xs
xsm
sm
md
lg

ฝนหนักทำน้ำทะเลอ่าวจอมเทียนพัทยาเปลี่ยนสี ส่วนคลองพัทยาใต้ขยะเกลื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - ฝนหนักทำทะเลอ่าวจอมเทียนพัทยา เปลี่ยสีจากปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ หรือ “แพลงก์ตอนบลูม” ขณะที่ชาวบ้านโวยเมืองพัทยา กักปล่อยน้ำลงทะเล ทำขยะ น้ำเน่าเต็มคลองพัทยาใต้วันนี้ (6 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวว่าเกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลตลอดแนวชายหาดอ่าวจอมเทียน ตั้งแต่โค้งดงตาลไปจนถึงสุดเขตเมืองพัทยา เปลี่ยนเป็นสีเขียวคล้ายตะไคร่น้ำ หรือที่เรียกกันว่าปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ หรือแพลงก์ตอนบลูม ตลอดระยะทางยาวประมาณ 4-5 กิโลเมตร และเมื่อสังเกตจากมุมสูงก็ยิ่งเห็นความแตกต่างของสีน้ำทะเลบริเวณชายฝั่งกับน้ำทะเลที่อยู่ห่างออกไปอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ หรือแพลงก์ตอนบลูม ได้เกิดขึ้นบริเวณชายหาดจอมเทียน ตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ หลังจากในพื้นที่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้าที่ผ่านมา และเมื่อกระแสน้ำเปลี่ยนทิศจึงเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น

สำหรับปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ หรือแพลงก์ตอนบลูม เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล โดยกระบวนการน้ำผุดที่แนวชายฝั่งเกิดจากการเคลื่อนตัวของน้ำทะเล เช่นเดียวกับการเติบโตของแพลงก์ตอนพืช ที่อุณหภูมิสูงขึ้นซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว

นางสิริลักษณ์ ศรีเพริศ ผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดจอมเทียน บอกว่าเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงที่เมืองพัทยา ถูกลมมรสุมพัดโหมกระหน่ำ โดยเชื่อว่าประมาณ 2-3 วันน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ขณะที่สถานการณ์ท่องเที่ยวในขณะนี้ยังคงเป็นปกติ และยังคงมีนักท่องเที่ยวออกมานั่งเล่นบริเวณชายหาดเช่นเดิม เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นเรื่องของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ

ชาวบ้านโวยเมืองพัทยากักน้ำในคลองพัทยาใต้ ทำน้ำดำขุ่น ส่งกลิ่นเหม็น

นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวยังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณริมคลองสาธารณะ พัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่า หลังจากที่เกิดพายุฝนหนักในช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ทำให้น้ำคลองพัทยาใต้ ซึ่งเป็นคลองหลักในการระบายน้ำลงสู่ทะเล มีสีดำขุ่นข้นและมีเศษขยะมูลฝอยลอยอยู่เกลื่อนคลอง ทั้งยังส่งกลิ่นเหม็นเน่า สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านและยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว

โดยชาวบ้านได้ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมาเมืองพัทยา ได้ทุ่มงบประมาณในการแยกน้ำดีและน้ำเสียออกจากกันตลอดแนว 2 ฝั่งคลอง เพื่อให้น้ำที่ไหลบ่าลงสู่คลองเป็นน้ำฝนที่ไม่มีความสกปรกปล่อยลงสู่ทะเล แต่สภาพที่เห็นกลับสวนทางกัน ซึ่งปัจจุบันเมืองพัทยา ในฐานะผู้กำกับดูแลกลับไม่ระบายน้ำออก จนทำให้น้ำเกิดการกักขังระดับสูงกว่า 5 เมตร สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านริม 2 ฝั่งคลองเป็นอย่างมาก พร้อมฝากวอนให้เมืองพัทยา เร่งเข้าตรวจสอบและแก้ไขเป็นการด่วนเพื่อป้องกันภาวะน้ำเน่าเสียที่จะไหลลงทะเล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...