xs
xsm
sm
md
lg

“ครูปรีชา” แพ้อีก ศาลยกฟ้องคดี “หมวดจรูญ” หมิ่นประมาท พูด “คนเลวโดยสันดาน การศึกษาช่วยไม่ได้”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ศาลจังหวัดกาญจนบุรี พิพากษายกฟ้อง คดี “ครูปรีชา” ฟ้อง “หมวดจรูญ” ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เหตุคำพูด “คนที่เลวโดยสันดาน การศึกษาก็ช่วยไม่ได้” ด้านทนายเตรียมคัดคำพิพากษาก่อนพิจารณาว่าจะอุทธรณ์หรือไม่

จากกรณีนายปรีชา ใคร่ครวญ หรือครูปรีชา เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ร.ต.ท.จรูญ วิมูล หรือหมวดจรูญ อดีตข้าราชการตำรวจ สภ.บ่อพลอย อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ในคดีอาญา หมายเลขดำ ที่ อ.1863/61 ข้อหายักยอกทรัพย์ รับของโจร โดยครูปรีชา อ้างว่าตนเป็นเจ้าของสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 1 พ.ย. 60 เลข 533726 จำนวน 1 ชุด 5 ใบ เป็นเงินจำนวน 30 ล้านบาท แต่ทำหล่นและหมวดจรูญ เก็บได้แล้วนำไปขึ้นเงิน ต่อมา วันที่ 4 มิ.ย. 62 ศาลจังหวัดกาญจนบุรี อ่านคำพิพากษายกฟ้องหมวดจรูญ เนื่องจากครูปรีชาไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าตนเองเป็นเจ้าของสลากดังกล่าว ในขณะที่ยังมีคดีย่อยที่ฟ้องแยกออกไปอีกหลายคดี

หนึ่งในนั้นคือ คดีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 62 วันก่อนศาลอ่านคำพิพากษา ร.ต.ท.จรูญ ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่บ้านพักส่วนตัว โดยตอนหนึ่งได้พูดว่า “คนที่เลวโดยสันดาน การศึกษาก็ช่วยไม่ได้” จากคำพูดดังกล่าวทำให้ครูปรีชา มองว่าเป็นการหมิ่นประมาท จึงยื่นฟ้อง ร.ต.ท.จรูญ ต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรี ในวันที่ 4 มิ.ย.ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับวันที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรีนัดฟังคำพิพากษาในคดีอาญา หมายเลขดำ ที่ อ.1863/61

โดยศาลได้ประทับรับฟ้องเป็นคดีอาญา หมายเลขดำที่ อ.1359/62 ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และศาลจังหวัดกาญจนบุรี ได้นัดไต่สวนมูลฟ้องเสร็จไปแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นจึงนัดฟังคำสั่งวันที่ 1 ส.ค.เวลา 09.00 น.

ล่าสุด วันนี้ (1 ส.ค.) คู่ความทั้งสองฝ่ายต่างไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาด้วยตนเอง โดยนายนิติธร กาวิราวรรณ์ ทนายความส่วนตัวของครูปรีชา ได้มอบหมายให้ทีมทนายความเดินทางมาฟังคำพิพากษาแทน เช่นเดียวกันกับฝ่ายของ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล จำเลย และนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการทีมงานทนายประชาชนฯ ทนายความส่วนตัวของหมวดจรูญ ได้มอบหมายให้ทีมทนายความเดินทางมาฟังคำพิพากษาแทนเช่นกัน

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.45 น. นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ได้โพสต์ภาพของตนเองและภาพของนายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความคู่ใจลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมกับบรรยายว่า #ยกฟ้องครูปรีชาฟ้องลุงจรูญหมิ่นประมาท วันนี้ศาลจังหวัดกาญจนบุรี มีคำพิพากษายกฟ้องชั้นไต่สวนมูลฟ้องครูปรีชา ฟ้องคุณลุงจรูญข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

เหตุจากที่คุณลุงจรูญสอนคนในสังคมว่า “คนที่เลวโดยสันดาน การศึกษาก็ช่วยไม่ได้” ในการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนวันนัดฟังคำพิพากษาคดีหวย 30 ล้าน โดยหลังจากที่ทนายตั้ม โพสต์ข้อความดังกล่าวได้ไม่นานนัก ปรากฏว่ามีสมาชิกและกลุ่มผู้สนับสนุนเข้าไปกดถูกใจกว่า 1 หมื่นคน แสดงความคิดเห็นกว่า 700 ความคิดเห็น และแชร์ออกไปเกือบ 100 ครั้ง

ด้านนายนิติธร กาวิราวรรณ์ ทนายความส่วนตัวของครูปรีชา เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า วันนี้ตนไม่ได้เดินทางไปฟังคำพิพากษา แต่ได้ส่งทีมทนายความไปฟังแทน และทราบว่าศาลมีคำพิพากษายกฟ้องหมวดจรูญ ในคดีที่ครูปรีชาฟ้องหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลังจากนี้ตนจะขอคัดคำพิพากษา มาตรวจสอบให้ละเอียดเสียก่อน จากนั้นจะปรึกษากับครูปรีชา ว่าครูปรีชาจะตัดสินใจยื่นอุทธรณ์คดีหรือไม่ ซึ่งต้องรอสักระยะหนึ่งก่อน

นายปรีชา ใคร่ครวญ (แฟ้มภาพ)
ร.ต.ท.จรูญ วิมูล (เสื้อเหลือง) - แฟ้มภาพ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...