xs
xsm
sm
md
lg

ตระกูล “ทีฆธนานนท์”รีโนเวทครั้งใหญ่“ตลาดเมืองทองเจริญศรี”ศูนย์ค้าส่งผัก/ผลไม้24ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี- ตระกูล “ทีฆธนานนท์”ทุนท้องถิ่นใหญ่อีสานเหนือรุกรีโนเวท “ตลาดเมืองทองเจริญศรี “ศูนย์ค้าส่งค้าผักและผลไม้พื้นที่ 50 ไร่กลางเมืองอุดรด้วยงบ 125 ล้านบาท เปิดซื้อขายตลอด 24 ชม.คาดแล้วเสร็จปลายปี 63

“ตลาดอุดรเมืองทอง” เป็นอีกธุรกิจหนึ่งของตระกูล “ทีฆธนานนท์” เป็นตลาดค้าส่งค้าปลีกผักและผลไม้ขนาดใหญ่บนเนื้อที่หลายสิบไร่ บนถนนนิตโย ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี บริหารโดยบริษัท อุดรเมืองทอง (2005) จำกัด ได้รับการสนับสนุนจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เป็นศูนย์กลางซื้อขายผลผลิตทางการเกษตรในแถบจังหวัดภาคอีสานตอนเหนือ ทั้ง อุดรฯ หนองคาย, สกลนคร หนองบัวลำภู เลย มูลค่าการซื้อขายหมุนเวียนแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

นอกจากนี้ กว่า 10 ปีที่ผ่านมา ตระกูลทีฆธนานนท์ยังได้ขยายการลงทุนทำธุรกิจตลาดค้าส่งค้าปลีกผักและผลไม้ในลักษณะเดียวกันกับตลาดอุดรเมืองทอง ที่ จ.ขอนแก่น และ จ.สกลนครด้วยเช่นกัน

ล่าสุดตลาดอุดรเมืองทองได้มีความเคลื่อนไหวทางธุรกิจอีกครั้ง โดยนายโกมินทร์ ทีฆธนานนท์ เจ้าของตลาดอุดรเมืองทองเจริญศรี เปิดเผยกับทีมงาน “ผู้จัดการออนไลน์”ว่า ขณะนี้ทางกลุ่มอุดรเจริญศรี ได้ทุ่มเงินลงทุนกว่า 125 ล้านบาท เพื่อพัฒนาตลาดอุดรเมืองทองเจริญศรีให้เป็นตลาดจำหน่ายสินค้าเกษตรพืชไร่ ตลอด 24 ชั่วโมง จุดเด่นของตลาดยังคงเป็นศูนย์กลางซื้อขายสินค้าเกษตร ทั้งผลไม้และผักนานาชนิด จากแหล่งเพาะปลูกเลื่องชื่อทั่วประเทศ ภายในตลาดจะจัดแผงร้านค้าอย่างเป็นระเบียบ จัดแยกโซนสินค้าไว้อย่างชัดเจน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากที่สุด ขณะนี้ก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วราว 40% คาดแล้วเสร็จประมาณปลายปี 2563

ทั้งนี้จะใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ตลาดเมืองทองเจริญศรี” มีพื้นที่จำหน่ายร่วม 50 ไร่ และมีพื้นที่ว่างอีก 50 ไร่ กลุ่มเป้าหมายของตลาดคือลูกค้าทั่วไปที่ซื้อผักผลไม้ ทั้งขายส่ง ขายปลีก ในจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง เมืองทองเจริญศรีจะแตกต่างจากตลาดอื่น คือมีโซนจำหน่ายผักและผลไม้ที่มีแหล่งผลิตจาก สปป.ลาว เบื้องต้นได้ติดต่อกับกลุ่มผู้ค้าฝั่งลาวไว้แล้ว


นายโกมินทร์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตลาดอุดรเมืองทองก็เป็นตลาดขายส่งขายปลีกผักและผลไม้ บนพื้นที่ 100 ไร่อยู่แล้ว อยู่ภายใต้การบริหารของบริษัท อุดรเมืองทอง (2005) จำกัด เพียงแต่การจัดวางแผงกระจัดกระจาย มีมูลค่าการซื้อขายหมุนเวียนวันละประมาณ 200 ล้านบาท มีผู้ค้าในตลาดประมาณร่วม 600 ร้าน/แผง มีผู้มาใช้บริการเฉลี่ยวันละประมาณ 600 คน มีรถยนต์ส่งสินค้าประมาณวันละ 1,500 คัน

“แผนพัฒนาตลาดเมืองทองเจริญศรี จะตัดถนนผ่านเข้าไปในตลาด เบื้องต้นได้ขออนุญาตกรมทางหลวงแล้ว ส่วนพื้นที่ที่เหลือ 50 ไร่ จะปรับให้เป็นศูนย์ค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภคในรูปแบบทันสมัย นำสินค้าเครือสหพัฒนพิบูล มาจำหน่ายราคาโรงงาน ซึ่งจะมีสินค้ารองเท้า สินค้าอื่นๆ มาเปิดเป็นบูทขายส่ง จะกลายเป็นศูนย์การค้าแบบ open mall ขณะนี้ยู่ระหว่างเจรจารายละเอียดการลงทุน ว่าการลงทุนดังกล่าวจะเป็นการลงทุนโดยกลุ่มอุดรเจริญศรี หรือให้เครือสหพัฒนพิบูลลงทุนเอง”นายโกมินทร์ กล่าวและว่า

อย่างไรก็ตามทิศทางการลงทุนของกลุ่มอุดรเจริญศรี ยังคงให้ความสำคัญกับธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์หลากหลายค่าย ธุรกิจโรงแรม ศูนย์การค้า และธุรกิจหอพัก โดยธุรกิจจำหน่ายรถยนต์นั้น กลุ่มอุดรเจริญศรีได้เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ให้กับยี่ห้อ มาสด้า, มิตซูบิชิ, โตโยต้า และฮีโน่ มีสาขาอยู่ในจังหวัดอุดรธานี สกลนคร และ นครพนม ซึ่งแต่ละจังหวัดจะมีโชว์รูมประมาณ 2-3 แห่ง

ส่วนการขยายธุรกิจในช่วงปี 2562 และในอนาคตอันใกล้นี้ กลุ่มอุดรเจริญศรียังรอดูปัจจัยบวกทาง เศรษฐกิจ โดยเฉพาะเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้าย จะมีทิศทางเป็นไปอย่างไร ธุรกิจการลงทุนกลุ่มอุดรเจริญศรีจะเน้นพัฒนาในแลนด์แบงก์ที่มีอยู่ และคงเลือกลงทุนเพิ่มในกลุ่มธุรกิจที่เดิมที่ทำอยู่แล้ว คือแทนจำหน่ายรถยนต์ ศูนย์การค้า โรงแรม ในจังหวัดอุบลราชธานี ขอนแก่น และสกลนคร

“ตระกูลทีฆธนานนท์” เป็นทุนท้องถิ่นยักษ์ใหญ่กลุ่มหนึ่งของภาคอีสาน ทำการค้าธุรกิจในนาม อุดรเจริญศรี มีนายเจริญฑีฆธนานนท์ หรือ เสี่ยเล้ง เป็นผู้ก่อตั้ง (เสียชีวิตแล้ว) เกือบ 10 ปีก่อนทำธุรกิจเฟื่องฟูมาก มีทั้ง ศูนย์การค้า โรงแรม ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มิตซูมิชิ, ฟอร์ด และมาสด้าฯลฯ มีสาขาอยู่ทั้งในกรุงเทพฯ มุกดาหาร สกลนคร และอุบลราชธานี ขอนแก่น

ต่อมาเมื่อราวเกือบ10 ปีก่อน ด้วยปัญหาทางธุรกิจได้ตัดสินใจขายธุรกิจโรงแรมเจริญศรีแกรนด์รอยัลและศูนย์การค้าให้กลุ่มทุนใหญ่ คงไว้เฉพาะธุรกิจตัวแทนจำหน่ายรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์ ขณะที่ทายาทหลายคนได้เข้าสู่งานด้านการเมืองทั้งระดับชาติและท้องถิ่นหลายคน เช่น นายหาญชัย ฑีฆธนานนท์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดร อดีตนายกอบจ.อุดรฯ, นายโกมุท ฑีฆธนานนท์ อดีตนายกเทศมนตรี เทศบาลเมืองสกลนคร นายโกเมศ ฑีฆธนานนท์ อดีต ส.ว.ขอนแก่น และนายโกมินทร์ ฑีฆธนานนท์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อแผ่นดิน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...