xs
xsm
sm
md
lg

บุกทลายฐานบัญชาการแก๊งหลอกขายสินค้าออนไลน์ชาวจีนในเมืองพัทยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ตำรวจชลบุรี สนธิกำลังบุกทลายฐานบัญชาการหลอกขายสินค้าออนไลน์ของแก๊งต้มตุ๋นชาวจีนในเมืองพัทยา พบมีผู้เสียหายชาติเดียวกันถูกหลอกโอนเงินรวมกว่า 10 ล้านบาท

เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ (13 ส.ค.) พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ และ พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจสอบบ้านพักเลขที่ 48/9 ม.6 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมจับกุมชายชาวจีน 12 คน และยึดของกลางเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 12 เครื่อง

การจับกุมดังกล่าวเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่า กลุ่มชาวจีนได้อาศัยบ้านพักใน อ.บางละมุง ลักลอบกระทำความผิดด้วยการหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์

พล.ต.ต.นันทชาติ เผยว่า ชาวจีนทั้งหมดได้เดินทางเข้ามาในเมืองไทยในลักษณะนักท่องเที่ยว และได้พากันหาเช่าบ้านที่มีลักษณะเงียบสงบและห่างไกลจากตัวเมืองเพื่อตั้งเป็นฐานหลอกขายสินค้าออนไลน์ให้แก่เหยื่อชาวจีนด้วยกัน ซึ่งบ้านหลังที่ใช้เป็นฐานในการก่อเหตุได้เสียค่าเช่าแบบรายเดือนๆ ละ 95,000 บาท ส่วนพฤติกรรมการหลอกลวงจะใช้วิธีการสร้างโปรไฟล์ปลอมผ่านแอปพลิเคชัน คิว คิว แชท โดยใช้รูปภาพสาวจีนหน้าตาดีเป็นภาพปก

จากนั้นจะนำรูปภาพสินค้าต่างๆ ส่งกระจายไปยังผู้ใช้แอปพลิเคชัน จนมีเหยื่อชาวจีนจำนวนมากหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีหมุนเวียนกว่า 10 ล้านบาท

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ระหว่างการจับกุมได้มีเหยื่อเป็นหญิงสาวชาวจีนถูกหลอกให้โอนเงิน จำนวน 7,000 หยวน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 28,000 บาท ซึ่งได้ส่งข้อความเสียงร้องไห้และพูดด้วยเสียงสะอื้นในลักษณะเจ็บใจที่ถูกหลอก ก่อนจะไปแจ้งความและถ่ายรูปกุญแจมือส่งมาให้แก๊งชาวจีนดู พร้อมกับระบุข้อความว่า พวกคุณต้องโดนจับในสักวัน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาชาวจีนทั้งหมดเป็นบุคคลต่างด้าวที่อาศัยในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.การบริหารจัดการการทำงานของบุคคลต่างด้าว พ.ศ.2560 ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ ดำเนินคดี และยังได้ประสานไปยังสถานทูตจีน เพื่อให้รับทราบก่อนสืบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการที่เชื่อว่ายังมีอีกหลายกลุ่มที่ยังหลบหนี และกบดานอยู่ในประเทศไทย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...