xs
xsm
sm
md
lg

รองผู้ว่าฯ เมืองน้ำดำจ่อเรียกทุกหน่วยเกี่ยวข้องแจงเหตุปัญหายา รพ.กมลาไสยขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - รพ.กมลาไสยยอมรับยารักษาโรคเรื้อรังผู้ป่วยขาดจริง เหตุไม่สามารถสั่งซื้อกับบริษัทได้เพราะติดหนี้และเอกสารการสั่งซื้อยาถูก สสจ.อายัดไว้ตรวจสอบ ด้านรองผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์เตรียมเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง

จากกรณีมีตัวแทนชาวบ้านใน อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ รวมตัวกันนำรายชื่อที่ชาวบ้านร่วมกันลงชื่อยื่นหนังสือเพื่อขอให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งดำเนินการย้าย นายแพทย์ ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ออกนอกพื้นที่ อ้างว่านายแพทย์สาธารณสุขไม่ให้สั่งซื้อยา จนทำให้โรงพยาบาลไม่มียาให้แก่ผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน และโรคไต ส่งผลให้ประชาชนผู้ที่เข้ารับการรักษาตัวบางรายไม่ได้รับยาไปรักษาทำให้อาการป่วยทรุดลงกว่าเดิมนั้น

ล่าสุดวันนี้ (1 ส.ค.) นายแพทย์ วรวิทย์ เจริญพร ผอ.โรงพยาบาลยางตลาด รักษาการ ผอ.โรงพยาบาลกมลาไสย กล่าวว่า ยอมรับว่าทางโรงพยาบาลกมลาไสยมีปัญหาติดขัดในการจ่ายยาและจำนวนยาไม่เพียงพอสำหรับผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาจริง โดยเฉพาะยาที่ใช้รักษาโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ความดัน และโรคไต แต่ขาดเป็นช่วงๆ ไม่ได้ขาดหรือหมดโรงพยาบาล ซึ่งผู้ป่วยก็ได้รับยาไปรับประทานเหมือนเดิมอย่างสม่ำเสมอ เพียงแต่จะได้รับจำนวนน้อยลง มีความล่าช้าบ้าง และต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาลถี่ขึ้น เพราะโรงพยาบาลไม่สามารถสั่งซื้อยาจากบริษัทได้ ต้องแก้ไขปัญหาโดยการไปยืมยาจากโรงพยาบาลใกล้เคียงมาให้ผู้ป่วย

นายแพทย์ วรวิทย์กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาการสั่งซื้อยาของโรงพยาบาลมีมานานแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมามีการตรวจพบความผิดปกติเอกสารจัดซื้อจัดจ้าง และเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับการจัดซื้อยา ทำให้สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์นำเอกสารจำนวนกว่า 100 เล่มไปตรวจสอบและอายัดเอกสารทั้งหมดไว้ก่อนที่ตนเข้ามารับตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการเมื่อช่วงปลายปี 2561 หรือผ่านมาประมาณกว่า 1 ปีแล้ว แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้าการตรวจสอบว่าเอกสารมีความผิดปกติหรือขั้นตอนถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ ผิดถูกและจะให้แก้ไขอย่างไร

กรณีความล่าช้าดังกล่าวส่งผลให้ทางโรงพยาบาลไม่สามารถสั่งซื้อยากับบริษัทยาได้ เนื่องจากโรงพยาบาลยังติดหนี้ค้างซื้อขายคู่สัญญากับบริษัทยาอยู่ประมาณ 30 ล้านบาท และเอกสารในการชำละหนี้ รวมทั้งเอกสารในการจัดซื้อ และเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งหมดถูกจัดเก็บและอายัดไว้ที่สำนักงานสาธารณสุขจึงไม่สามารถนำเงินไปชำระหนี้เก่าและสั่งซื้อยาใหม่ได้ ทั้งที่ขณะนี้ทางโรงพยาบาลก็มีเงินงบประมาณพร้อมที่จะชำระหนี้เก่าและสั่งซื้อยาใหม่ได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นทางโรงพยาบาลกมลาไสยจะต้องขอความอนุเคราะห์ยืมยาจากโรงพยาบาลใกล้เคียง ทั้งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ โรงพยาบาลสมเด็จ และโรงพยาบาลยางตลาด เพื่อนำมาให้ผู้ป่วยใช้รับประทานไปก่อนระหว่างรอความชัดเจนในการตรวจสอบเอกสารและจนกว่าจะสามารถสั่งซื้อยาจากบริษัทตามปกติได้

ด้านนายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากศูนย์ดำรงธรรมได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ของประชาชน ทางนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ก็ได้สั่งการให้เร่งตรวจสอบและเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา โดยทางจังหวัดจะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้ามาชี้แจง และหาแนวทางการแก้ไขปัญหา

โดยเฉพาะปัญหาการสั่งซื้อยาและจำนวนยาไม่เพียงพอต่อผู้ป่วย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปติดต่อสอบถามถึงความคืบหน้าในการตั้งคณะกรรมการและการตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับการจัดซื้อยาของโรงพยาบาลกมลาไสยที่สำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์อายัดมากับนายแพทย์ ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งพบเพียงเจ้าหน้าที่อยู่หน้าห้อง โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่านายแพทย์สาธารณสุขไปประชุมเรื่องขยะมูลฝอยที่ห้องประชุมสำนักงานท้องถิ่น จ.กาฬสินธุ์ ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ ชั้น 1 ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าวเพื่อสอบถามความคืบหน้า

แต่ปรากฏว่าหลังเสร็จการประชุมกลับไม่พบตัวนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด เนื่องจากพยายามหลบเลี่ยงการให้ข้อมูลแก่ผู้สื่อข่าวจากหลายสำนักที่เฝ้ารออยู่หน้าห้อง จากนั้นผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์ไปสอบถามกับนายแพทย์สาธารณสุขอีกหลายครั้ง แต่ก็ไม่รับโทรศัพท์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...