xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเมืองช้างยังอ่วมขาดน้ำ! กรมทรัพย์ฯ ลุยเจาะบ่อบาดาลสู้แล้งเพิ่ม ด้าน อบจ.ระดมรถน้ำออกแจกทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุรินทร์ - รพ.สุรินทร์พ้นวิกฤตแต่ชาวเมืองช้างยังอ่วมขาดน้ำ! กรมทรัพยากรน้ำลุยขุดเจาะบ่อบาดาลสู้ภัยแล้งอีก 3 บ่อในหมู่บ้านการเคหะฯ ช่วย 903 ครัวเรือนขาดน้ำประปาไม่ไหลมาร่วมเดือน หลังขุดเจาะไปแล้ว 2 จุดที่บ้านพัก ขรก. รพ.สุรินทร์ และวัดหนองบัว เป็นแหล่งกระจ่ายน้ำให้ชุมชน ขณะ อบจ.ระดมรถบรรทุกน้ำ 10 คันออกแจกจ่ายชาวบ้านทุกวัน

วันนี้ (13 ส.ค.) นายอธิวัฒน์ สุคนธประดิษฐ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ พร้อมด้วย นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส. เขต 1 สุรินทร์ ลงพื้นที่หมู่บ้านการเคหะ เอื้ออาทร ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่อสำรวจจุดที่จะขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล ก่อนให้ทีมเครื่องมือตรวจธรณีฟิสิกส์ออกสำรวจชั้นดินและหาแหล่งน้ำใต้ดิน โดยหมู่บ้านเคหะ-เอื้ออาทรได้เสนอขอไปจำนวน 3 จุด เพื่อให้มีน้ำเพียงพอสำหรับ 903 ครัวเรือน โดยมี นางนัฐชสรณ์ ทองพระพักต์ เคหะจังหวัดสุรินทร์ นำรองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำไปดูจุดที่จะทำการขุดเจาะบ่อบาดาล


โดยหมู่บ้านการเคหะ เอื้ออาทร มีประชากรทั้งหมด 903 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาวิกฤตภัยแล้ง อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง แหล่งน้ำดิบผลิตประปาแห้งขอด ทำให้น้ำประปาไม่ไหลมาร่วมเดือน ประชาชนขาดน้ำอุปโภคบริโภค อาศัยเข็นรถนำถังไปรองน้ำจากถังกลางที่ทางการเคหะฯ นำมาวางไว้ให้เป็นจุดๆ ข้างถนน ซึ่งรถบรรทุกน้ำจากหน่วยงานต่างๆ จะนำน้ำมาเติมให้

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อม นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลงพื้นที่ติดตามแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนเมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา และได้รับการประสานความร่วมมือจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสั่งการให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำรถขุดเจาะบาดาลขนาดใหญ่จำนวน 2 คัน พร้อมอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ดำเนินการเจาะน้ำบาดาลเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะที่โรงพยาบาลสุรินทร์

นายอธิวัฒน์ สุคนธประดิษฐ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวว่า จากการที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีคำสั่งให้กรมทรัพยากรน้ำและกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเข้ามาช่วยเหลือภัยแล้งในจังหวัดสุรินทร์ที่ขาดน้ำอย่างรุนแรง โดยเฉพาะโรงพยาบาลสุรินทร์ต้องให้การสนับสนุนในระยะเร่งด่วน เราต้องนำน้ำจากอ่างมาสนับสนุนก่อน ส่วนในระยะยาวเราจำเป็นต้องวางโครงการที่จะหาน้ำต้นทุนมาเติมแหล่งน้ำที่มีอยู่ในปัจจุบันที่ขาดแคลนให้มีความเพียงพอ อันนั้นเป็นเป้าหมายที่ทางเราลงมาในพื้นที่ อีกอย่างหนึ่ง ได้ประสานกับทาง นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.ในพื้นที่ ว่าเรามีพื้นที่แหล่งน้ำตรงไหนบ้างที่จะพัฒนาเพื่อใช้ให้เกิดความยั่งยืน ไปเติมน้ำให้พี่น้องชาวสุรินทร์ มีที่ไหนบ้างเดี๋ยวเราจะลงไปดูกัน เพื่อที่จะมาวางแผนในอนาคตว่าจะมีแหล่งน้ำต้นทุนที่จะมาเติมให้กับแหล่งน้ำที่ผลิตในเรื่องของประปาอย่างไรบ้าง


นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 1 สุรินทร์ กล่าวว่า ต้องกราบขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ได้มีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือ กรมทรัพยากรน้ำบาดาลและกรมทรัพยากรน้ำลงมาดูแลพี่น้องชาวจังหวัดสุรินทร์ เบื้องต้นเมื่อวานนี้ (12 ส.ค.) ได้มีการขุดเจาะน้ำบาดาลที่บ้านพักข้าราชการโรงพยาบาลสุรินทร์ ซึ่งวันนี้น่าจะเจาะเสร็จแล้ว และจุดที่ 2 ที่จะขุดเจาะคือที่วัดหนองบัว ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนแออัดในเขตเทศบาลสุรินทร์ ที่จะเป็นแหล่งกระจายน้ำให้แก่ประชาชนได้ทันท่วงที

ส่วนจุดที่ 3 ได้ประสานงานกับรองอธิบดี ที่ได้มาตรวจราชการเมื่อวานนี้ให้เข้ามาขุดเจาะที่หมู่บ้านการเคหะฯแห่งนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นให้แก่ชาวชุมชนเคหะและหมู่บ้านเอื้ออาทร ตอนนี้รถขุดเจาะบาดาลเข้ามาในพื้นที่สุรินทร์แล้ว 1 คัน วันนี้คาดว่าจะเข้ามาอีก 1 คัน สำหรับหมู่บ้านการเคหะและเอื้ออาทรจะขุดเจาะจำนวน 3 บ่อ ตามที่ได้สำรวจไว้เบื้องต้น

นางนัฐชสรณ์ ทองพระพักต์ เคหะจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า โครงการเคหะชุมชนสุรินทร์มีประชากร 903 ครัวเรือน ตอนนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากภาวะวิกฤตภัยแล้ง ชุมชนของเราอยู่ปลายน้ำ เพราะฉะนั้นน้ำประปาจะมาไม่ถึงชุมชน ต้องรอรับความช่วยเหลือจากทางหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงหน่วยงานจิตอาสา ภาคเอกชน รวมทั้ง ส.ส.ที่นำรถบรรทุกน้ำมาแจกจ่ายให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนเรา แต่เนื่องจากผู้อยู่อาศัยมีรายได้น้อย ประชาชนมีถังสำรองน้ำไม่เพียงพอ จึงใช้น้ำหมดแบบวันต่อวัน

ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ทุกหน่วยงาน ที่มาให้การช่วยเหลือดูแลเรื่องน้ำให้ชาวชุมชนเคหะและเอื้ออาทร และเรายังต้องการความช่วยเหลือทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งต้องวางแผนว่าทำอย่างไรจะมีน้ำใช้ให้เพียงพอ ตอนนี้มันเป็นวิกฤตแล้งในหน้าฝน และต่อไปในอนาคตอาจจะยิ่งลำบากมากกว่านี้


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทางด้านจังหวัดสุรินทร์ ล่าสุดได้ประกาศให้พื้นที่เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ จำนวน 32 ชุมชนเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ฝนแล้ง) แล้ว ขณะที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โดย นายกิตติเมธ รุ่งธนิเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ ซึ่งประกอบด้วย ภาคเอกชน สื่อมวลชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อนำน้ำออกแจกจ่ายแก่ชาวบ้านภายในชุมชนเมืองสุรินทร์และตำบลนอกเมืองเร่งด่วน โดยมีรถบรรทุกน้ำจำนวน 10 คัน แบ่งเป็นรถบรรทุกน้ำประปา 4 คัน น้ำใช้ 6 คัน ออกแจกจ่ายช่วยเหลือชาวบ้านจนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤต

นายกิตติเมธ รุ่งธนิเกียรติ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า อบจ.สุรินทร์ได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อให้บริการแจกจ่ายน้ำในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์และตำบลนอกเมือง โดยมีภาคประชาชน สื่อมวลชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ามาร่วมดำเนินการ ทั้งหมดจะใช้รถบรรทุกน้ำจำนวน 10 คัน แบ่งออกเป็นรถน้ำประปา 4 คัน น้ำใช้ 6 คัน วันแรกจะบริการ 2 รอบ ทั้งหมด 32 ชุมชนเมืองสุรินทร์และตำบลนอกเมือง ในวันต่อไปก็จะออกไปบริการถึงบ้าน

โดยทั้งหมดจะประสานงานผ่านทางผู้นำชุมชน หรือ อสม. ซึ่งคาดว่าการดำเนินการดังกล่าวจะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำดื่ม น้ำอุปโภคได้ในระดับหนึ่ง ส่วนระยะเวลาดำเนินการจะดำเนินการไปจนกว่าระบบประปาจะสามารถให้บริการประชาชนได้อย่างเต็มที่Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...