xs
xsm
sm
md
lg

รุดเยี่ยม 7 แรงงานบุรีรัมย์ได้รับช่วยจากถูกลอยแพทะเลโซมาเลียล็อตแรก เร่งติดตามค่าจ้างถูกเบี้ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - นอภ.ละหานทราย พร้อมหน่วยงานก.แรงงาน รุดเยี่ยม 7 แรงงานประมงได้รับการช่วยเหลือกลับบ้านจากถูกลอยแพทะเลโซมาเลียล็อตแรก พร้อมแนะช่องทางขอรับสิทธิประโยชน์ ทั้งเร่งติดตามค่าจ้างที่ถูกเบี้ยวและจัดหาตำแหน่งงานว่างรองรับ ขณะเหยื่อรับเป็นบทเรียนชีวิต ขอบคุณไม่ทอดทิ้งวันนี้ (14 ส.ค. ) นายคารม คำพิทูรย์ นายอำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน เช่น ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานบุรีรัมย์, สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด, ผู้แทนจัดหางานจังหวัด, ผู้แทนแรงงานจังหวัด และผู้แทนประกันสังคมจังหวัด ได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจแรงงาน 7 แรงงานชาว ต.สำโรงใหม่ อ.ละหานทราย หลังจากได้รับการช่วยเหลือกรณีถูกนายจ้างหลอกไปทำงานประเทศอิหร่าน แต่ไม่จ่ายค่าจ้างนานกว่า 4 เดือนทั้งยังปล่อยลอยแพทิ้งไว้กลางทะเลประเทศโซมาเลีย ต้องใช้ชีวิตอยู่บนเรืออย่างยากลำบากได้เดินทางกลับบ้านเกิดอย่างปลอดภัย

โดยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานที่เดินทางไปเยี่ยมในวันนี้ยังได้แนะนำช่องทางการขอรับความช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่น เงินประกันสังคม เงินเยียวยาจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ กรณีที่เป็นสมาชิกฯ รวมถึงการจัดหาตำแหน่งงานว่างให้ทำตามความสมัครใจของแรงงาน การเข้ารับฝึกอาชีพตามความถนัด และรับปากว่าจะเร่งติดตามค่าจ้างที่นายจ้างค้างจ่าย เพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับแรงงานโดยเร็วที่สุด สร้างความดีใจให้กับแรงงานทั้ง 7 คน ต่างขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องการติดตามค่าจ้างที่นายจ้างติดค้างกว่า 4 เดือน เพราะลำพังตัวแรงงานเองคงไม่มีปัญญาที่จะไปติดตามได้ ขณะที่ญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านที่ทราบข่าวต่างก็มาแสดงความยินดีกับครอบครัว และแรงงานที่ได้รับการช่วยเหลือกลับบ้านอย่างปลอดภัย

นายคารม คำพิทูรย์ นายอำเภอละหานทราย กล่าวว่า หลังทราบข่าวว่าแรงงานที่ถูกลอยแพอยู่บนเรือในประเทศโซมาเลีย ได้รับการช่วยเหลือกลับมาถึงบ้านอย่างปลอดภัยแล้ว ทางอำเภอได้ร่วมกับ 5 หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่มาเยี่ยมให้กำลังพร้อมแนะนำช่องทางการขอรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ รวมถึงจะได้ประสานติดตามค่าจ้างจากนายจ้างที่ค้างจ่ายให้แรงงานอย่างเร่งด่วน

ส่วนกรณีที่แรงงานเดินทางไปทำงานโดยไม่ผ่านกรมการจัดหางานอย่างถูกต้องนั้น ถือเป็นบทเรียนและอุทาหรณ์แก่แรงงานคนอื่นที่คิดจะไปทำงานต่างประเทศ ควรจะติดต่อสอบถามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันการถูกหลอกจากนายหน้าหรือนายจ้างSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...