xs
xsm
sm
md
lg

ชี้คาราวานยานรกถูกวิสามัญ 4 ศพขนไอซ์ว้าเหนือเข้าไทย ฐานผลิตใหญ่อยู่ปูนาโก่-ดอยสามสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - คืบหน้าทหารปะทะเดือด-วิสามัญคาราวานยานรกคาช่องเอดิ 4 ศพ ยึดไอซ์ตีตรา “โดเรมอน” 6 เป้ 120 กก. คาดเป็นของกลุ่มว้าเหนือ ตั้งฐานผลิตแถบบ้านปูนาโก่-ดอยสามสูง เคยยึดได้ครั้งแรกที่สมุทรสงคราม


วันนี้ (24 ก.ค.) พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 พ.อ.ณฑี ทิมเสน รอง ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้แถลงข่าวที่ฐานปฏิบัติการบ้านจะตี ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย กรณีทหาร ร้อย.ม.2 บก.ควบคุม ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง ปะทะกับขบวนการขนยาเสพติดบริเวณช่องเอดิ ชายแดนไทย-พม่า เขตหมู่บ้านป่าซางสูง หมู่ 16 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง เช้ามืดที่ผ่านมา และวิสามัญคนร้าย 4 ศพ หลบหนีไปได้จำนวนหนึ่ง ยึดยาไอซ์ได้น้ำหนักรวมกันประมาณ 120 กิโลกรัม อาวุธปืนแบบเอเค-47 จำนวน 1 กระบอก และปลอกกระสุนตกอยู่ในที่เกิดเหตุจำนวน 12 ปลอก

พ.อ.ชาตรีกล่าวว่า พื้นที่ชายแดนด้าน อ.แม่ฟ้าหลวงยังคงเป็นจุดที่ขบวนการยาเสพติดพยายามใช้เป็นช่องทางในการขนยาเข้าไทยอย่างต่อเนื่อง แต่หากมีโอกาสขบวนการเหล่านี้ก็โยกย้ายไปยังจุดอื่นๆ ได้ โดยไม่ได้เน้นเฉพาะจุดใดจุดหนึ่ง

สำหรับกรณีนี้ เจ้าหน้าที่พบว่าห่อถุงชาบรรจุของกลางยาไอซ์มีรูปการ์ตูนโดเรมอน บ่งชี้ได้ว่าเป็นตราสัญลักษณ์ของผู้ผลิตกลุ่มใด เพราะตราสัญลักษณ์บนห่อยาเสพติดนี้เคยพบครั้งแรกจากการตรวจยึดของกลางได้ที่ จ.สมุทรสงคราม โดยแหล่งผลิตมาจากพื้นบ้านปูนาโก่ และเป็นของกลุ่มว้าเหนือ ดังนั้น เจ้าหน้าที่จะยังคงทำการลาดตระเวนและเฝ้าระวังตามพื้นที่ชายแดนที่รับผิดชอบตลอดแนว 7 อำเภอของ จ.เชียงราย อย่างเข้มงวดต่อไป


สำหรับพื้นที่บ้านเอดิ ตั้งอยู่ในเขตประเทศพม่าตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง อยู่ในเขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) แต่เป็นเขตอิทธิพลของกลุ่มมูเซอ นำโดย พ.ท.ยี่เซ ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางพม่าไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ได้โดยสะดวก

ขณะที่ว้าแบ่งเขตการปกครองออกเป็นว้าเหนือและใต้ โดยที่แหล่งผลิตบ้านปูนาโก่-ดอยสามสูงดังกล่าวได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดมานานแล้ว และถือว่าเป็นอีกแหล่งที่อยู่ใกล้กับชายแดนไทยมากที่สุดด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...