xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมทำหมันลิง หลังสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้พระที่วัดบางโตนด ราชบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมหัวหน้าเขตห้ามล่า ตรวจสอบวัดบางโตนด หลังเจ้าอาวาสวัดวอนช่วยเหลือแก้ไขปัญหาฝูงลิงนับ 100 ตัว รื้อค้นทำลายสิ่งของภายในวัดจนได้รับความเสียหาย เบื้องต้น วัดเตรียมจัดประชุมร่วมกับท้องถิ่นสอบถามความคิดเห็นชาวบ้าน เพื่อหาทางทำหมันควบคุมประชากรลิง

วันนี้ (3 ส.ค.) ที่วัดบางโตนด หมู่ที่ 4 ต.บางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) นายทรงฉัตร ประคัลภานนท์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง ได้เข้าตรวจสอบ หลังพระอธิการสุชิน สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาฝูงลิงหลาย 100 ตัวบุกรื้อทำลายสิ่งของ กระเบื้องหลังคาโบสถ์ หลังคาเมรุ หลอดไฟฟ้า และสิ่งอื่นๆ หล่นแตกเสียหาย รถยนต์ของชาวบ้านที่มาจอดทำบุญที่วัดถูกฝูงลิงปีนขึ้นไปแกะขอบยางกระจก ทำให้วัดต้องติดป้ายเตือนชาวบ้านที่จะมาทำบุญช่วงวันพระระวังจะถูกลิงทำร้าย

โดยจากการเดินสำรวจพื้นที่ริมแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งเป็นท่าน้ำของวัด พบลิงปีนป่ายอยู่บริเวณต้นไม้ใหญ่ บางตัวก็กระโดดจากต้นไม้ที่อยู่ติดบนหลังคาขึ้นไปวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน บางตัวเกาะอยู่ใต้ท้องแม่พาเดินเล่นบริเวณวัดที่มีชาวบ้านขับรถจักรยานยนต์เอาอาหารมาให้ตลอดทั้งวัน ซึ่งได้กลายเป็นปัญหาความเดือดร้อนให้แก่วัด ที่นับวันประชากรลิงจะออกลูกออกหลานเพิ่มมากขึ้นทุกปี

นายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เปิดเผยว่า หลังจากที่มีการพูดคุยกับทางเจ้าอาวาสวัด พร้อมเดินสำรวจดูบริเวณพื้นที่วัด นับว่าเป็นปัญหาสำคัญอีกเรื่องที่ลิงได้เข้ามารบกวน เบื้องต้น จะประสานงานกับผู้ที่ดูแลวัด และ อบต.บางโตนด จะมีการเรียกประชุมชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อจะขอประชามติชาวบ้านให้ทราบว่า ตอนนี้ฝูงลิงเริ่มรบกวนต่อวัดแล้ว มีการทำลายข้าวของเสียหาย จึงน่าจะมีแนวทางจัดการแก้ปัญหา หลังจากนั้นจะกำหนดจุดสถานที่ให้อาหารที่ชัดเจนในการให้อาหารเป็นเวลา

จากนั้นจะตรวจสอบนับจำนวนลิงว่ามีจำนวนเท่าไหร่ และจะขอให้ชาวบ้านจำกัดจุดพื้นที่ให้อาหารลิงเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการจัดการได้ หลังจากนั้นจะเข้ามาจับลิงไปทำหมันบางส่วน เพื่อควบคุมไม่ให้ประชากรลิงเพิ่มขึ้นไปมากกว่านี้ ซึ่งยังคงมีอีกหลายพื้นที่ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ในส่วนที่ดำเนินการทำหมันลิงไปแล้ว เช่น อุทยานหินเขางู เขาช่องพราน ถ้ำจอมพล

โดยที่วัดบางโตนด เป็นอีกจุดที่จะต้องขอความร่วมมือจากท้องถิ่น หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันแก้ไขปัญหา ทางกรมอุทยานแห่งชาติ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าจะเข้ามาแก้ไขในเบื้องต้นก่อนการควบคุมประชากร ไม่ให้มีผลกระทบต่อชุมชน

สำหรับลิงแสมถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ห้ามผู้ใดทำอันตราย ดัก ล่อ ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองจะมีความผิดตามกฎหมาย แต่หากมีเหตุที่เป็นการป้องกันทรัพย์สิน หรือป้องกันภัยอันมาถึงตัว ชาวบ้านคงต้องมีการป้องกันได้ซึ่งต้องดูที่ความเหมาะสม แต่หากเข้าไปทำร้ายจะมีความผิดตามกฎหมายในมาตราล่า หรือทำร้ายสัตว์ป่าคุ้มครอง

ส่วนแนวทางการจับลิงทำหมัน จะจับลิงเพื่อวางยาสลบ จะทำสัญลักษณ์ไว้ว่าลิงตัวดังกล่าวได้ผ่านการทำหมันมาแล้วก็จะปล่อยกลับเข้าฝูง ที่ผ่านมา ลิงที่ทำหมันในพื้นที่ราชบุรี ดำรงชีวิตอยู่ได้ในสังคมปกติแต่ไม่สามารถสืบพันธุ์ได้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการทำหมันตัวละประมาณ 1,000-1,500 บาท จะดูเกณฑ์ที่น้ำหนักของแต่ละตัวที่จะต้องมีน้ำหนักประมาณเกือบ 2 กิโลกรัมขึ้นไป จึงจะสามารถทำหมันได้ โดยหลังทำหมันแล้วประมาณ 1 ปี จะมีการตรวจติดตามอัตราการเพิ่มประชากรลิงในพื้นที่ต่างๆ ที่ได้ดำเนินการไปแล้ว บางฝูงที่มีลิงตัวเล็กก็จะปล่อยไปก่อน เพราะยังไม่เข้ากำหนดอายุที่จะดำเนินการได้

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำวัดให้ตัดแต่งกิ่งไม้ที่อยู่ติดกับหลังคาเมรุ หลังคาโบสถ์ เพื่อป้องกันลิงปีนป่ายขึ้นไปบนหลังคา นอกจากนี้ เจ้าอาวาสวัดได้พาเดินสำรวจฝูงลิงที่แบ่งกันเป็นพวกๆ ประมาณ 3 ฝูง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วคาดว่าน่าจะมีฝูงลิงอาศัยอยู่ประมาณเกือบ 300 ตัว ฝูงหนึ่งจะอยู่กันไม่เกิน 100 ตัว กระจายอยู่เป็นจุดๆ ใช้ชีวิตอย่างสบาย แม้ทางวัดจะเอาสังกะสีล้อมโคนต้นไม้เพื่อป้องกันไม่ให้ลิงขึ้น บางตัวกระโดดอยู่บนสายไฟฟ้า บนต้นไม้ บางตัวมีลูกเล็กเกาะอยู่ใต้ท้องเดินหาอาหารที่มีชาวบ้านนำมาให้ มีทั้งน้ำอัดลมสีแดง ข้าวโพด กล้วย ทำให้ฝูงลิงต่างวิ่งกรูเข้าไปรุมกินกันอยู่บริเวณหน้าวัดเกือบตลอดทั้งวันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...