xs
xsm
sm
md
lg

ดิ้นรนพึ่งตนเอง! คนเมืองช้างเผชิญวิกฤตแล้งประปาไม่ไหล แห่จ้างเจาะน้ำบาดาลใช้เองในบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุรินทร์- คนเมืองช้างเผชิญวิกฤตแล้งน้ำประปาไม่ไหล หลังอ่างฯห้วยเสนงแหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองสุรินทร์ แห้งสุดในรอบ 40 ปี ชาวบ้านดิ้นรนพึ่งตนเองควักเงินจ้างเจาะบ่อน้ำบาดาลใช้เองในครัวเรือน บ่อละ 4,500 บาท แก้ปัญหาขาดน้ำกินน้ำใช้หนัก

วันนี้ (22 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ยังวิกฤตและขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ทั้งส่งผลกระทบต่อพืชเกษตรยืนต้นแห้งตายได้รับความเสียหาย ขณะที่ประชาชนหลายพื้นที่เริ่มขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้รถบรรทุกน้ำออกแจกจ่ายช่วยเหลือแต่ไม่ทั่วถึงเพียงพอ โดยเฉพาะประชาชนในเขต อ.เมืองสุรินทร์ที่ใช้บริการน้ำประปา จากการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุรินทร์ ที่กำลังประสบปัญหาน้ำผลิตประปาไม่เพียงพอ เนื่องจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ แหล่งน้ำดิบแห้งขอดวิกฤตหนักสุดในรอบกว่า 40 ปี จึงต้องลดแรงดันน้ำและเปิดให้บริการน้ำประปาเป็นบางเวลา สร้างความเดือดร้อนไปทุกภาคส่วน


อย่างเช่น ที่โรงเรียนสิรินธร อ.เมือง จ.สุรินทร์ ประสบน้ำประปาในโรงเรียนไม่ไหล นักเรียนหลายพันคนกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ประชาชนที่มีจิตอาสาได้นำเครื่องเจาะบ่อบาดาลไปเจาะบ่อน้ำบาดาลให้ฟรีเพื่อใช้ภายในโรงเรียน

จากสถานการณ์ปัญหาความเดือดร้อนดังกล่าว ทำให้ประชาชนหลายรายต้องดิ้นรนช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการเจาะน้ำบาดาลเพื่อใช้ในครัวเรือน เช่น ที่บ้านของ นายดวิษ เวทย์ศิริยานนท์ เลขที่ 389 ม.5 บ.ตะตึงไถง ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้จ้างผู้รับจ้างเจาะบ่อบาดาลมาทำการเจาะน้ำบาดาลไว้ใช้ ในราคาค่าเจาะบ่อละ 4,500 บาท เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหลขาดแคลนน้ำใช้มาหลายวันแล้ว

นายดวิษ เวทย์ศิริยานนท์ กล่าวว่า ที่บ้านตนน้ำไม่ไหลมา 5 วันแล้ว ตั้งแต่มีวิกฤตน้ำเขื่อนแห้ง เลยตัดสินใจเจาะบาดาล เพราะไม่มีน้ำใช้จริงๆ น้ำประปาไหลอ่อนมาก มักไหลช่วงดึก ถ้าจะรอให้น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงเพิ่มขึ้น พวกเราคงไม่รอดแน่ เพราะปีนี้แล้งจัดจริงๆ คงต้องรอข้ามปีไปจนถึงปีหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้แก้ปัญหาด้วยการไปขนน้ำมาจากที่อื่นซึ่งไกลมาก เลยต้องมาเจาะบ่อบาดาลเอง หากจะรอภาครัฐอย่างเดียวคงไม่ไหวต้องช่วยเหลือตัวเองไปก่อน

นายสริง คำมา อายุ 60 ปี ผู้รับจ้างเจาะบ่อบาดาล อยู่บ้านเลขที่ 80 ม.15 บ.แสงตะวัน ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ช่วงนี้ประชาชนในเขตเมืองสุรินทร์ เริ่มพากันเจาะบาดาลช่วยตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการรับจ้างเจาะบาดาลมีหลายเจ้า สำหรับตนช่วงนี้เริ่มมีงานเจาะมากขึ้น เพราะคนในเมืองเริ่มขาดแคลนน้ำจากประปาที่ไม่ไหล ตนรับเจาะราคาบ่อละ 4,5000 บาท พร้อมติดตั้ง ส่วนปั๊มน้ำให้เจ้าของบ้านไปซื้อเองมีหลายราคาให้เลือก โดยเจาะบ่อบาดาลแต่ละครั้ง มีความลึกประมาณ 25-30 เมตร หากใครสนใจจะเจาะบาดาล สามารถติดต่อตนได้ที่เบอร์โทรฯ 086 247 0136Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...