xs
xsm
sm
md
lg

ผวา! โศกนาฏกรรมหมู่ “เขื่อนไซยะบุรี” ปล่อยน้ำโขงทดสอบผลิตไฟฟ้า น้ำขึ้นผิดปกติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย แจ้งเตือนประชาชนริมน้ำโขง ให้ระมัดระวังการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำโขงผิดปกติในช่วงนี้
เลย - พ่อเมืองเลย หวั่นเกิดโศกนาฏกรรมหมู่ หลังเขื่อนไซยะบุรี สปป.ลาว กำลังปล่อยน้ำโขงทดสอบผลิตกระแสไฟฟ้า ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นผิดปกติ เตือนประชาชนอาศัยริมโขงให้เฝ้าระวังระดับน้ำ ห้ามลงไปกางเต็นท์ หรือเล่นน้ำโขงช่วงนี้อย่างเด็ดขาดหลังจากระดับน้ำโขงพื้นที่อำเภอเชียงคาน และอำเภอปากชม จังหวัดเลย ลดลงอย่างรวดเร็วจนทำให้ลำน้ำโขงบางจุดสามารถมองเห็นโขดหินและสันดอนทรายกลางแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นระดับน้ำโขงที่ลดลงต่ำสุดในรอบ 10 ปี ในช่วงนี้จึงมีชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงออกไปหาปลากลางลำน้ำโขงจำนวนมากเพื่อหวังเป็นรายได้เสริมช่วงรอการเพาะปลูกข้าวนาปี อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำโขงที่ลดลงดังกล่าวอาจปรับระดับเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ เนื่องจากการขึ้นลงของน้ำโขงมาจากการปล่อยน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าของเขื่อนไซยะบุรี ทางตอนเหนือของสปป.ลาว
หนังสื่อแจ้งการปล่อยน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าของเขื่อนไซยะบุรี
ล่าสุดมีเว็บไซต์ที่แปลเอกสาร สปป.ลาว/ไซยะบุลี แจ้งมาว่า ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.00 น.เป็นต้นไป ทางโครงการเขื่อนไฟฟ้าน้ำโขง ไซยะบุลี สปป.ลาว จะทดสอบเครื่องจักรปั่นไฟฟ้าหน่วยที่ 5 ใช้เวลาต่อเนื่อง 72 ชั่วโมง (จำนวน 3 วัน) การทดสอบในครั้งนี้จะต้องปล่อยน้ำจากทางเหนือเขื่อนมากกว่าปกติ ตามระดับการไหลของแม่น้ำโขง โดยจะส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนของโครงการลดระดับจาก 273.3 เมตร เป็น 271 เมตร (masl) น้ำจะลดลงประมาณ 0.75 เมตรต่อวัน และระดับน้ำท้ายเขื่อนจะเพิ่มขึ้นระดับสูงสุดประมาณ 237.5 เมตร อาจจะทำให้ระดับน้ำไม่ปกติเหนือเขื่อน, ท้ายเขื่อน และเมื่อสิ้นสุดการทดสอบทางโครงการจะปล่อยน้ำให้ไหลเป็นปกติ ดังนั้นจึงแจ้งมาเพื่อทราบ


ล่าสุด วันนี้ (18 ก.ค. 62) นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้แจ้งเตือนด่วนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งนายอำเภอเชียงคาน, นายอำเภอปากชม, ผู้นำท้องที่, ผู้นำองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น, ประชาชน และสื่อมวลชนทุกแขนงว่าช่วงนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแม่น้ำโขงซึ่งเป็นแม่น้ำนานาชาติ อาจมีระดับเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็ว จากต้นน้ำในประเทศเพื่อนบ้าน อาจจะมีน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

จึงแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ อ.เชียงคาน, อ.ปากชม โดยให้ทางหมู่บ้าน/ชุมชน ที่อาศัยอยู่ตลอดแนวแม่น้ำโขง 2 อำเภอ คือ อำเภอเชียงคาน และปากชม ติดตามข่าวสารเรื่องการเพิ่มขึ้นของน้ำทางเหนืออย่างใกล้ชิดในห้วง 1 สัปดาห์หลังจากนี้ ให้ระมัดระวังระดับน้ำที่อาจเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างผิดปกติ โดยเฉพาะการเดินเรือ การทำประมงหรือหาปลาตามวิถีพื้นบ้าน ให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ห้ามลงไปนอน หรือกางเต็นท์นอนในเขตแม่น้ำโขงในระยะนี้อย่างเด็ดขาด รวมทั้งดูแลบุตรหลานที่อาจลงไปเล่นน้ำ หากมีเหตุการณ์ผิดปกติให้รายงานเหตุให้จังหวัดเลย โดยด่วนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...