xs
xsm
sm
md
lg

ภาค ปชช.โร่ค้าน! ทุบสะพานสีมาธานีสร้างรางรถไฟทางคู่ยกระดับผ่านเมืองโคราช ผู้ว่าฯ ลั่นต้องจบเดือนนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา
- ภาคประชาชนโร่ยื่นผู้ว่าฯ โคราช ค้านทุบสะพานสีมาธานีสร้างรางรถไฟทางคู่ยกระดับช่วงผ่านเมืองโคราช ด้านผู้ว่าฯ ลั่นต้องจบภายใน ส.ค.นี้ เตรียมดึงทุกฝ่ายมาร่วมถกหาข้อสรุปที่ชัดเจนส่ง ก.คมนาคม เคาะเดินหน้าก่อสร้างหลังล่าช้ามานาน

วันนี้ (5 ส.ค.) ที่บริเวณบันไดทางขึ้นศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ประชาชนกลุ่มโคราชเพื่อโคราชกว่า 50 คน นำโดย นายจักริน เฉิดฉาย อดีตประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ประธานกลุ่มโคราชเพื่อโคราช ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายกรัฐมนตรี เรื่อง ข้อเสนอในการก่อสร้างรางรถไฟทางคู่ยกระดับ ช่วงผ่านเทศบาลนครนครราชสีมา โดยรายละเอียดจดหมายเปิดผนึกมีสาระสำคัญ ดังนี้

สืบเนื่องจากโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายอีสาน ในช่วงผ่านเมืองนครราชสีมาไม่มีความคืบหน้า โดยเฉพาะช่วงผ่านสะพานสีมาธานี แม้คณะที่ปรึกษาโครงการฯ ได้นำเสนอแนวทางสรุปว่าให้ใช้แนวทางลอดสะพานสีมาธานี แล้วจึงยกระดับขึ้นตลอดในช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมา

“กลุ่มโคราชเพื่อโคราช” เป็นกลุ่มจัดตั้งขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์อาสาพัฒนาเมืองโคราช ได้ติดตามศึกษาโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ โดยเฉพาะช่วงผ่านเมืองนครราชสีมาด้วยความห่วงใย จึงขอเรียนสรุปข้อเสนอ ดังต่อไปนี้

1. เสนอรัฐบาลออกแบบทางรถไฟยกระดับข้ามผ่านสะพานสีมาธานีและสะพานหัวทะเล แล้วค่อยลงสู่ระดับพื้นดิน เป็นแนวทางที่จะตอบโจทย์ให้คนโคราชมากที่สุด 2. รถไฟวิ่งลอดสะพานสีมาธานี จากนั้นค่อยยกระดับ ตามแบบที่ทางบริษัทที่ปรึกษาได้นำเสนอ

3. กรณีที่มีการเสนอให้ทุบสะพานสีมาธานีนั้น “กลุ่มโคราชเพื่อโคราช” มีความห่วงใยว่าจะทำให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตแก่คนโคราชอย่างไรหรือไม่ แต่ถ้าคนส่วนใหญ่เห็นว่าจำเป็นต้องทุบสะพาน ก็สามารถจำลองสถานการณ์ได้ โดยทดลองปิดการใช้สะพานสีมาธานีสัก 3 เดือน เพื่อให้ลองดูว่า เรามีเส้นทางเลี่ยงหรือไม่ และคนโคราชรับได้หรือไม่

ทั้ง 3 แนวทางที่นำเสนอนี้ เพื่อเป็นการร่วมหาทางออกที่ดีที่สุด โดยต้องไม่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และยึดประโยชน์คนส่วนใหญ่เป็นหลักเท่านั้น

ขณะที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้มารับหนังสือดังกล่าวพร้อมร่วมหารือกับกลุ่มประชาชนที่มายื่นข้อเรียกร้องที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา พร้อมกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวทางจังหวัดนครราชสีมาไม่ได้นิ่งนอนใจ และทางกระทรวงคมนาคม โดย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เร่งรัดให้ทางจังหวัดหาข้อสรุปความต้องการของชาวโคราชต่อประเด็นดังกล่าว โดยให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน เพื่อจะได้เดินหน้าในการก่อสร้างรถไฟทางคู่

ทั้งนี้ ทางจังหวัดฯ จะนัดหารือร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องภายในสัปดาห์หน้า ในวันนั้นจะต้องมีข้อมูลให้มากกว่านี้ ว่าหากทุบสะพานสีมาธานีแล้วจะมีผลดีผลเสียอย่างไร หรือหากเกิดประโยชน์หรือไม่อย่างไร และสุดท้ายแล้วจะเลือกแนวทางไหนในการก่อสร้างรางรถไฟทางคู่ยกระดับช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่งประเด็นนี้จะต้องได้ข้อสรุปอย่างชัดเจนเพื่อส่งให้กระทรวงคมนาคมภายในเดือนนี้ เพื่อพิจารณาดำเนินการโครงการต่อไป หลังจากโครงการล่าช้ามานานแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...