xs
xsm
sm
md
lg

หอฯ ไทยเร่งรัฐเคลียร์พม่าเปิดใช้สะพานข้ามเมย 2 เชื่อดันส่งออกแม่สอดโตถึงแสนล้านต่อปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก -ประธานคณะการพัฒนาเศรษฐกิจภาคเหนือระบุ “สะพานไทย-พม่า แห่งที่ 2” เปิดแล้วแต่ยังใช้ไม่ได้ รถขนส่งต้องต่อแถวคิวยาวรอข้ามสะพานแห่งที่ 1 หลายกิโลเมตร


นายวิโรจน์ จิรัฐติกาลโชติ รองประธานหอการค้าไทย และประธานคณะการพัฒนาเศรษฐกิจภาคเหนือ หอการค้าไทย
นายวิโรจน์ จิรัฐติกาลโชติ รองประธานหอการค้าไทย และประธานคณะการพัฒนาเศรษฐกิจภาคเหนือ หอการค้าไทย เปิดเผยว่า การส่งสินค้าออกด้านชายแดนแม่สอด จ.ตาก-เมียวดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ยังมีปัญหาต่อเนื่องที่แก้ไม่ได้

เนื่องจากปริมาณขนส่งสินค้าผ่านแดนสหภาพไทย-พม่า ปัจจุบันมีจำนวนมากเกินกว่าที่สะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 1 รองรับได้แล้ว ทำให้รถบรรทุกสินค้าต้องจอดต่อคิวอยู่ริมถนนฝั่ง อ.แม่สอด เพื่อรอข้ามฝั่งส่งสินค้าผ่านชายแดนยาววันละ 4-5 กิโลเมตรทุกวัน ส่งผลต่อการส่งออกสินค้าไทยทำให้ต้นทุนสูงขึ้น หากรัฐบาลไม่ดำเนินการแก้ไขจะทำให้ราคาสินค้าและความสามารถในการแข่งขันสินค้าไทยในตลาดพม่ามีปัญหาตามมาด้วย

นายวิโรจน์บอกว่า ที่ผ่านมารัฐทราบถึงปัญหา และได้ดำเนินการด้วยการสร้างสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 เสร็จแล้ว แต่นับจากทำพิธีการเปิดสะพานไปแล้ว จนถึงขณะนี้การเปิดใช้สะพานแห่งที่ 2 ก็ยังไม่สำเร็จเพื่อแก้ปัญหาการจราจรที่คับคั่งของสะพานแห่งที่ 1

เบื้องต้นทราบว่ามีปัญหา คือ ยังไม่มีข้อตกลงระหว่างไทย-พม่า เช่น ด้านศุลกากร และสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหลาย เรื่องการใช้สะพานไทย-พม่าแห่งที่ 2 ซึ่งมีขนาดใหญ่และกว้างกว่าสะพานแห่งที่ 1 ถ้าผ่านข้อตกลงมีการใช้สะพานฯ ขนส่งสินค้าจะช่วยให้สินค้าไทยไหลเข้าตลาดพม่าในปริมาณเพิ่มมากขึ้น และจะมีผลดีต่อการค้าชายแดน-การส่งออกของไทย

“ตามข้อมูลระบุว่า สินค้าไทยที่ส่งออกไปพม่าปีละกว่า 70,000 ล้านบาท หากสามารถขนส่งสินค้าได้สะดวกและรวดเร็ว คาดว่ามูลค่าการส่งออกจะไม่ต่ำกว่าปีละ 100,000 ล้านบาทแน่นอน”

อนึ่ง สะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 ข้ามแม่น้ำเมย หรือแม่น้ำตองยิน (ภาษาพม่า) บริเวณบ้านท่าตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ตรงข้ามกับจังหวัดเมียวดี ของพม่า ซึ่งมีพิธีฉลองการก่อสร้างสะพานเสร็จอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 62 โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับผู้แทนรัฐบาลพม่า คือนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ร่วมเป็นประธานฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...