xs
xsm
sm
md
lg

วืดแล้ว! หอศิลป์ขัวแคร่ 30 ล้าน “สล่าเฉลิมชัย” ยันไม่ท้อ-อาจซื้อที่ทำเองเพื่อเชียงราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - “อ.เฉลิมชัย” เผยโครงการสร้างหอศิลป์ขัวแคร่ 30 ล้าน ยกเลิกแล้ว..แม้ผู้นำชุมชนเห็นชอบยก “เกาะทอง” ให้ แต่ประชาพิจารณ์ไม่ผ่าน พร้อมยืนยันไม่ท้อ-เดินหน้าหาที่ใหม่ อาจซื้อที่ดินทำเอง


กรณีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย, อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ร่วมกับผู้นำชุมชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือและผลักดันให้นำพื้นที่ “เกาะทอง” กลางลำน้ำขัวแคร่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย เนื้อที่ประมาณ 1.3 ไร่ สร้างเป็นหอศิลป์ มูลค่า 30 ล้านนั้น แต่หลังการหารือและได้นำเข้าสู่การประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นของชาวบ้านแล้ว ล่าสุดอาจารย์เฉลิมชัยได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กของลูกศิษย์ว่าโครงการดังกล่าวได้ยกเลิกไปแล้ว เนื่องจากไม่ผ่านการประชาพิจารณ์

อาจารย์เฉลิมชัยระบุว่า ถือเป็นความรู้สึกผิดหวังของคนสร้างผลงานศิลปะ เพราะที่ผ่านมาทุกคนคาดหวังว่าจะมีแหล่งแสดงผลงานทางศิลปะแห่งใหม่ และผู้นำชุมชนมาคุยกับตนเพื่อจะสร้างหอศิลป์ให้ยิ่งใหญ่ระดับโลก ตนก็เตรียมจะทุ่มเทงบประมาณเงินทอง เพื่อสร้างให้เป็นสมบัติของชาติ-สร้างประโยชน์ให้แก่ชุมชนด้วย และทุกอย่างลงตัวหมดแล้ว แต่เมื่อผู้นำชุมชนได้นำผลการหารือไปจัดทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากชาวบ้าน ปรากฏว่าไม่ผ่าน โดยชาวบ้านไม่ให้ใช้พื้นที่ดังกล่าวในที่สุด

“วันนี้ที่วัดร่องขุ่นมืดครึ้ม ถามว่าผมเสียใจไหม ผมเสียใจ เสียดายไหม เสียดาย แต่ไม่เป็นไรเพราะผมเคารพต่อประชาธิปไตยและประชาชน แต่ผมก็อยากฝากถึงพี่น้องชาวเชียงรายว่า ถ้ามีที่ดินใกล้ถนนพหลโยธินตั้งแต่เขตตัวเมืองเชียงราย-วัดร่องขุ่น แล้วอยากจะมอบให้เพื่อสร้างเป็นหอศิลป์ระดับชาติ ระดับโลกก็สามารถติดต่อมาได้

อาร์ต เบียนนาเล่ (เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ) ก็จะมาในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ขณะที่เชียงรายเราเป็นเมืองศิลปะ หากเอาที่ดินมายกให้ทำ ผมก็จะทุ่มเททำเพื่อเชียงราย และประเทศชาติของเราแน่นอน เมื่อมีหอศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ดังกล่าวแล้วที่ดินใกล้เคียงก็จะได้ประโยชน์และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่แน่”

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาตนและทำให้ทุกคนหลงดีใจไปด้วย ต้องขอโทษที่ยังไม่สำเร็จ แต่ตนยังคงยืนยันว่ายังมีพลังและไม่ต้องเป็นห่วง หากว่าทำไม่ได้แบบนี้ก็จะหาเงินมาซื้อที่ดินเอง ไม่ว่าจะอย่างไรก็ต้องเนรมิตรหอศิลป์ที่ยิ่งใหญ่นี้ให้ได้

“หากหวังพึ่งจังหวัดไม่ได้ หวังพึ่งรัฐบาลก็ไม่ได้ หวังพึ่งประชาชนก็ไม่ได้ ก็ต้องพึ่งตัวเองทำเอง ไม่ได้มีปัญหา เพราะก่อนจะตายผมจะพยายามทำให้สำเร็จ แม้ว่าจะต้องหาเงินมาซื้อ สุดท้ายต้องขอโทษที่ทำให้ความหวังของพี่น้องประชาชนที่อยากให้มีหอศิลป์ต้องหายสาปสูญไปชั่วพริบตา แต่ผมยืนยันจะสู้ต่อไปแน่นอน”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...