xs
xsm
sm
md
lg

เลื่อนอีก! ตัดสินอุทธรณ์คดี “หมอเปรม” แก้ผ้านักข่าว เจ้าตัวยื่นคำร้องรับสารภาพผิดตามฟ้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ไม่มาตามศาลนัดฟังคำตัดสินศาลอุทธรณ์ คดีกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ บังคับถอดกางเกงนักข่าวอาวุโส ทั้ง “หมอเปรม” และเลขานุการ ยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา เผยเป็นเกมเพื่อรับโทษน้อยลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (22 ก.ค.) ตามหมายของศาลอุทธรณ์จังหวัดพล ได้นัดให้ฝ่ายจำเลยและฝ่ายโจทก์มาฟังคำพิพากษาในคดีตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ให้จำคุกเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ซึ่งฝ่ายจำเลย คือ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ที่ 2 ได้ยื่นประกันตัวต่อสู้คดี

ล่าสุด เช้าวันนี้ที่ศาลจังหวัดพล นายปกาญจน์ นพศรี ทนายความฝ่ายโจทก์(ผู้สื่อข่าวที่ได้รับความเสียหาย) เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น ได้ส่งหนังสือมายังฝ่ายโจทก์ โดยแจ้งว่า นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง ที่ 2 ได้ยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา เมื่อวันที่ 24 ม.ย. 62 และให้ยกเลิกหมายนัดการฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ในวันที่ 22 ก.ค. 62 โดยการรับสารภาพผิดตามฟ้องเป็นการรับสารภาพในชั้นอุทธรณ์ ซึ่งคดีนี้ได้มีการสืบพยานจนครบแล้ว จึงมีความเป็นไปได้ว่าการรับสารภาพของ นพ.เปรมศักดิ์ อาจเป็นการรับสารภาพเพื่อหวังให้โทษลดลง

โดยคดีนี้ ศาลจังหวัดพลได้พิพากษาตัดสิน เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 61 ให้จำคุก นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง ที่ 2 ตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ให้จำคุกเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา
บรรยากาศที่ศาลจังหวัดพล จ.ขอนแก่น
อย่างไรก็ตาม นายปกาญจน์บอกว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ศาลจังหวัดพลก็จะส่งเรื่องกลับไปยังศาลอุทธรณ์ภาค 4 เพื่อวินิจฉัยตามขั้นตอน จากนั้นศาลอุทธรณ์ภาค 4 จะส่งคำวินิจฉัยกลับมายังศาลจังหวัดพล เพื่อนัดฝ่ายโจทก์และจำเลยมาฟังคำตัดสินอีกครั้ง อาจต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ผลจะออกมาเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวจาก 5 สำนักข่าวในจังหวัดขอนแก่น ได้ติดตามทำข่าวกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดีย เป็นภาพ นพ.เปรมศักดิ์นั่งคู่กับหญิงสาวเด็กนักเรียน ชั้น ม.5 คล้ายพิธีหมั้นหรือพิธีมงคลสมรสของท้องถิ่นภาคอีสาน ผู้สื่อข่าวกลุ่มดังกล่าวได้ขอพบและสัมภาษณ์ นพ.เปรมศักดิ์ ภายในที่ทำการสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ แต่กลับสร้างความไม่พอใจให้ นพ.เปรมศักดิ์เป็นอย่างมาก ก่อนที่จะให้ผู้สื่อข่าวทั้ง 5 สำนักเข้าไปภายในห้องทำงานของตน หลังจากนั้น นพ.เปรมศักดิ์สั่งเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ เก็บโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพของผู้สื่อข่าวทั้งหมด พร้อมล็อกตัวนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 1 ใน 5 ผู้สื่อข่าวที่อยู่ในห้องถอดกางเกงออกเพื่อประจาน

ต่อมากลุ่มผู้สื่อข่าวได้เข้าแจ้งความเอาผิดต่อ นพ.เปรมศักดิ์ พร้อมพวก โดยเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.61 ศาลจังหวัดพลได้พิพากษาตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง ที่ 2 ตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ให้จำคุกเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา โดยให้เหตุผลว่าจำเลยที่ 1 และ 2 นั้นมีหน้าที่การงานที่ดีมั่นคง เป็นผู้นำท้องถิ่นและเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่การกระทำดังกล่าวไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

ภายหลังฟังคำตัดสินของศาล ทางทนายของ นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง ได้ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวและยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดี ต่อมาศาลจังหวัดพลได้นัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ในวันที่ 11 มิ.ย. 62 และเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปเป็นวันนี้ (22 ก.ค.62)

กระนั้นก็ตาม พอถึงวันนัดฟังคำพิพากษา ทางฝ่าย นพ.เปรมศักดิ์ และ ร.ต.บัวทอง กลับยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหาตามที่ศาลชั้นต้นได้พิพากษาไปก่อนหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...