xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นถูกเข้าใจผิด! เปิดใจหนุ่มนครสวรรค์ถ่ายคลิปช่วยเลียงผาตกน้ำในเขื่อนภูมิพล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์ - หนุ่มนครสวรรค์เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ “KING FROG” เปิดใจหลังช่วยเลียงผาตกน้ำในอ่างเก็บน้ำในเขื่อนภูมิพลให้รอดปลอดภัย ระบุต้องถ่ายคลิปไว้ไม่เช่นนั้นอาจโดนข้อหาหนักเพราะเข้าใจผิด


วันนี้ (19 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กชื่อ “KING FROG” ได้มีการโพสต์คลิปภาพเหตุการณ์ขณะกำลังล่องเรือเพื่อตกปลาอยู่ภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล จ.ตาก แล้วไปพบเลียงผาตัวหนึ่งกำลังดำผุดดำว่ายอยู่กลางลำน้ำ จึงตัดสินใจรีบให้การช่วยเหลือ โดยในตอนแรกสามารถจับขึ้นมาบนเรือไว้ได้แล้ว แต่สุดท้าย เจ้าเลียงผาได้ดิ้นหลุดแล้วกระโจนหนีลงไปในน้ำอีก จึงต้องขับเรือไล่ต้อนเลียงผาให้เข้าไปประชิดฝั่ง ซึ่งเป็นผาหินก่อนจะนำเชือกเข้าไปคล้องคอเพื่อให้สามารถใช้มือจับเขาของมันได้ แล้วจึงขับเรือลากเจ้าเลียงผาตัวดังกล่าวไปขึ้นฝั่งตรงจุดน้ำตื้นได้สำเร็จ

หลังจากมีการเผยแพร่คลิปไปตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมาโลกโซเชียลต่างให้ความสนใจมาชมคลิป และแห่ชื่นชมเจ้าของคลิปที่ใจบุญช่วยเลียงผาพลัดตกน้ำพาขึ้นฝั่งได้สำเร็จ อีกทั้งยังมีการแชร์คลิปออกไปอย่างแพร่หลายอีกด้วย

โดยผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของคลิป ทราบว่าเป็นชาวนครสวรรค์ ชื่อ นายธฤติพันธิ์ มัณฑนเวศน์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 289 หมู่ 4 ตำบลเขาชนกัน อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ จึงเดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว พบว่ามีการเปิดเป็นกิจการขายอุปกรณ์ตกปลา ชื่อร้าน “ฟิชชิ่งเฮ้าส์”

นายธฤติพันธิ์เปิดเผยเรื่องราวตามที่ลงในคลิปว่า ตนกับเพื่อนอีกคนหนึ่งได้นำเรือไปตกปลาภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล แล้วถ่ายคลิปไว้เพื่อทำโฆษณาเกี่ยวกับการตกปลาไว้ให้ผู้ติดตามได้รับชมทางเฟซบุ๊กของตน และในวันนั้นก็ไม่คาดคิดว่าขณะที่กำลังแล่นเรือมาตามลำน้ำ จู่ๆ ก็พบเจ้าเลียงผาตามที่ปรากฏอยู่ในคลิป พลัดตกจากหน้าผาสูงลงมาในน้ำ โดยที่ด้านบนหน้าผามีเสียงของหมาป่าฝูงใหญ่ทั้งเห่าและหอนอยู่

ส่วนเจ้าเลียงผาพบว่ามีบาดแผลบริเวณจมูก ที่ดวงตา และขาด้านซ้ายน่าจะหัก ซึ่งจุดที่พบเจ้าเลียงผานี้อยู่ห่างจากหน้าเขื่อนเป็นระยะทางมากกว่า 70 กิโลเมตร และไม่มีทั้งไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์ให้ใช้ด้วย กว่าตนจะสามารถช่วยเหลือเลียงผาตัวนั้นได้ต้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงนำเลียงผาขึ้นฝั่งได้สำเร็จ จากนั้น ตนก็ทำกิจกรรมของตนตามปกติ พร้อมกับเฝ้าดูพฤติกรรมเลียงผาตัวนี้อยู่อีกนานกว่า 1 ชั่วโมงด้วย หากมันไม่ไหวจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ แต่สุดท้ายก็พบว่ามันไม่ได้ขาหักอย่างที่ตนคิดไว้ตั้งแต่ทีแรก คาดว่ามันน่าจะตกใจมากกว่า พอตั้งหลักได้ก็สามารถเดินไปได้ตามปกติ

“ตอนที่ผมเห็นเจ้าเลียงผาตกน้ำ และพยายามดำผุดดำว่ายเพื่อเอาชีวิตรอด ผมรู้สึกสงสารมันจับใจ จึงตัดสินใจเข้าช่วยทันทีเพราะถ้ามัวแต่ไปแจ้งเจ้าหน้าที่สัตว์คงไม่รอดแน่ ซึ่งหลังจากที่เอาคลิปนี้ลงไปโพสต์บนเฟซบุ๊กของผมเองแล้วก็ไม่คิดว่าจะมีคนให้ความสนใจมากขนาดนี้ แต่มีบางคนตั้งคำถามมาว่าทำไมต้องถ่ายคลิป ทำไมไม่รีบช่วยสัตว์ ผมต้องขอบอกก่อนว่าสัตว์พวกนี้เป็นสัตว์สงวน จึงต้องให้เพื่อนถ่ายคลิปเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐานที่ทำให้รู้ว่าเรามีเจตนาอะไร ซึ่งหากวันนั้นผมไม่ถ่ายคลิปเอาไว้ แล้วรีบไปจับเลียงผาขึ้นเรือก่อน แต่ระหว่างช่วยเหลือดันมีเจ้าหน้าที่มาเจอและไม่ทราบเจตนาของผมตั้งแต่แรก จะมีโทษหนักนะครับ”

นายธฤติพันธิ์เปิดเผยต่อว่า ตนมีอาชีพเกี่ยวกับการขายอุปกรณ์ตกปลา และทุกๆ ปีที่ตนออกไปตกปลาจะรู้สึกว่าจำนวนปลามันลดน้อยลงไปทุกที และตนก็คิดว่าสัตว์ป่าก็คงเช่นกัน ดังนั้น การที่เอาคลิปมาเผยแพร่ ก็เพื่อให้คนที่ได้ดูคลิปนี้เกิดจิตสำนึกและช่วยกันอนุรักษ์ ช่วยเหลือสัตว์พวกนี้ให้อยู่คู่ป่าต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...