xs
xsm
sm
md
lg

เด้ง! ผอ.โรงเรียนในปราจีนฯ รีไซเคิลพะโล้บูด เจ้าตัวโวยโดนกลั่นแกล้ง ขณะแม่ครัวยันโดนสั่งให้ทำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปราจีนบุรี - ย้าย ผอ.โรงเรียนบ้านคลองสิบสอง จ.ปราจีนบุรี หลังโลกออนไลน์เผยแพร่ภาพพะโล้บูดในโครงการอาหารกลางวัน เจ้าตัวยันถูกกลั่นแกล้ง แต่แม่ครัวระบุถูกสั่งให้นำไข่บูดไปล้างน้ำก่อนนำมาปรุงอาหารใหม่ ทำเด็กท้องเสีย


จากกรณีที่มีผู้โพสต์ภาพไข่พะโล้ พร้อมข้อความในเพจมองเมืองปราจีนว่า "ไม่คิดว่าที่ปราจีนบุรี จะมีเรื่องโครงการอาหารกลางวันเด็กไร้คุณภาพกับเขาด้วย สายข่าวรายงานมาว่า มีโรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี เรื่องโครงการอาหารกลางวันเด็ก ไข่พะโล้บูด แล้วนำไปล้างน้ำนำกลับมาต้มให้เด็กกินอีก" พร้อมระบุอีกว่า ได้มีการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวผ่านศูนย์ดำรงธรรมแล้ว และยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการสอบสวน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนั้น

วันนี้ (5 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านคลองสิบสอง ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 (สพป.ปราจีนบุรี เขต 2) ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ถูกกล่าวอ้างในโลกสังคมออนไลน์ โดยพบว่า มีผู้ปกครองและนักเรียนเกือบ 100 คน รวมตัวกันถือป้ายข้อความและโห่ร้องให้ผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวพ้นจากพื้นที่ จนทำให้ นายวัลลภ ประวัติวงศ์ อำเภอกบินทร์บุรี ต้องเดินทางเข้ามาไกล่เกลี่ยและรับปากว่าจะดูแลเรื่องนี้ให้เกิดความเป็นธรรม

นอกจากนั้น นายวัลลภ ประวัติวงศ์ นายอำเภอกบินทร์บุรี ยังเรียกประชุมบุคคลที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งคณะกรรมการสถานศึกษา สาธารณสุขอำเภอ เจ้าหน้าที่จากศูนย์ดำรงธรรม และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งคณะกรรมการอาหารกลางวันของโรงเรียน เพื่อพูดคุยถึงปัญหาและได้รับการชี้แจงจากองค์การบริหารส่วนตำบลวังท่าช้าง ว่า ได้จัดสรรเงินให้โรงเรียนสำหรับนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในงบประมาณหัวละ 20 บาท และได้มอบหมายให้ทางโรงเรียนเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างอาหารกลางวัน

“ขณะนี้ได้ให้สำนักงานเขตฯ นำเรื่องดังกล่าวเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อหารือผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนประเด็นที่จะให้ผู้อำนวยการย้ายออกจากพื้นที่นั้นเป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ปราจีนบุรี เขต 2 ที่จะเป็นผู้พิจารณาต่อไป” นายอำเภอกบินทร์บุรี กล่าว

ขณะที่ นายทศพล บุญวิทย์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ต.วังท่าช้าง ในฐานะคณะกรรมการสถานศึกษา ชี้แจงเรื่อง “พะโล้ไก่ ไข่ บูด” ว่าเป็นเรื่องการนำของเสียมารีไซเคิล ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการชี้แจงจากแม่ครัวของโรงเรียน ว่า ได้นำไข่บูดไปล้างและนำกลับมาปรุงเป็นอาหารใหม่ให้แก่เด็กนักเรียนในระดับชั้น ป.1-ป.6 ได้รับประทาน จนทำให้เด็กมีอาการท้องเสีย 3-4 คน และยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่การจัดฉาก

และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนเองขอเรียกร้องให้ผู้อำนวยการโรงเรียน ย้ายออกนอกพื้นที่ก่อน เพื่อให้คณะกรรมการสถานศึกษาได้สอบสวนข้อเท็จจริง

ด้าน นายพงศธร อร่ามวิทยานุกูล ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองสิบสอง กล่าวยืนยันว่า เหตุการณ์พะโล้บูดไม่ใช่เรื่องจริง เนื่องจากวันที่ระบุในเพจดังกล่าวเกิดเหตุวันที่ 29 ก.ค.นั้น เป็นวันหยุดชดเชยและแม่ครัวไม่ได้เข้ามาทำงาน จึงเชื่อว่าเรื่องอาหารบูดรีไซเคิล เป็นการจัดฉากของกลุ่มคนบางกลุ่ม และถูกกลั่นแกล้งจากผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่ง

ส่วนกรณีที่มีการกล่าวอ้างว่า นักเรียนที่รับประทานไข่บูดมีอาการท้องเสียในวันที่ 30 ก.ค.นั้น ตนเองไม่ได้รับรายงาน และเรื่องดังกล่าวได้ชี้แจงผ่านแอปพลิเคชันไลน์ไปยังผู้บังคับบัญชาแล้วว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่โรงเรียนคลองสิบสอง

ค้านกับการให้ข้อมูลของ น.ส.ลูกน้ำ สันทาลุนัย แม่ครัวที่ประกอบอาหารในวันเกิดเหตุ บอกว่า ตนเองขอยืนยันเรื่องที่ผู้อำนวยการโรงเรียน สั่งให้ทำอาหารไข่พะโล้ ในวันจันทร์ที่ 29 ก.ค.เพื่อให้นำไปอุ่นในช่วงเช้าวันที่ 30 ก.ค.62 ตอนเช้า แต่เนื่องจากพะโล้มีกลิ่นตนเองจึงแจ้งไปยังครูของโรงเรียน แต่ผู้อำนวยการ กลับสั่งให้เทน้ำออกและต้มน้ำร้อนมาล้าง รวมทั้งให้ปรุงเครื่องใหม่ ก่อนนำไปให้เด็กรับประทาน

“ต้มหม้อประมาณเบอร์ 40 ใส่ไข่ 4 แผง ทางคณะครูเป็นคนจัดซื้ออาหาร ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมแม่ครัวจึงต้องทำอาหารในวันหยุด เพราะเป็นคำสั่งของผู้อำนวยการโรงเรียน และที่ผ่านมา มีการทำอาหารวันต่อวันยกเว้นพะโล้ที่ต้องทำไว้ล่วงหน้า แต่สุดท้ายไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ถ่ายรูปพะโล้บูดลงเผยแพร่ในโลกสังคมออนไลน์” น.ส.ลูกน้ำ กล่าว

สั่งด่วน ย้ายออกนอกพื้นที่จนกว่าจะสอบสวนแล้วเสร็จ
 
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายประกิจ พุ่มพฤกษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 ได้มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านคลองสิบสอง ให้ไปช่วยราชการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปราจีนบุรี เขต 2 เป็นการชั่วคราว จนกว่าผลการสอบสวนจะแล้วเสร็จ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...