xs
xsm
sm
md
lg

ดราม่าครูสาว2! วอนขอความเป็นธรรมถูกผู้บริหารบีบออกราชการ เหตุแต่งหญิงใส่กระโปร่งมาสอนหนังสือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์- ครูสาวข้ามเพศ ร.ร.ชื่อดังบุรีรัมย์ วอนขอความเป็นธรรมหลังถูกผู้บริหารกดดันกลั่นแกล้งสารพัด ถึงขั้นไม่ให้ผ่านการประเมินเพื่อบีบให้ออกจากราชการ เหตุแต่งกายตามเพศสภาพ ไว้ผมยาว ใส่กระโปรงมาสอนหนังสือ เผยทั้งน้ำตาสอบติดครูไม่ใช่เรื่องง่ายแต่มาถูกปิดกั้นเรื่องเพศสภาพ

วันนี้ (19 ก.ค.) จากกรณีที่มีนักสิทธิมนุษยชนด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศ ได้โพสต์เรื่องราวของครูคนหนึ่งซึ่งเป็นครูสาวประเภทสอง หรือครูข้ามเพศ ได้ถูกผู้บริหารกดดันและกลั่นแกล้ง เพียงเพราะเป็นครูข้ามเพศ ถึงขั้นไม่ให้ผ่านประเมินเพื่อบีบให้ออกจากราชการ

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อสอบถามไปยังเจ้าของโพสต์ จึงทราบว่าครูข้ามเพศที่ถูกระบุถึงเป็นครูผู้ช่วยสอนอยู่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ จึงได้ติดต่อไปยังครูคนดังกล่าวเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง เมื่อได้เจอกับครูสาวข้ามเพศคนดังกล่าว ชื่อว่า “ครูบอล” ให้ข้อมูลว่า ได้สอบเข้าบรรจุเป็นครูผู้ช่วยที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.นางรอง ตั้งแต่เดือน ต.ค.2561 โดยวันแรกแต่งกายด้วยชุดข้าราชการเป็นแบบกางเกงไปรายงานตัวกับทางโรงเรียน แต่ต่อมาได้แต่งกายตามเพศสภาพของตัวเอง คือ ใส่กระโปรง และไว้ผมยาว ไปสอนหนังสือที่โรงเรียน เนื่องจากคิดว่าไม่ได้เสียหายอะไร เพราะกระโปรงที่ใส่เป็นกระโปรงยาวคลุมเข่า ส่วนผมก็มัดรวบเรียบร้อย และตอนที่สอบบรรจุครูผู้ช่วยไม่ได้มีกฎระเบียบหรือข้อห้ามเรื่องการแต่งกายตามเพศสภาพ

แต่กลับถูกผู้บริหารโรงเรียนเรียกไปตำหนิให้เปลี่ยนการแต่งกายใหม่เป็นแบบผู้ชาย ใส่กางเกง และตัดผมสั้น ถึงแม้ครูสาวข้ามเพศพยายามจะอธิบายหรือให้เหตุผลอะไรทางผู้บริหารก็ไม่รับฟัง ถึงขั้นบังคับการครูทำข้อตกลงกับทางโรงเรียนเกี่ยวกับเรื่องการแต่งกาย แต่พอครูไม่ยอมเซ็นในเอกสารข้อตกลง หาว่าขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา ทั้งยังถูกกลั่นแกล้งสารพัด เช่น พูดจาเสียดสี ล้อเลียน หากมีงานกิจกรรมนอกโรงเรียนไม่ต้องไปด้วยเพราะอายและไม่มีใครยอมรับ และกล่าวหาว่าประพฤติตัวไม่เหมาะสม

จนนำไปสู่ผลการประเมินครูผู้ช่วยครั้งแรกทำให้คะแนนไม่ผ่านการประเมินตามเกณฑ์ที่กำหนด และหากประเมินครั้งที่ 2 คะแนนไม่ผ่านอีก จะพ้นจากสถานการณ์เป็นข้าราชการครูทันที จึงถือการกระทำดังกล่าวเป็นการกดดันให้ออกจากราชการ เพียงเพราะเป็นครูข้ามเพศ

ครูบอล ยังกล่าวทั้งน้ำตาอีกว่า กว่าจะสอบบรรจุเป็นครูผู้ช่วยได้ต้องขยันอ่านหนังสือ และต่อสู้กับอะไรหลายๆ อย่าง แต่พอได้บรรจุกลับมาถูกกดันและบีบให้ออกจากราชการ เพียงเพราะตนเองเพศครูข้ามเพศ และแต่งกายตามเพศสภาพเท่านั้น อยากจะวอนขอเป็นธรรมจากทางโรงเรียน และต้นสังกัดได้พิจารณากรณีให้แต่งกายตามเพศสภาพได้ ไม่ควรจะปิดกั้น เพราะไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ที่สำคัญไม่ควรจะละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์เหมือนกัน และคิดว่าไม่ใช่ตัวเองเพียงคนเดียวที่เจอแบบนี้ แต่อาจจะไม่กล้าออกมาเปิดเผยเพราะกลัวจะกระทบหน้าที่การงาน

และอยากให้กรณีของตัวเองเกิดการจุดประกาย เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพราะอยากให้สังคมมองถึงความรู้ความสามารถ และการกระทำของตัวบุคคลมากกว่าจะมองแค่เรื่องเพศสภาพเท่านั้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...