xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เมืองโอ่งเยี่ยมแม่ ดร.เป็ด เหยื่อแพรวา 9 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยม นางถวิล เช้าเที่ยง แม่ของ ดร.เป็ด อดีตเหยื่อเก๋งชนรถตู้ตกทางด่วนเสียชีวิต 9 ศพ เมื่อปี 53 หลังศาลตัดสิน แต่ยังไม่ได้รับการเยียวยาจากคู่กรณีวันนี้ (18 ก.ค.) นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วย นายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมือง นายอภัย เอียดบัว ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติและยุติธรรมจังหวัดราชบุรี น.ส.ลักขณา โมกขทันธ์ นิติกรชำนาญการ รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานบังคับคดีราชบุรี น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.เขต 1 ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางเข้าเยี่ยม นางถวิล เช้าเที่ยง อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 187/21 ซอย 9 มนตรีสุริยวงศ์ เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี

ทั้งนี้ เพื่อสอบถามความคืบหน้าคดีของ ดร.ศาสตรา เช้าเที่ยง หรือ ดร.เป็ด อดีตนักวิทยาศาสตร์ประจำ สวทช. ขณะเพิ่งจบการศึกษาปริญญาเอกจากประเทศอังกฤษ บุตรชาย ที่เป็น 1 ใน 9 คนที่เสียชีวิตจากเหตุรถเก๋งชนตู้โดยสารบนทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวลย์ เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 27 ธันวาคม 2553 โดยศาลได้ตัดสินดคีสิ้นสุดแล้ว แต่คู่กรณีคือ น.ส.แพรวา หญิงสาวนามสกุลดัง ก็ยังไม่มาติดต่อพูดคุยเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาแต่อย่างใด

นางถวิล เช้าเที่ยง แม่ของ ดร.เป็ด เปิดเผยว่า ตอนนี้อยู่กันไปแบบนี้ ไม่อยากเรียกร้องอะไรเพราะศาลได้ตัดสินให้มาแบบนั้นแล้ว เราไม่เคยเรียกร้อง ศาลตัดสินมาอย่างไรก็ไม่เคยสู้ และไม่เคยอุทธรณ์ ในกลุ่มบอกว่าเขาตายกันเยอะ เราอย่าไปเรียกร้องเขาเลยแค่นี้ที่ให้มาก็พอแล้วรวมกัน 9 คน ในเอกสารที่ศาลเขียนมาให้จะได้เงิน จำนวน 1 ล้าน 5 แสนบาท มีบางคนจะได้เงินไม่เท่ากัน แต่มองว่าเขาก็ยังไม่อยากทำตามที่เขาพูดไว้ ตัวเองรู้สึกพอใจในคำตัดสินของศาล

รู้สึกดีใจที่ทราบว่ามีหน่วยงานต่างๆ ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ตอนนี้อยู่บ้านกับหลานอีกคนหนึ่ง มีอาชีพขายดอกไม้อยู่ตลาดราชบุรี ขายอยู่ทุกวัน บางวันก็ขายไม่ได้เงินเลย ตอนนี้คงรอทางทนายความที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่จะคอยช่วยเหลืออยู่ ไม่อยากให้เขาไปยึดทรัพย์ อย่าไปยืดเยื้อให้เสียเวลาเลย ตัวเองมีอายุมากที่สุดในบรรดาญาติของผู้เสียชีวิต อย่ายืดเยื้อเวลาต่อไปอีกเลย

ด้าน นายอภัย เอียดบัว ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติและยุติธรรมจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ทางกระทรวงยุติธรรมโดยกองทุนยุติธรรมได้ช่วยเหลือมาตั้งแต่ต้นแล้ว เมื่อปี 2553 ในส่วนที่สามารถช่วยเหลือได้ ในคนที่ฐานะยากจนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมไม่ได้ และที่กฎหมายอื่นไม่ดูแลอยู่ ซึ่งตอนนั้นตาม พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถได้ดูแลอยู่ส่วนหนึ่งไปแล้ว

ส่วนของจำเลยเอง เข้าใจว่าเบื้องต้นชดใช้ค่าเสียหายถ้าจำไม่ผิดประมาณ 40,000 บาท โดยได้เยียวยาเบื้องต้นไปทั้ง 2 ส่วนแล้วไประดับหนึ่ง ทางกองทุนยุติธรรมมีกรรมการส่วนกลางกรณีวินิจฉัยว่าเงินที่จะช่วยเหลือมีจำนวนน้อยกว่าเงิน พ.ร.บ. ซึ่งได้ช่วยไปแล้วในส่วนนั้น แต่ว่าเท่าที่ดูข้อมูลในส่วนนี้สิ้นสุดคดีแล้ว ทางศาลฎีกาก็จะมีปัญหาว่าถ้าจำเลยยังไม่ชดใช้ค่าเสียหาย จะทำอย่างไรกฎหมายจึงจะมีผลบังคับใช้

อาจจะต้องมีการสืบทรัพย์ คือ ให้ไปดูว่าจำเลยมีทรัพย์สินอะไรบ้าง เพื่อจะขายทรัพย์สินนั้นเอามาจ่ายให้แก่ฝ่ายผู้เสียหายทุกราย ซึ่งเป็นปัญหาว่าทางฝ่ายคู่กรณีมีทรัพย์อะไรบ้าง ซึ่งอาจจะต้องใช้ความเป็นวิชาชีพ ส่วนใหญ่ต้องจ้างทนายความเพราะต้องใช้วิชาชีพในการสืบทรัพย์เอาข้อมูลเพื่อนำไปยื่นต่อศาล

ขั้นตอนคงไม่ยุ่งยากเพราะผลคำพิพากษาออกมาแบบนี้ หลายฝ่ายได้เข้าช่วยกัน อีกทั้งทางสำนักงานอัยการสูงสุดก็บอกว่าเขียนคำร้องในความจริงไม่ยากอะไรมาก คิดว่าส่วนราชการที่รับผิดชอบคงจะเข้าไปดูแลอยู่ ในส่วนกระทรวงยุติธรรมจะรอดูว่า แนวทางจะให้ฝ่ายไหนเป็นผู้ดำเนินการ เพราะเข้าใจว่าทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ดูแลเรื่องนี้อยู่แต่ต้นมีรายละเอียดในคดี คิดว่าไม่น่ามีปัญหาการที่จะให้บังคับใช้ตามกฎหมาย

ระยะเวลาโดยกฎหมายในการบังคับคดีใช้เวลา 10 ปี เป็นไปตามคำพิพากษาซึ่งหลักฐานต่างๆ จะอยู่ที่ส่วนราชการทั้งหมด โดยการสืบทรัพย์เป็นวิชาชีพที่ไม่ยาก ซึ่งจะไปดูว่ามีเงินอยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อนำมาแบ่งให้แก่ทางฝ่ายผู้เสียหายได้

อย่างไรก็ตาม ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้มอบเงินจำนวนหนึ่ง พร้อมกับ น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ได้มอบกระเช้าผลไม้เป็นกำลังใจ และรับปากจะนำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ทราบด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...