xs
xsm
sm
md
lg

สื่อเมืองช้างออกแถลงการณ์ถึง “ผู้ว่าฯ สุรินทร์” หลังขู่ฟ้องเรียบ ยันเสนอข้อเท็จจริง ปชช.เผชิญวิกฤตแล้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุรินทร์ - สื่อมวลชนเมืองช้างออกแถลงการณ์ถึง “ผู้ว่าฯ สุรินทร์” หลังขู่ฟ้องสื่ออ้างเสนอข่าวพาดพิง ยันไม่มีเจตนาทำลายชื่อเสียง ทำหน้าที่สื่อนำเสนอข้อเท็จจริง ปชช.เดือดร้อนจากวิกฤตภัยแล้งด้วยความสุจริตเพื่อกระตุ้นให้หน่วยเร่งแก้ปัญหา ชี้พฤติกรรมผู้ว่าฯ อาจเข้าข่ายคุกคามสื่อและเสรีภาพ ปชช.

วันนี้ (19 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายที่ผ่านมาที่ห้องประชุม C-SPACE 9 ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ถึง นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ โดยเนื้อหาแถลงการณ์ระบุว่า แถลงการณ์เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์ ลงวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 ตามที่ปรากฏข่าวทางสื่อออนไลน์ในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และสื่อส่วนกลางว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ได้มอบหมายให้สำนักงานจังหวัดสุรินทร์ดำเนินการแจ้งความสื่อมวลชน อันประกอบไปด้วย สื่อออนไลน์ ทั้งส่วนกลางและท้องถิ่น จ.สุรินทร์ หลายราย


โดยกล่าวหาว่าสื่อดังกล่าวนำเสนอข่าวกล่าวหาว่าผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ไม่ทำงานหรือไม่ให้ความสนใจกับปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะในประเด็นปัญหาที่เกี่ยวกับภัยแล้ง ตลอดจนน้ำประปาไม่ไหล อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงและอ่างเก็บน้ำอำปึลแห้งขอด สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนชาวสุรินทร์มากกว่า 32,000 ครัวเรือน ราษฎรนับแสนคนเดือดร้อน สื่อในพื้นที่นำเสนอว่าผู้ว่าราชการจังหวัดหายไปไหน ไม่ทำงาน ทำให้ผู้ว่าราชการได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียต่อเกียรติยศชื่อเสียง จึงนำข้อความมาแจ้งความ ดังเป็นข่าวไปแล้วนั้น

เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์ขอแสดงจุดยืนว่า ข่าวที่สื่อมวลชนนำเสนอเป็นเรื่องข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนพี่น้องชาวสุรินทร์ในวงกว้าง ในด้านระบบสาธารณูปโภค คือ น้ำประปา ซึ่งความเดือดร้อนดังกล่าวปรากฏแจ้งชัดแล้วทางสื่อกระแสหลัก สื่อสังคมออนไลน์ ที่เป็นที่ทราบไปทั้งประเทศไทย เครือข่ายสื่อมวลสุรินทร์ทั้งในพื้นที่ และตัวแทนสื่อส่วนกลางขอยืนยันว่า การทำหน้าที่นำเสนอข่าวดังกล่าว ของเครือข่ายสื่อมวลชนจังหวัดสุรินทร์มีการนำเสนอข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ยิ่งเป็นความเดือดร้อนของสาธารณชนเป็นหน้าที่ที่ต้องนำเสนออย่างเป็นการเร่งด่วน ด้วยความสุจริตและเป็นกลาง เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บุคคลที่เกี่ยวข้อง ที่มีหน้าที่ในการแก้ไขปัญหา ได้เร่งแก้ไขปัญหา ความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชน หากไม่มีการนำเสนอปัญหาดังกล่าว ถือว่าสื่อละเลยต่อหน้าที่การเป็นสื่อมวลชนที่ควรจะเป็น


เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์จึงเห็นว่าการทำหน้าที่ของสื่อมิได้มีอคติหรือมิได้มีเจตนามุ่งกล่าวหา และให้ร้ายเป็นการส่วนตัวต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์แต่อย่างใด เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์จึงมติร่วมกันในการแสดงจุดยืนอันเป็นหลักการ และขอยืนยันว่าพฤติกรรมที่ นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ แจ้งความสื่อมวลชนต่อกรณีการทำงานของสื่อมวลชน ที่อาจเข้าข่ายต่อความผิดฐานคุกคามสื่อ คุกคามเสรีภาพประชาชน เพื่อปรามมิให้สื่อมวลชนได้ทำหน้าที่ปกป้องประชาชน เครือข่ายฯ ขอยืนยันแถลงจุดยืน ยืนเคียงข้างสื่อมวลชนที่ถูกคุกคาม และพร้อมที่จะร่วมต่อสู้ ร่วมรับผิดชอบในค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการสู้ทางอรรถคดีความ

จึงขอแสดงจุดยืนประกาศเจตนารมณ์เป็นแถลงการณ์แจ้งแก่สาธารณชนชาวสุรินทร์ผู้ได้รับความเดือดร้อนเป็นหลักฐานต่อสังคมชาวสุรินทร์ให้ทราบโดยทั่วกัน


เครือข่ายสื่อมวลชนสุรินทร์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...