xs
xsm
sm
md
lg

เห็นแล้วน้ำตาซึม!พบ นร.ป.6 พิจิตร อยู่กับตา-ยายป่วยติดเตียง อยากได้ชุด นร.เพิ่ม-วิลแชร์พายายไปวัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร – ครูไปเห็นแล้วน้ำตาซึมกันทุกคน..ขอคนใจบุญช่วย นร.หญิงพิจิตร ชั้นป.6 พ่อ-แม่แยกทางกัน ต้องอยู่กับตา-ยายป่วยพิการติดเตียง 3 ชีวิต บอกอยากได้ทุนเรียนต่อชั้นมัธยม-ชุด นร.เพิ่มอีกชุด-วิลแชร์พายายไปวัดและหาหมอ

ดร.ผกาภรณ์ พลายสังข์ ผอ.สพป.พิจิตร เขต 1 และคณะ ได้ร่วมกันลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียน ร.ร.วัดยางคอยเกลือ ต.ป่ามะคาบ อ.เมืองพิจิตร เมื่อเร็วๆนี้ หลังได้รับรายงานจากคณะครูที่ดำเนินโครงการครูเดินเยี่ยมบ้านเด็ก นร.ป.1-6 ในความดูแลแบบ 100% ทั้ง 42 คน แล้วพบว่า ด.ญ.พนิตพิชา แสงฟ้า หรือน้องลูกปัด อายุ 12 ปี ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.6 อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 5 ต.ป่ามะคาบ ต้องอยู่แบบยากลำบากกับตา-ยายที่ป่วยและพิการ รวม 3 ชีวิต

ซึ่งเมื่อคณะ ผอ.สพป.พิจิตร เขต 1 และครูโรงเรียนวัดยางคอยเกลือ ไปถึงบ้านดังกล่าว ก็พบน้องลูกปัด กำลังป้อนข้าว ป้อนน้ำ ดูแลนางบุญยัง อายุ 59 ปี ผู้เป็นยายที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน เป็นผู้ป่วยติดเตียงมา 3 ปีแล้ว และข้างๆ กัน ก็มี นายสุจินต์ อายุ 62 ปี ตาที่เป็นผู้ป่วยจิตเวช โรคหัวใจ โรคเบาหวาน นอนอยู่

จากการสอบถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ ทราบว่า น้องลูกปัด อาศัยอยู่กับตา-ยาย ที่เป็นผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง รวม 3 ชีวิต ไม่มีรายได้ มีแค่เงินที่แม่น้องลูกปัด ที่ไปทำงานรับจ้างอยู่ต่างจังหวัด ส่งมาให้เป็นครั้งคราว ครั้งละ 1,000-1,500 บาท และเงินที่ได้รับจากเบี้ยผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ก็ยังมีญาติพี่น้อง ซึ่งเป็นลูกหลานของตา-ยาย หยิบยื่นให้เป็นบางโอกาส พอเป็นค่ายาของตากับยาย

ครูของน้องลูกปัด เล่าเพิ่มเติมว่า ลูกศิษย์คนนี้เป็นเด็กเรียนดี ช่วยเหลือทำกิจกรรมเป็นผู้นำของเด็กในโรงเรียน เวลาอยู่ที่โรงเรียนเป็นเด็กที่มีนิสัยร่าเริงดูไม่ออกเลยว่ามีปัญหาภายในครอบครัว ซึ่งถือว่าเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบสูง เรียนอยู่ชั้น ป.6 อายุแค่ 12 ปี แต่ต้องดูแลหุงข้าวหาปลาทำกับข้าวดูแลตา-ยาย ที่เป็นผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงถึง 2 คน

“เห็นสภาพชีวิตความเป็นอยู่แล้วรู้สึกสงสารจับใจจนน้ำตาซึม คณะครูจึงได้ส่งเรื่องราวรายงานไปยัง ดร.ผกาภรณ์ พลายสังข์ ผอ.สพป.พิจิตร เขต 1 ได้รับทราบและลงพื้นที่มาเยี่ยมน้องลูกปัด โดยได้นำข้าวสารอาหารแห้งของใช้ที่จำเป็น และเงินจำนวนหนึ่ง ที่ได้มาจากผู้ที่มีจิตเมตตา นำมามอบให้ เพื่อจะได้นำไปใช้จ่ายซื้อสิ่งของที่จำเป็น”

ขณะที่น้องลูกปัด เล่าว่า พ่อ-แม่แยกทางกัน แม่ก็ต้องไปทำมาหากินมีอาชีพรับจ้างอยู่ต่างจังหวัดกับสามีใหม่ ส่งเงินมาให้บ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งเงินที่แม่ส่งมาก็นำมาเป็นค่าใช้จ่ายในบ้านที่อยู่กัน 3 ชีวิต ส่วนตัวเองก็อาศัยกินข้าวกลางวัน-ขนม ที่โรงเรียนแจกให้กินฟรี แทบไม่เคยเอาเงินไปกินไปใช้ หรือซื้อขนมกินส่วนตัวเลย

ผู้สื่อข่าวถามว่า..ตอนนี้อยากได้อะไร..น้องลูกปัด บอกว่า อยากได้ชุดนักเรียนเพิ่มอีกสัก 1 ชุด และอยากได้วีลแชร์ ให้ยายได้ใช้ เพื่อจะได้พายายออกไปหาหมอที่ รพ.สต.ใกล้บ้าน หรือพายายไปวัดทำบุญบ้าง ซึ่งบ้านกับวัดและโรงเรียนอยู่ห่างกันประมาณ 500 เมตรเท่านั้น รวมทั้งอยากมีทุนการศึกษาที่จะเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาต่อไป

สำหรับท่านที่มีจิตเมตตา สามารถบริจาคสิ่งของ หรือโอนเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาช่วยเหลือ “น้องลูกปัด”และตา-ยาย ที่เป็นผู้ป่วยผู้พิการ ได้ที่บัญชี นางสาวกนกวรรณ เสาวรภย์ และ/หรือ นางสาวชุลีภรณ์ บุญเรศ และ/หรือ เด็กหญิงพนิตพิชา แสงฟ้า ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 426-039-617-2

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ครูสุดารัตน์ คัญทับ โทรฯ 080-8416577 , ครูสมหมาย รอดเพชร โทรฯ 086-2004831 , นางสาวชุลีภรณ์ บุญเรศ ผอ.ร.ร.วัดยางคอยเกลือ โทรฯ 080-8416577
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...