xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเชียงรายน้อมใจรำลึกครบรอบ 24 ปี “สมเด็จย่า” เสด็จสวรรคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ประชาชนชาวเชียงราย พร้อมหน่วยงานต่างๆ พร้อมใจถวายขันดอกแม่ฟ้าหลวง ในวาระครบรอบ 24 ปีแห่งการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่าของปวงชนชาวไทยวันนี้ (18 ก.ค.) ที่อุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง (ไร่แม่ฟ้าหลวง) หมู่บ้านป่างิ้ว ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย หม่อมราชวงศ์ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานกรรมการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา กรรมการมูลนิธิฯ นำหน่วยงานต่างๆ ใน จ.เชียงราย ร่วมประกอบพิธีถวายขันดอกแม่ฟ้าหลวง ประจำปี 2562 ในวาระครบรอบ 24 ปีแห่งการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่าขอวงปวงชนชาวไทย

โดยพิธีมีการบำเพ็ญกุศลน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ ศาลาหน้าลานโคลเวอร์ ภายในอุทยานฯ จากนั้นผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นำข้าราชการ ประชาชน กลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์ และเยาวชนที่ผ่านการพัฒนาจากโครงการในไร่แม่ฟ้าหลวง ร่วมถวายเครื่องสักการะถวายขันดอก ประกอบด้วย หมากเป็ง ต้นเทียน ต้นดอก ต้นผึ้ง เพื่อเฉลิมพระเกียรติอันเป็นการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

กิจกรรมในครั้งนี้ยังมีหลากหลาย เช่น การรับบริจาคโลหิต ณ บริเวณอาคารกองรักษาการณ์ถวายความปลอดภัย โครงการพัฒนาดอยตุง และกิจกรรมฟื้นฟูและปรับสภาพป่า

ทั้งนี้ ทุกวันที่ 18 ก.ค.ของทุกปี มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้กำหนดจัดพิธีถวายขันดอกแม่ฟ้าหลวง เพื่อถวายความเคารพอย่างสูงสุดตามประเพณีและความเชื่อแบบล้านนา เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่า ขณะที่อุทยานศิลปวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง เป็นที่ประดิษฐานพระรูปปั้นสมเด็จย่า และในอดีตได้รับการพัฒนาพื้นที่ 150 ไร่

จากการเป็นสำนักงานของมูลนิธิส่งเสริมผลผลิตชาวเขา (ชื่อเดิมของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง) และมีการจัดทำโครงการผู้นำเยาวชนชาวเขา สนับสนุนด้านสถานที่พักสำหรับเยาวชนชาวเขาจากถิ่นห่างไกลให้ได้รับการศึกษา ฝึกวิชาพื้นฐานจากโรงเรียนในเมือง และทักษะการใช้ชีวิต ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.เชียงราย ดังนั้น จึงถือเป็นจังหวัดหนึ่งที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้

ส่วนที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) อ.เมืองเชียงราย รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีผู้ก่อตั้ง มฟล.เป็นประธานถวายเครื่องสักการะ จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย และอ่านประกาศสดุดีเกียรติคุณ ในพิธีถวายเครื่องสักการะพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ ลานเฉลิมพระเกียรติ มฟล.โดยมี นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นำคณาจารย์ ผู้เกี่ยวข้องและนักศึกษาเข้าร่วมพิธี มีขบวนแห่เครื่องสักการะเคลื่อนเข้าสู่ลานเฉลิมพระเกียรติ เบื้องหน้าพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จากนั้นประธานในพิธีนำถวายพานพุ่มสักการะตามลำดับ พิธียังมีพระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ ณ ห้องประชุมสมเด็จย่า มฟล.เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...