xs
xsm
sm
md
lg

ททท.โหมโปรโมตขายท่องเที่ยวภาคอีสานหน้าฝน ชูเสน่ห์ COOL Isan

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาคอีสาน - ททท.โหมโปรโมตแผนส่งเสริมการขายท่องเที่ยวภาคอีสานช่วงฤดูฝน ชูเสน่ห์อีสานเขียว...หลังฝนโปรยปราย ลืมภาพจำดินแดนแห่งความร้อนแล้งสัมผัสมุมมองใหม่ COOL Isan พิเศษสุดตลอดเดือนสิงหาคมรับส่วนลดร้านอาหาร คาเฟ่และโรงแรมกว่า 70 แห่ง

ค่ำวานนี้ (10 ส.ค.) ที่โรงแรมสยามธารา พาเลซ อ.เมือง จ.มหาสารคาม นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวในงานแถลงข่าวแนวทางการดำเนินงานกิจกรรมส่งเสริมการตลาดเพื่อการท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่า ททท.ได้จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องในการกระตุ้นการเดินทางช่วงฤดูฝน ฤดูกาลท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุดของภาคอีสาน ดินแดนที่หลายๆ คนคิดว่าร้อน แล้ง

แต่เมื่อใดที่ฝนโปรยปรายลงมาความเขียวชอุ่มของต้นไม้ และฤดูกาลเพาะปลูกของอีสานถือว่าได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว นับเป็นมิติใหม่และมุมมองใหม่สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภาคอีสานในฤดูฝน

นอกจากประสบการณ์การเดินทางที่ได้พบกับความสวยงามแบบ COOL Isan ประกอบด้วย C : Cuisine Special อาหารเก๋ๆ ที่ต้องลองเมื่อเยือนอีสาน และ ส้มตำ เมนูเด็ดที่มาแล้วห้ามพลาด O : Oriental Heritage วิถีถิ่น วัฒนธรรมและประเพณีที่สร้างความสนุกสนานให้เมื่อมาเยือน, O : Outstanding Look ความสวยงามทางธรรมชาติที่พื้นที่ภูมิภาคที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย บรรยากาศงดงามทั้ง 3 ฤดู, L : Linkage Travel ดินแดนแห่งเส้นทางเชื่อมโยงที่ร้อยเรื่องราวให้น่าติดตาม

“COOL Isan จึงเป็นการรวบรวมอัตลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ที่ล้อกับประเพณีความเชื่อ คติธรรม ฮีต 12 คอง 14 ให้นักท่องเที่ยวได้ลองค้นหาในรูปแบบมุมมองที่แปลกใหม่ ลองท่องเที่ยวและสัมผัสเอกลักษณ์ที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว และท่องเที่ยวในแบบของตนเอง” นายสมชายกล่าว

ด้าน รศ.ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวเสริมว่า จังหวัดมหาสารคาม หรือรู้จักกันในชื่อ “ตักสิลานคร” จุดเด่นความเป็น “ตักสิลานคร” คือจังหวัดมหาสารคามมีสถาบันการศึกษาหลายแห่ง สามารถผลิตทรัพยากรแรงงานระดับคุณภาพที่จะตอบสนองความต้องการทางเทคโนโลยีและธุรกิจได้ สอดคล้องกับความต้องการทางเศรษฐกิจและแนวทางการพัฒนาประเทศ จึงเป็นจุดเด่นของมหาสารคาม

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของมหาสารคาม คือ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ตอนกลางของภาคอีสาน จนได้รับการเรียกขานว่าเป็น “ดินแดนแห่งสะดืออีสาน” ซึ่งจุดศูนย์กลางของภาคอีสานอยู่ที่บ้านเขวา ต.เขวา อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถมาเช็กอินได้ มหาสารคามไม่มีภูเขา มีแม่น้ำชีไหลผ่าน การเป็นจังหวัดที่อยู่กึ่งกลางของภาคอีสาน ประกอบกับเป็นเมืองสงบจึงเหมาะสำหรับการเป็นที่ตั้งสถานศึกษาต่างๆ ทุกระดับ จึงเป็นที่มา “เมืองแห่งการศึกษา” หรือ “ตักสิลานคร”

ผอ.ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือกล่าวอีกว่า พื้นที่อีสานกลาง โดยการดูแลของ ททท. สำนักงานขอนแก่น มีจังหวัดขอนแก่นเป็นหนึ่งในจังหวัดหลักที่มีศักยภาพในการเชื่อมโยงเมืองรองที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว เช่น จังหวัดมหาสารคาม ที่มีความโดดเด่นเรื่องศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน หรือความเป็น Folk Craft เช่น ฮูปแต้ม หรือภาพจิตรกรรมฝาผนัง การเขียนลายเบญจรงค์ การปั้นหม้อ การแสดงหนังประโมทัยหรือหนังบักตื้อ การแสดงหมอลำหุ่นจากกระติ๊บข้าว วงดนตรีกลองยาวที่มีชื่อเสียง

รวมทั้งเป็นศูนย์กลางศรัทธาของชาวอีสานกลาง คือ “พระธาตุนาดูน” อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดที่ต้องมาเยือน ไม่ว่าจะเป็นสะพานไม้แกดำ วนอุทยานโกสัมพี แก่งเลิงจาน บ้านดงน้อย ชุมชนทอผ้าฝ้ายมัดหมี่ ของที่ระลึก ของฝากขึ้นชื่อ ได้แก่ เสื่อกก บ้านแพง ของดีมีคุณภาพราคาย่อมเยา สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดมหาสารคามมาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานที่น่าสนใจ ร่วมสมัย และโดดเด่น ที่ ททท.อยากเชิญชวนให้มาท่องเที่ยวในช่วงอีสานเขียวนี้

ที่สำคัญ ตลอดเดือนสิงหาคมของปีนี้ ททท.ยังจัดกิจกรรมต่างๆ ให้ได้ร่วมสนุกกัน เช่น ค่ายเสือปั่น ครั้งที่ 2 ชุมเสือกล้า ท่ามะปรางค์ กิจกรรมสำหรับคนรักการปั่นจักรยานอย่างถูกต้องในวันที่ 24-25 สิงหาคม 2562 ณ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา, งานบุญพวงมาลัยไม้ไผ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์, เทศกาลเที่ยวดอกกระเจียวบาน จ.ชัยภูมิ และงานเทศกาลส้มโอบ้านแท่น จ.ชัยภูมิ และกิจกรรม ปลาเด็ดเจ็ดย่านน้ำ ที่จะพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับความสวยงามลุ่มแม่น้ำโขง

พร้อมกันนี้ยังได้มอบดีลส่วนลดร้านอาหาร คาเฟ่ และโรงแรมกว่า 70 แห่ง กระตุ้นการท่องเที่ยวภาคอีสาน ในช่วงฤดูฝน โดยรวบรวมดีลพิเศษสูงสุดกว่า 25% ผ่านทางเว็บไซต์ www.isangastronomy.com ซึ่งสามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 กันยายน 2562


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...