xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่าวิกฤตขาดน้ำทั้งเมือง! เร่งวางท่อผันน้ำ“บ่อระเบิดหิน” เติม“อ่างฯห้วยเสนง” ผลิตประปาเลี้ยงเมืองสุรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุรินทร์- ฝ่าวิกฤตขาดน้ำทั้งเมือง! สุรินทร์เร่งวางท่อ PE ขนาดใหญ่ ผันน้ำบ่อระเบิดหิน จากเขาสวาย ไปเติม “อ่างฯ ห้วยเสนง” แหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองสุรินทร์ หลังอ่างฯห้วยเสนงแห้งสุดในรอบ 40 ปี ขาดน้ำผลิตประปา ต้องหยุดจ่ายน้ำบางช่วงเวลาแล้ว

วันนี้ ( 27 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบสถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดสุรินทร์ ที่ทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรพืชเกษตรนาข้าวยืนต้นแห้งตายเสียหายและประชาชนขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคประปาไม่ไหล เนื่องจากแหล่งน้ำดิบผลิตประปาตามแหล่งน้ำธรรมชาติและอ่างเก็บน้ำต่างๆ แห้งขอด โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ แหล่งน้ำดิบผลิตประปา หล่อเลี้ยงเมืองสุรินทร์และพื้นที่ใกล้เคียง ปริมาณน้ำแห้งขอดวิกฤตที่สุดในรอบ 40 ปี กระทั่งการประปาภูมิภาค (กปภ.) สาขา สุรินทร์ ต้องประกาศใช้มาตรการ หยุดจ่ายน้ำชั่วคราว ในช่วงเวลา 23.00-04.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. 2562 นี้ จนกว่าจะพ้นวิกฤต เนื่องจากน้ำดิบมีปริมาณน้อยขั้นวิกฤต ทำให้น้ำไม่ไหลเลยในทุกพื้นที่จ่ายน้ำของ กปภ. สาขา สุรินทร์ นั้น

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง แห้งสุดในรอบ 40 ปี
ล่าสุด ทหารจากกองกำลังสุรนรี (กกล.สุรนารี) กองทัพภาคที่ 2 (ทภ.2) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 ส่วนแยก 2 พร้อมด้วยการประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ และ ภาคเอกชน เร่งวางท่อPE ขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 600 มิลลิเมตร จากท้ายหมู่บ้านโคกสะอาด หมู่ 16 ต.นาบัว อ.เมือง จ.สุรินทร์ เไปมาตามข้างทางถนนทางหลวงหมายเลข 214 สายสุรินทร์-ปราสาท ก่อนอ้อมไปยังด้านหลังศูนย์วิจัยและพัฒนากระบือจังหวัดสุรินทร์ มุ่งสู่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ รวมเป็นระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร เพื่อเร่งผันน้ำจากบ่อระเบิดหิน ของเอกชนบริเวณเขาสวาย เข้าสู่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงบริเวณโรงสูบน้ำดิบผลิตประปา ของ กปภ. สาขา สุรินทร์ โดยต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 10 วันนี้ ก่อนที่น้ำดิบผลิตประปาในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงจะหมดเกลี้ยง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้น้ำประปาในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์และเขตรอบเมืองเป็นจำนวนมาก

โดยการดำเนินการเร่งด่วนดังกล่าว เป็นผลมาจากการหารือของกองกำลังสุรนารี โดย พ.อ.ณัฎฐ์ ศรีอินทร์ รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 2 ส่วนแยก 2 ในฐานะจิตอาสา 904 อำนวยการการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย จังหวัดสุรินทร์, สำนักชลประทานที่ 8 ชลประทานสุรินทร์ การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสุรินทร์ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, แขวงการทางสุรินทร์ หอการค้าสุรินทร์ อุตสาหกรรมจังหวัดสุรินทร์ ตัวแทนภาคประชาชน และสื่อมวลชนสุรินทร์ ในการวางแผนการเติมน้ำจากบ่อระเบิดหินของเอกชนที่มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ประมาณ 20 ล้าน ลบ.ม. ระยะทาง 12 กม. ลงสู่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ก่อนที่น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงจะหมดไม่มีน้ำดิบผลิตประปาให้บริการประชาชนโดยสิ้นเชิง

แผนฉุกเฉินผันน้ำจากบ่อระเบิดหิน จะต้องเดินเครื่องให้ได้ภายในวันจันทร์ ที่ 29 ก.ค. นี้ เพื่อประเมินเรื่องปริมาณน้ำ การสำรองน้ำ ซึ่งระหว่างนี้หากฝนตกต่อเนื่องถือว่าโชคดีมีน้ำต้นทุนเพิ่ม หากไม่ตกก็จะได้น้ำต้นทุนจากการปฏิบัติการครั้งนี้ ซึ่งทุกฝ่ายได้ช่วยกันทำงานแบบบูรณาการกันอย่างเต็มที่ เพื่อแก้ปัญหาผ่าวิกฤตภัยแล้งหนักสุดในรอบกว่า 40 ปี ของ จ.สุรินทร์ ครั้งนี้ไปให้ได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...