xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ใส่เกียร์ห้าเร่งก่อสร้างมอเตอร์เวย์โคราช ให้เสร็จตามแผนปี 64 หลังพบล่าช้า 13%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “ศักดิ์สยาม” เจ้ากระทรวงคมนาคมใส่เกียร์ห้าเร่งรัดก่อสร้างมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-โคราช ให้เสร็จเปิดใช้ตามแผนปี 2564 หลังพบก่อสร้างล่าช้า 13% พร้อมสั่งตั้ง กก.ร่วมหาข้อสรุปรถไฟทางคู่ช่วงสะพาน รร.สีมาให้จบใน 1 เดือน

วันนี้ (4 ส.ค.) ที่สำนักงานโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษ บางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา (ตอน 40) บ้านคนชุม ถนนมิตรภาพ ช่วงเลี่ยงเมือง ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจงานติดตามโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา ตอนที่ 40 พร้อมรับฟังความคืบหน้าโครงการก่อนลงพื้นที่ดูสถานที่ก่อสร้าง มี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมาร่วมลงพื้นที่ด้วย


มีผู้บริหารกระทรวงคมนาคมระดับสูง อธิบดี หัวหน้าส่วนราชการกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท ขนส่งจังหวัด และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอดีตผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย มาร่วมต้อนรับ โดยใช้เวลาประชุมกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนลงพื้นที่บริเวณ กม.3 จุดทางขึ้นและลงมอเตอร์เวย์ เส้นบายพาสเลี่ยงตัวเมืองนครราชสีมา ซึ่งการก่อสร้างเหลือเพียงส่วนปลายทางลงราว 100 เมตร ซึ่งในระยะเวลาดำเนินงานของโครงการฯ 960 วัน ดำเนินการไปแล้ว 871 วัน เหลือเวลา 362 วัน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เดินทางมาตรวจความคืบหน้าในโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา ตอนที่ 40 และความคืบหน้าการก่อสร้างของทางหลวงชนบท และมาดูการบูรณาการที่จะแก้ปัญหาเรื่องการก่อสร้างเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด และมาพูดคุยกับ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กับ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมาในโครงการรถไฟความเร็วสูงที่มีการยกระดับขึ้นไปเป็นชั้นที่สาม เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาที่จะทำให้การจราจรที่อยู่พื้นดินของประชาชนชาวนครราชสีมาและประชาชนมาจากภาคอีสานต้องเดินทางผ่าน จ.นครราชสีมาต้องมาสะดุด

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาในช่วงระหว่างการก่อสร้างได้รับการร้องเรียนมาโดยตลอดว่ามีการจราจรที่ติดขัดตลอดเส้นทางการก่อสร้าง ยิ่งในช่วงเทศกาลที่มีปริมาณรถเดินทางมากยิ่งติดขัด ดังนั้นจึงมาตรวจการก่อสร้างเพื่อดูความคืบหน้าของงานก่อสร้าง รวมถึงรับทราบปัญหาหรืออุปสรรคที่ต้องเร่งแก้ไขอะไรบ้าง เพื่อเป็นต้นแบบในการแก้ไขปัญหาในเส้นทางอื่นๆ ต่อไป เพราะในอนาคตภาครัฐต้องมีการปรับปรุง ก่อสร้างในเส้นทางสายหลักๆ โดยเฉพาะโครงการมอเตอร์เวย์อีกหลายเส้นทางทั่วประเทศ

นายศักดิ์สยามกล่าวอีกว่า ในส่วนรถไฟทางคู่ที่จะผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ที่เดิมทีจะอยู่ในระดับพื้นดินตอนนี้มีการปรับเปลี่ยนเป็นยกระดับอยู่ในชั้นที่ 3 เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรบนท้องถนน ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาตั้งคณะทำงานในการพิจารณาแนวทางในช่วงการก่อสร้าง ช่วงสะพานข้ามทางรถไฟบริเวณโรงแรมสีมาธานีว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ซึ่งทางจังหวัดฯ ได้เสนอให้มีการเจาะอุโมงค์ ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตั้งคณะทำงานบูรณาการทุกภาคส่วน เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัด, ตัวแทนกระทรวงคมนาคม, กรมทางหลวง, ทางหลวงชนบท, การรถไฟฯ, ฝ่ายท้องถิ่น และ ส.ส.ในพื้นที่ร่วมหารือกันว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร หาข้อสรุปภายใน 1 เดือน ให้ส่งความคิดเห็นไปยังกระทรวงคมนาคม

“สิ่งที่คนมองตรงนี้โครงการที่รัฐบาลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ทำมามันไม่ได้สุดปลายทางแค่ที่ จ.นครราชสีมา และโครงการที่ทำมาที่ จ.นครราชสีมาเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นรถไฟความเร็วสูง, รถไฟรางคู่, มอเตอร์เวย์ มีถนนด้านล่าง จ.นครราชสีมาคือประตูสู่ภาคอีสาน เราไม่ได้ทำมาแค่พี่น้องชาว จ.นครราชสีมาเพียงอย่างเดียว เราต้องการให้ จ.นครราชสีมาซึ่งเป็นประตูใหญ่ตรงนี้ต้องใหญ่จริงๆ เพื่อที่จะรองรับการคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องภาคอีสาน 19 จังหวัด หรือประเทศเพื่อนบ้านทั้งลาว กัมพูชา จะได้เห็นว่าการคมนาคมของเรามีความพร้อมในการทำโลจิสติกส์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ตรงนี้ขอฝากผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ช่วยทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน นอกจากนี้ผมจะไปตรวจดูบริเวณที่มีการจราจรคับคั่งมากที่ ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เพื่อแก้ไขปัญหาให้ประชาชนที่สัญจรไปมาจำนวนมาก

ส่วนทางหลวงมอเตอร์เวย์จะเสร็จทันตามกำหนดเวลานั้น ผมเรียนว่ามอเตอร์เวย์ช้ากว่าแผนประมาณ 13% ผมฝากอธิบดีกรมทางหลวงกับนายช่างควบคุมงานว่าให้เร่งให้ได้ เพราะตามแผนต้องใช้การให้ได้ภายในปี 2564 และฝากการจัดระบบการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนให้เรียบร้อย เพราะนโยบายของกระทรวงคมนาคมขณะนี้คือ พี่น้องต้องสะดวก ปลอดภัย และประหยัด สิ่งเหล่านี้เราจะต้องบูรณาการทั้งประเทศ รวมทั้งสื่อมวลชนช่วยกันบอกประชาชนด้วยว่ารัฐบาลได้สนใจเรื่องนี้ เพราะการสร้างระบบโลจิสติกส์ของประเทศไทยทำทั้งประเทศ แต่เรามีข้อจำกัดทางด้านงบประมาณ ซึ่งต่อไปเราจะแก้ไขปัญหาโดยการให้เอกชนมาร่วมลงทุนให้มากขึ้น” นายศักดิ์สยามกล่าวในตอนท้าย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...