xs
xsm
sm
md
lg

ยิ้มออกทั้งอำเภอ รพ.กมลาไสยเร่งแจกจ่ายยาให้ผู้ป่วยที่ติดค้างแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ผู้ป่วยโรคเบาหวาน-โรคความดันยิ้มออกแล้ว รพ.กมลาไสยเริ่มแจกจ่ายยาให้ผู้ป่วยที่ติดค้างไว้ ขณะที่รักษาการ ผอ.รพ.กมลาไสยเผยเร่งจ่ายครบทุกรายในเร็วๆ นี้
จากกรณีชาวบ้านใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ลงชื่อยื่นหนังสือร้องเรียนให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องสั่งย้ายนพ.ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ ชาวบ้านอ้างว่านายแพทย์สาธารณสุขไม่ให้สั่งซื้อยา ทำให้โรงพยาบาลไม่สามารถสั่งซื้อยาจากบริษัทเพื่อนำมาแจกจ่ายให้ผู้ป่วยได้ครบ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน และโรคไต ซึ่งทางโรงพยาบาลกมลาไสยยอมรับว่าขาดยาและสั่งซื้อยาไม่ได้จริง เนื่องจากเป็นหนี้กับทางบริษัทหลายล้านบาท และเอกสารบิลสั่งซื้อยาถูกสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอายัดไปตรวจสอบนานแล้วแต่ยังไม่เสร็จ ส่งผลให้ประชาชนต้องยืมยากันกิน

ปัญหาดังกล่าวบานปลายไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต. เนื่องจากไม่ได้รับยาจากโรงพยาบาลเช่นกัน กระทั่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง

ล่าสุดวันนี้ (6 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่โรงพยาบาลกมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ มีผู้ป่วยเดินทางเข้ามารักษาตามปกติ และมีผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดัน ต่างพากันเดินทางเข้ามารับยารักษาโรคเรื้อรังที่ทางโรงพยาบาลติดค้างไว้กันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้า หลังจากทางกระทรวงสาธารณสุข โดยนายแพทย์ อิทธิพล สูงแข็ง ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 7 ได้สั่งการให้นายแพทย์ อุดม ภู่วโรดม สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 ลงพื้นที่หาข้อมูล และเร่งแก้ไขปัญหาร่วมกับผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลกมลาไสย

เบื้องต้นได้กำชับให้โรงพยาบาลกมลาไสยเร่งจัดหายาผ่านทางโรงพยาบาลเครือข่าย เพื่อนำมาสต๊อกไว้ในห้องเก็บยาและคลังยาของโรงพยาบาล โดยเฉพาะยารักษาโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ความดัน เพื่อสำรองและเร่งแจกจ่ายแก่ผู้ป่วยที่ทางโรงพยาบาลติดค้างไว้ให้ครบทั้งหมดโดยเร็ว รวมถึงเวชภัณฑ์ต่างๆ ที่ก่อนหน้านี้ทางโรงพยาบาลได้ยืมมาจากโรงพยาบาลอื่นๆ จำนวนหลายรายการอีกด้วย

นายแพทย์ วรวิทย์ เจริญพร ผอ.โรงพยาบาลยางตลาด รักษาการ ผอ.โรงพยาบาลกมลาไสย กล่าวว่า หลังเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นทางกระทรวงสาธารณสุข โดยผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารสุขเขตสุขภาพที่ 7 และสาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 7 ได้สั่งการให้โรงพยาบาลกมลาไสยบูณาการร่วมกันกับโรงพยาบาลเครือข่าย เพื่อเร่งแก้ปัญหาในการจัดหายาที่มีไม่เพียงพอ ซึ่งเบื้องต้นยารักษาโรคเรื้อรังชุดแรกได้นำเงินจากกองทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลต่างๆ ใน จ.กาฬสินธุ์ ของสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 3 ล้านบาท จัดหายาผ่านทางโรงพยาบาลสมเด็จมาสำรองไว้ เพื่อแจกจ่ายตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว และในรอบที่สองจะดำเนินการจัดหายาผ่านทางโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ป่วยครบทุกคน


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กำลังประสานไปยังผู้ป่วยให้เข้ามารับยา ในวันนี้มีผู้ป่วยที่เข้ามารับการตรวจรักษาตามปกติและเข้ามารับยาที่ค้างไว้มากกว่า 600 ราย คาดว่าจะสามารถดำเนินการแจกจ่ายยาให้ครบทุกคนโดยไม่มีการติดค้างในเร็วๆ นี้ จึงขอยืนยันว่าขณะนี้ทางโรงพยาบาลมียาเพียงพอแจกจ่ายผู้ป่วยทุกราย นอกจากนี้ ทางคณะผู้บริหารยังร่วมกันวางแนวทางแก้ไขปัญหาในระยะยาว โดยการจัดสรรงบประมาณในการจัดซื้อยาในปีหน้าอีกด้วย ส่วนกรณีการตรวจสอบความผิดปกติการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาลนั้นตนไม่สามารถให้ข้อมูลได้

ขณะที่ผู้ป่วยที่เดินทางมารับการตรวจรักษาระบุว่า วันนี้เข้ามารับการตรวจรักษาโรคเบาหวาน และได้รับยาจากทางโรงพยาบาลครบ ส่วนผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาอีกคนระบุว่า วันนี้มีผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลกมลาไสยมากเป็นพิเศษ เนื่องจากมีผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันเข้ามารับยาจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศที่โรงพยาบาลแน่นตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งตนก็ได้รับยาจากทางโรงพยาบาลมาครบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...