xs
xsm
sm
md
lg

รายงาน : โละบอร์เดอร์พาสทิ้งสกรีนคนเข้าเมืองด้วยคอมพ์ ล้างบางมาเฟียจุดผ่อนปรนธาตุพนม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - พ่อเมืองนครพนมนั่งไม่ติดสั่งล้างบางมาเฟียหากินจากสินค้าและแรงงานต่างด้าวเถื่อนจุดผ่อนปรนธาตุพนมเป็นการด่วน หลังนายอำเภอถูกย้ายเข้ากรุเพราะคนใกล้ตัวเป็นผู้มีอิทธิพลเสียเอง ล่าสุด ตม.จัดระเบียบเข้าออกใหม่ด้วยระบบคอมพิวเตอร์

จุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-ลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จุดผ่อนปรนที่ใหญ่ที่สุดใน 4 จุดผ่อนปรนชายแดนของนครพนม ปริมาณการค้าขายแต่ละเดือนหลายล้านบาท จนล่อใจให้กลุ่มคนมีสีตั้งตนเป็นมาเฟีย เรียกเก็บผลประโยชน์จากชาวลาวที่นำสินค้ามาขายตามวันที่ด่านเปิด ปัญหานี้หมักหมมมานานหลายปี ไม่มีใครกล้าโวยวายเพราะคนกลุ่มนี้อ้างสนิทสนมกับผู้ใหญ่ทั้งระดับจังหวัดและในกรม แก๊งคนมีสีเหิมเกริมมักมากถึงขั้นขยับเข้าไปพัวพันกับการค้าสิ่งผิดกฎหมาย

กระทั่งวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีแรงงานชาวลาวจำนวน 7 คน ชาย 3 คน หญิง 4 คน อายุระหว่าง 13-18 ปี ได้อาศัยช่องทางตลาดจุดผ่อนปรนดังกล่าวลอบหนีเข้าเมืองเพื่อไปทำงานในสวนผลไม้ โดยมีคนไทยเครือข่ายคนมีสีพาออกจากพื้นที่ต้องห้ามนำตัวไปหลบซ่อนในห้องน้ำบ้านพักของแก๊งค้ามนุษย์ ในพื้นที่ ต.แสนพัน อ.ธาตุพนม เพื่อรอรถมารับไปส่งยังปลายทาง แต่เด็กชาวลาวทั้ง 7 คนไม่ได้กินข้าวตั้งแต่เช้า ด้วยความหิวจึงพังประตูห้องน้ำพากันออกมาขอข้าวชาวบ้านกิน จนเรื่องแตกกลายเป็นข่าว


ต่อมามีการสืบสวนสอบสวนในเชิงลึก พบว่ามีผู้ใหญ่ในพื้นที่รู้เห็นกับแก๊งค้าแรงงานข้ามโขง อธิบดีกรมการปกครองจึงได้มีคำสั่งย้ายด่วน นายชัยวัฒน์ ชัยเวทย์พิสิฐ นายอำเภอธาตุพนม ให้ไปช่วยราชการที่กรมการปกครอง มีผลตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยแต่งตั้งนายสุพจน์ ผิวดำ ปลัดอาวุโส รักษาราชการแทนนายอำเภอธาตุพนมไปพลางก่อน

การสืบสวนเชิงลึก ได้ข้อมูลบุคคลที่ใกล้ชิดกับนายอำเภอธาตุพนมเข้าไปเกี่ยวข้องกับการดูแลผลประโยชน์ในตลาดนัดไทย-ลาวแห่งนี้ พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม ได้มีคำสั่งให้ ร.ต.อ.เพชรวิชัย จันทะคาม อายุ 56 ปี รอง สว.สส. สภ.หลักศิลา อ.ธาตุพนม ปฏิบัติหน้าที่ช่วยราชการศูนย์ปฏิบัติการยาเสพติด อ.ธาตุพนม ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม มีผลตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 62 พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าฯ นครพนม เองก็ก้นร้อนรีบเรียกประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคง หารือวางแนวทางแก้ไขปัญหา เข้มงวดการเข้า-ออก รวมถึงระบบขนส่งสินค้าบริเวณจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-ลาว อ.ธาตุพนม เพื่อป้องกันการลักลอบการกระทำผิดกฎหมาย ทั้งแรงงานเถื่อน ลักลอบนำเข้า-ส่งออกสิ่งผิดกฎหมาย ยาเสพติด และป้องกันการฉวยโอกาสเรียกรับผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รัฐ

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ตรวจคนเข้าเมืองนครพนมเป็นแกนหลักในการจัดระเบียบ ล้างระบบมาเฟียที่ทำมาหากินในจุดผ่อนปรนธาตุพนม ซึ่ง พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.นครพนม ได้กำหนดให้มีการเข้า-ออก ขนย้ายสิ่งของเพียงจุดเดียว และมีการตรวจสอบการเข้า-ออกผู้ใช้บริการทุกราย

พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.ตม.นครพนม ระบุว่า เบื้องต้นได้สั่งจัดระเบียบใหม่ โละระบบเก่าที่ใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราวในการเข้า-ออก ระบบนี้ไม่สามารถตรวจเช็กได้ว่าประชาชนชาวลาวที่ข้ามมานั้นได้ข้ามฝั่งกลับไปหรือไม่ จึงกลายเป็นช่องว่างให้กลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีใช้ในการลักลอบขนส่งแรงงานเถื่อน โดยนำระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาแทนระบบเดิมที่ล้าสมัย ชาวลาวที่ข้ามมาหลังลงจากเรือแล้วจะถูกให้เข้าในช่องทางที่กำหนด แล้วนำไปบันทึกประวัติลงในคอมพิวเตอร์ ก่อนจะออกบัตรผ่านแดนที่มีบาร์โค้ด
วิธีการนี้สามารถตรวจสอบได้ว่าในแต่ละวันมีชาวลาวข้ามมากี่คน และกลับตามที่กำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งบัตรดังกล่าวสามารถใช้ได้ตลอด ข้ามมาก็ยิงบาร์โค้ดเข้า เมื่อออกก็ยิงบาร์โค้ดออก

พ.ต.อ.แดนไพรกล่าวว่า ได้นำระบบใหม่ไปเสนอต่อ นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าฯ นครพนม ท่านเห็นด้วยและสั่งให้ดำเนินการทันที ดังนั้นตั้งแต่วันนี้ (1 ส.ค. 62) พี่น้องชาวลาวที่ข้ามมาอาจจะไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควรเพราะต้องจัดทำบัตรผ่านแดนประจำตัว หลังจากนี้ไปก็จะข้ามไป-มาได้รวดเร็วกว่าเดิม ซึ่งได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวแก่เจ้าแขวงทราบแล้ว ทางเจ้าแขวงก็เห็นดีพร้อมให้ความร่วมมือทุกอย่าง

สำหรับผลการสืบสวนสอบสวน ขบวนการคนมีสีเข้าไปพัวพันผลประโยชน์ในจุดผ่อนปรนธาตุพนมก็คืบหน้าไปมาก เจ้าหน้าที่จากสหวิชาชีพเข้าไปสอบปากคำเด็กชาวลาวทั้ง 7 คน ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่สังคมสังเคราะห์จังหวัดปทุมธานี และนครราชสีมา ส่วนผู้กว้างขวางหรือผู้มีอิทธิพลที่เป็นข้าราชการนั้น มีรายงานข่าวแจ้งว่าเตรียมโยกย้ายทรัพย์สินไปให้บุคคลใกล้ชิดเพื่อเลี่ยงการถูกยึดทรัพย์ ประเด็นนี้เจ้าหน้าที่จับตาดูอย่างใกล้ชิด พร้อมจะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ปัจจุบันจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนนครพนมมีทั้งหมด 4 จุด ประกอบด้วย 1. จุดผ่อนปรนอำเภอบ้านแพง ตั้งอยู่ที่ท่าเทียบเรือบ้านแพง บ้านโพธิ์ไทร หมู่ที่ 2 ต.ไผ่ล้อม 2. จุดผ่อนปรนอำเภอท่าอุเทน ตั้งอยู่ถนนเลียบแม่น้ำโขง หน้าที่ทำการด่านตรวจคนเข้าเมืองอำเภอท่าอุเทน (เดิม) ต.ท่าอุเทน 3. จุดผ่อนปรนบ้านหนาดท่า ตั้งอยู่ที่ท่าน้ำบ้านหนาดท่า ต.บ้านกลาง อ.เมือง และ 4. จุดผ่อนปรนอำเภอธาตุพนม ตั้งอยู่ที่ถนนริมเขื่อนหลังสำนักงานเทศบาลตำบลธาตุพนม ตรงข้ามกับบ้านด่าน เมืองหนองบก แขวงคำม่วน และบ้านปากเซบั้งไฟ เมืองไชยะบุรี แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว เปิดทำการตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. ของวันจันทร์ และวันพฤหัสบดี

อนึ่ง ตม.นครพนมอนุญาตให้ประชาชนชาวลาวเข้ามาซื้อ-ขายสินค้าอุปโภคบริโภคในลักษณะเช้ามา-เย็นกลับ แต่ไม่อนุญาตให้ชาวไทยเดินทางออกไปยังฝั่ง สปป.ลาว และมีหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ ได้แก่ ตม., ศุลกากร, ตชด., นรข., ปศุสัตว์, สภ.ธาตุพนม และฝ่ายปกครอง เป็นหน่วยร่วมปฏิบัติ ในการควบคุมไม่ให้ประชาชนลาวที่เข้ามายังจุดผ่อนปรนหลบหนีออกไปนอกเขตจุดผ่อนปรน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...