ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย. 62 ที่ห้วยตึงเฒ่า อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และบริษัทเที่ยวเที่ยว มีเดียกรุ๊ป จำกัด จัด ที่ระบุว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 20,000 คนเข้าร่วมและทำการปล่อยโคมลอยพร้อมกันเพื่อทำสถิติการปล่อยโคมลอยมากที่สุดในโลกบันทึกในกินเนสส์บุ๊ก โดยล่าสุดทางมณฑลทหารบกที่ 33 ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ห้วยตึงเฒ่าได้สั่งการให้ยกเลิกการจัดงานดังกล่าวแล้ว

วันนี้ (14 ส.ค. 62) นายนภดล จริภักดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทราบเรื่องและยอมรับการที่เจ้าของพื้นที่สั่งยกเลิกจัดงานดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ ยอมรับว่าก่อให้เกิดความเสียหายและกระทบต่อการจัดงาน รวมทั้งภาพรวมของการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่อย่างมาก เพราะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จองเข้ามาแล้วจำนวนหนึ่งเบื้องต้นประมาณ 2,000 คน ในราคาคนละ 2,999 บาท สำหรับแพกเกจเที่ยวรวมที่พัก 3 วัน 2 คืน ทำให้ต้องยกเลิกห้องพักโรงแรมที่จองไว้ และยังกระทบไปยังธุรกิจท่องเที่ยวที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ อีกด้วย โดยหลังจากยกเลิกแล้วทางฝ่ายจัดงานกำลังพิจารณาร่วมกันว่าจะหาทางออกอย่างไร เช่น อาจจะปรับรูปแบบจัดงาน หากเหมือนกับการลอยกระทงทั่วไปคงไม่สามารถขายนักท่องเที่ยวได้ แต่หากจะหาพื้นที่จัดงานใหม่ก็ไม่น่าจะหาพื้นที่ได้แล้ว เพราะพื้นที่ที่เหมาะสมอื่นๆ มีการจับจองเพื่อจัดงานหมดแล้ว จึงเป็นได้ค่อนข้างมากว่าจะยกเลิกการจัดงานไปโดยปริยาย แม้ว่าจะมีการเตรียมการต่างๆ ไว้แล้ว

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ บอกด้วยว่า แม้การจัดงานปล่อยโคมลอยที่ห้วยตึงเฒ่าจะถูกยกเลิกไป แต่ยังมีผู้จัดงานลักษณะเดียวกันนี้ในเชียงใหม่อีกประมาณ 9 จุด ซึ่งยอมรับว่าการปล่อยโคมลอยอาจจะไม่ได้เป็นวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของล้านนาที่ทำกันในช่วงลอยกระทง แต่เป็นการต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับการท่องเที่ยวที่ทำต่อเนื่องกันมานานเป็นสิบปีแล้วและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยในส่วนที่มีผู้กังวลเรื่องไฟไหม้และซากโคมตกลงมาเป็นขยะนั้น เดิมการจัดงานที่ห้วยตึงเฒ่ามีการวางแผนไว้แล้ว ทั้งการทำประกันอัคคีภัยในรัศมี 5 กิโลเมตร รอบพื้นที่จัดงาน และทำสัญลักษณ์ไว้ที่โคม เพื่อให้คนเก็บนำมาส่งคืนแลกกับค่าตอบแทนโคมละ 5 บาท ซึ่งเมื่อต้องยกเลิกจัดงานก็ยอมรับ แต่รู้สึกเสียดายเพราะมีความตั้งใจดีในการกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของเชียงใหม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...