xs
xsm
sm
md
lg

“กูโรตีชาชัก” แบรนด์โรตีติดแอร์ มีดีที่รสชาติ ขยายสาขาแบบป่าล้อมเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กูโรตีชาชัก” แบรนด์โรตีติดแอร์ มีดีที่รสชาติ ขยายสาขาแบบป่าล้อมเมือง

หากคุณเป็นอีกผู้หนึ่งที่ชื่นชอบการรับประทานโรตีมะตะบะ และเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ หรือแม้แต่โกโก้เย็นที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะ “ชาชัก” ที่แม้ในวันนี้จะมีผู้ขายมากมาย แต่น้อยคนที่จะสามารถสร้างร้าน สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในระยะเวลาอันรวดเร็ว

“กูโรตีชาชัก” ถือเป็นแบรนด์โรตีที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มานานกว่า 27 ปี และในวันนี้ยังเป็นแบรนด์โรตีติดแอร์เพียงเจ้าเดียวในประเทศไทยที่สามารถขยายสาขาทั่วประเทศได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาไม่ถึง 7 ปี ที่สำคัญยังได้รับเชิญให้เข้าไปขายในห้างสยามพารากอน มาแล้ว

วันนี้ “แมเนเจอร์ ออนไลน์ ภาคกลาง-ตะวันออก” มีโอกาสได้พูดคุยกับเจ้าของแบรนด์ “กูโรตีชาชัก” ถึงที่มาที่ไปและความสามารถในการขยายสาขาที่ในวันนี้มีไม่น้อยกว่า 50 แห่ง ด้วยเอกลักษณะเฉพาะตัวของแป้งโรตี และรสชาติเครื่องดื่ม ที่สำคัญในวันนี้ยังเป็นร้านขายโรตีติดแอร์ที่มีความหลากหลายของเมนูมากกว่า 60 รายการ

นายอาหวัง บิลังโหรด หรือพี่หวัง เจ้าของแบรนด์ “กูโรตีชาชัก” กล่าวว่า เดิมทีตนเองไม่ใช่ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานโรตีมะตะบะ หรือแม้แต่การดื่มน้ำชา และหากย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ตนเองเป็นเพียงพนักงานธนาคาร ที่ไม่ชื่นชอบวิถีการทำงานที่มีรายได้ขึ้นอยู่กับอัตราดอกเบี้ยจนนำมาสู่การมองหาอาชีพใหม่ที่ต้องไม่ขัดต่อหลักของศาสนาอิสลาม

ประกอบกับในครั้งนั้นคนในครอบครัวได้มีโอกาสเดินทางไปทำงานที่ประเทศ มาเลเซีย ประเทศที่ผู้คนนิยมดื่มชาร้อน และมีลักษณะการชงชาที่ไม่เหมือนใคร คือการชงชาในลักษณะคล้ายการชักน้ำไปมา หรือการถ่ายเทน้ำระหว่างแขนทั้ง 2 ข้างซึ่งถือเครื่องชงสูงและต่ำ จึงมีแนวคิดเปิดร้านขายโรตีและน้ำชา แต่ได้ดัดแปลงเป็นเครื่องดื่มเย็น ที่มีรูปแบบการชงแบบการชักน้ำพร้อมตั้งชื่อว่า “ชาชัก” เป็นเจ้าแรก

“ยึดอาชีพขายโรตีและน้ำชาชักทั้งที่ทำเองไม่เป็นสักอย่าง เพราะเราคิดว่าการขายโรตีไม่ผิดกับหลักศาสนาเนื่องจากเป็นอาหารที่ผู้นับถือศาสนาใดก็กินได้ โดยเริ่มจากหาคนที่ทำโรตีมะตะบะเป็นมาทำให้ก่อนขาย ส่วนน้ำชาก็ให้คนในบ้านทำ และเริ่มเปิดขายที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อ 27 ปีก่อน ซึ่งในครั้งนั้นยังไม่เป็นที่รู้จัก แต่เมื่อมีคนเข้ามาใช้บริการและมีการตำหนิ รวมถึงแนะนำถึงรสชาติที่หลากหลาย เราก็ค่อยๆ ปรับจนกลายเป็นที่ถูกใจใครหลายคน”

พี่หวัง บอกว่า ถือเป็นความโชคดีที่ตนเองมองเห็นสตอรี่ที่น่าสนใจของการชงชาแบบมาเลเซีย จนนำมาสู่การสร้างจุดขายในการทำเครื่องดื่มภายในร้าน ซึ่งในครั้งนั้นร้านโรตีและน้ำชาของตนเองได้สร้างจุดเปลี่ยนเรื่อการดื่มของคนสงขลา จากเมืองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งการดื่มกิน เมืองแห่งสินค้าหนีภาษีและเมืองแห่งคาวโลกีย์ ก็มีคนหันมาดื่มน้ำชามากขึ้น จนเกิดกระแสว่าตนเองพยายามที่จะสร้างกระแสให้คนหาดใหญ่เลิกดื่มเหล้า และยังมีคำถามตามมาอีกว่า “กินชามึงแล้วจะตายมั้ย” เพราะในครั้งนั้นผู้คนมีความเข้าใจเพียงว่าหากดื่มชาชักแล้วอาจเกิดอาการชักกระตุกได้

ทั้งนี้ ชื่อ “ชาชัก” ที่ทุกคนรู้จักในปัจจุบัน พี่หวัง ยืนยันว่ามาจากสรรพนามที่ตนเองเป็นคนเรียกขานโดยดูจากอาการชงชาแบบชาวมาเลเซีย ซึ่งต้นตำรับของ ชาชัก ในประเทศมาเลเซีย เป็นชาร้อนและไม่มีชาเย็นแต่ตนเองเป็นคนแรกในประเทศไทยที่นำทั้ง โกโก้ กาแฟ ไมโล และชาเขียว มาเป็นส่วนประกอบในการทำเครื่องดื่มเย็นเพื่อให้เหมาะต่อสภาพอาการจนสามารถสร้างจุดขายได้อย่างยั่งยืน

ขณะที่จุดเด่นของโรตี มะตะบะ และเครื่องดื่มของ “กูโรตีชาชัก” คือ การใส่ใจในส่วนประกอบของอาหารทุกชนิด รวมทั้งน้ำทุกหยดที่ชงให้ลูกค้าที่จะต้องอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของการทำสิ่งที่ดีที่สุดและสดใหม่ทุกครั้ง ซึ่งสูตรการทำโรตีมะตะบะแต่ละเมนูล้วนผ่านการดัดแปลงและปรับปรุงตามคำแนะนำและตำหนิของลูกค้าจนมีการปรับทั้งส่วนผสมแป้งและการปั้นแป้ง เพื่อให้ได้มาซึ่งอาหารที่มีทั้งรสชาติหวาน มัน และเค็ม

“ผมมักจะบอกกับผู้ที่เข้ามาสืบทอดการทำโรตีมะตะบะและเครื่องดื่มชาในแบรนด์ กูโรตีชาชัก ว่า ลูกค้าไม่ใช่แค่พระเจ้า แต่คือผู้มีบุญคุณ ดังนั้น สิ่งที่ทุกสาขาต้องทดแทนลูกค้าในทุกศาสนาคือการใส่ใจในอาหารปรุงทุกเมนู ที่ล้วนแล้วแต่แฝงด้วยคำว่าบุญกุศล เพราะอาหารทุกจานของ กูโรตี ไม่ใช่แค่ความใส่ใจ แต่ยังใส่ใจในเรื่องความผิด ถูกและขอโทษ เพราะเมื่อปรุงอาหารเราต้องใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุด ผลิตอาหารที่สะอาดและอร่อยที่สุด ที่สำคัญคือไม่ผิดหลักศาสนา”

พี่หวัง บอกว่า หลายคนเข้าใจว่า “กูโรตีชาชัก” คือการขายเฟรนไชส์ แต่ตนเองกลับให้ความสำคัญต่อการแสวงหาผู้สืบทอดแบรนด์ที่ต้องมีอุดมการณ์เดียวกัน คือไม่ใช่นักธุรกิจ หรือคนมีเงินที่จะสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ได้ แต่ต้องเป็นคนมีใจรักในการทำโรตีมะตะบะและชาชัก รวมทั้งยินดีที่จะทำอาหารที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า เพราะในวันนี้แม้ทางร้านจะมีชื่อเสียงแต่ลูกค้าที่เดินเข้ามาแค่มีเงินเพียง 100 บาทก็อิ่มได้ เพราะราคาขายเริ่มต้นอยู่แค่เพียง 29 บาทเท่านั้น

และแม้ในวันนี้ พี่หวัง จะเป็นเจ้าของแบรนด์และผู้ส่งวัตถุดิบให้แก่ทุกสาขา แต่ก็ใช่ว่าจะมุ่งหวังถึงผลกำไรเพราะรายได้ 97% จากการส่งวัตถุดิบจะนำไปทำบุญและช่วยเหลือผู้ยากไร้ ด้วยมุ่งหวังเพียงสร้างบุญกุศลเพื่อนำติดตัวไปตามหลักศาสนา และยังเชื่ออีกว่า ชื่อเสียงของ “กูโรตีชาชัก” เป็นที่รู้จักได้ในวันนี้ล้วนแต่เกิดจากแรงบุญที่ตนเองและผู้สืบทอดสาขาได้ร่วมกันทำแทบทั้งสิ้น

เปิด “กูโรตีชาชัก” สาขาชลบุรี คงเอกลักษณ์เดิมเพิ่มเติมคือสื่อโซเชียล

เช่นเดียวกับ วีรยุทธ์-วรัญญา พรายสุวรรณ 2 หนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบการรับประทานโรตีมะตะบะ และยังเป็นลูกค้ารายสำคัญของ “กูโรตีชาชัก” ที่ในวันนี้ได้กลายมาเป็น 1 ในผู้สืบทอดการทำโรตีมะตะบะ ที่บอกว่าก่อนจะเริ่มเปิดร้านจะมีทีมงานเข้ามาช่วยสอน เซ็ตร้าน รวมทั้งฝึกการทำครัวเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน

แต่สิ่งที่ทั้ง 2 เลือกใช้เป็นตัวเสริมในการสร้างจุดขายคือ สื่อสังคมออนไลน์ที่ในวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนยุคปัจจุบันมากขึ้น และยังช่วยให้ชื่อของร้านเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้โดยตรง สร้างความรู้จักได้อย่างรวดเร็ว

“ การแข่งขันทางธุรกิจเรามองว่า เราเปิดร้านอาหารเฉพาะทางที่แม้จะเป็นขนมหวานแต่ก็เป็นร้านโรตีติดแอร์ที่ยังไม่มีในชลบุรี ซึ่งนอกจากลูกค้าจะเข้ามานั่งรับประทานอาหารและฟังเพลงได้แล้ว ยังสามารถใช้เป็นพื้นที่ในการพบปะพูดคุย เพราะที่ตั้งร้าน เป็นซอยทางลัดระหว่างถนนพระยาสัจจาไปชลบุรี และยังเป็นเส้นที่จะผ่านไปห้างเซ็นทรัล สาขาชลบุรี จึงมีรถวิ่งผ่านตลอดทั้งวันทำให้แม้จะเปิดร้านได้ไม่ถึง 2 เดือน ก็มียอดขายอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ”

วีรยุทธ์-วรัญญา บอกอีกว่า เพราะความเชื่อมั่นในแบรนด์ที่เริ่มต้นจากการเป็นลูกค้าที่ติดใจในรสชาติ จึงมั่นใจว่าน่าจะเหมาะต่อวิถีชีวิตของชาวชลบุรีที่ในวันนี้กลุ่มเป้าหมายของร้านไม่ใช่แค่เฉพาะกลุ่มวัยรุ่น แต่ยังมีกลุ่มครอบครัวและผู้เกษียณอายุที่ใช้เป็นที่พบปะสังสรรค์เพื่อนฝูงและรับประทานอาหารร่วมกัน

“เมนูของร้านเราค่อนข้างเยอะ แต่ที่แนะนำคือ โรตีทิชชู่ ซึ่งเป็นโรตีแป้งบางกรอบ เมนูตูมตามชีส ที่จะเป็นแป้งนุ่มชุ่มเนย เพื่อเอาใจผู้ที่ชื่นชอบชีส โรตีฝอยทอง ที่ใช้แป้งโรตีที่มีความกรอบและนุ่มส่วนด้านบนมีความหวานจากไส้ฝอยทอง ส่วนมะตะบะของกูโรตีชาชัก มีให้เลือก 3 แบบ คือ ไก่ กุ้ง และเนื้อ ส่วนด้านในจะเป็นเครื่องเทศที่ปรุงเฉพาะสูตร”

ขณะที่เครื่องดื่มมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ ความเข้มข้นและหอมเหมาะกับลูกค้าในทุกเพศวัย โดยเฉพาะเมนูเด่นอย่าง โกโก้ดิบ ซึ่งเป็นนมที่มีโกโก้โรยด้านบนซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มเด็ก
วีรยุทธ์-วรัญญา พรายสุวรรณ 2 ผู้สืบทอดแบรด์กูโรตีชาชัก สาขาชลบุรี
พี่หวัง เจ้าของแบรนด์ กูโรตีชาชัก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...