xs
xsm
sm
md
lg

เข้าพรรษาเมืองกาญจน์-ราชบุรี นำม้าทรงนาค วัวเทียมเกวียนและรถบุปผชาติแห่เทียนจำนำพรรษาคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาคกลาง - เข้าพรรษาปีนี้คึกคัก เมืองกาญจน์ ราชบุรี นำม้าทรงนาค วัวเทียมเกวียนและรถบุปผชาติแห่เทียนจำนำพรรษา และทอดผ้าป่าสามัคคีประจำปี 2562 ท่ามกลางความสนใจจากประชาชนร่วมงานนับพันคน

กาญจนบุรี - นายบวรศักดิ์ วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่เทียนจำนำพรรษาและทอดผ้าป่าสามัคคี ณ วัดหนองกระทุ่ม หมู่ที่ 2 ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี และมีพระครูพิศาลกาญจนกิจ เจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม นายบุญสืบ สมัครราช ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม่ที่ 6 สาขานครพนม ผู้จัดงาน

นอกจากนั้น ยังมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนตำบลหนองกุ่ม และพื้นที่ใกล้เคียงร่วมกิจกรรมนับพันคน เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา โดยทางวัดหนองกระทุ่ม และชาวบ้านได้ร่วมกันจัดงานประเพณีแห่เทียนจำนำพรรษา เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้ทราบถึงกิจกรรมที่จัดมาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี

ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามแห่งพระพุทธศาสนาให้อยู่คู่กับคนไทยอย่างมั่นคง อีกทั้งยังเป็นการสืบสานประเพณีการแห่เทียนจำนำพรรษาอันเป็นเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนา ตลอดจนเป็นการสร้างความสัมพันธภาพที่ดี แสดงถึงความรัก ความสามัคคีและร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชนและวัดที่เข้มแข็ง เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่บุคคลอื่นได้หันมาให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงามสู่ลูกหลาน

โดยกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้าได้จัดให้มีขบวนธงชาติ พระบรมฉายาลักษณ์ ตามด้วยพุ่มกฐินของชาวบ้านที่จัดนางฟ้าถือพานกฐิน ขบวนเทียนพรรษา รถบุปผชาติของแต่ละหมู่บ้านร่วมแห่ขบวนนำ และขบวนแห่ม้าทรงนาคแห่งประเทศไทยจากจังหวัดเพชรบุรี ราชบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา และจังหวัดกาญจนบุรี คณะวัวลานเทียมเกวียนที่สวยสดงดงาม พร้อมด้วยขบวนแฟนซี ขบวนรถบุปผชาติจากประชาชน ขบวนแตรวง บนถนนเส้นตำบลหนองกุ่ม-บ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี

ไฮไลต์ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนในครั้งนี้เป็นการแสดงจำลองขุมนรกต้นงิ้ว และกระทะทองแดง รวมถึงสัมภเวสีชนิดต่างๆ เพื่อเป็นการนำเสนอให้เห็นถึงผลของการทำบาป ที่จะส่งให้ผู้กระทำต้องลงไปชดใช้บาปกรรมในขุมนรก ผิดกับผู้ที่ทำความดี ที่ผลของความดีจะส่งเสริมให้กลายเป็นเทพบุตร เทพธิดา ถือพุ่มเทียนพรรษาและกองผ้าป่านำหน้าขบวนเพื่อนำเอาเทียนพรรษาที่ชาวบ้านร่วมใจกันหล่อขึ้น และกองผ้าป่าที่ชาวบ้านร่วมใจกันทอดถวาย นำถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ของวัดหนองกระทุ่ม ในช่วงเข้าพรรษานี้

สำหรับขบวนแห่เทียนพรรษาม้าย่อง วัวเทียมเกวียนของชาวบ้านอำเภอบ่อพลอย ถือเป็นขบวนแห่เทียนพรรษาแบบเก่าแก่ดั้งเดิมที่ชาวบ้านร่วมใจกันอนุรักษ์ไว้ โดยการนำเอาม้า วัวและควาย รวมถึงเกวียนมาเข้าร่วมในขบวนแห่ เพื่อสะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ส่วนใหญ่ยึดอาชีพเกษตรกรรม และเลี้ยงสัตว์เป็นหลัก ทำให้ชาวบ้านมีความผูกพันกับวัว ควายและม้าอย่างมาก ในขบวนแห่ชาวบ้านได้ตกแต่งม้า วัว ควายด้วยผ้าสีสันสดใส ก่อนจะนำเอาเทียนพรรษาขึ้นไปอยู่บนเกวียนที่ตกแต่งประดับประดาด้วยผ้าขาวม้า ผ้าสีและพืชผักต่างๆอย่างสวยงาม เพื่อเคลื่อนขบวนสู่อุโบสถ

ราชบุรี - จัดใหญ่แห่เทียนพรรษาวัดแจ้งเจริญ ม้า วัว เกวียน รถไถ ดนตรีมาพร้อมกันเป็นขบวนใหญ่ ม้าเต้น วัวเทียมเกวียน รถไถนา พร้อมนักร้องดนตรี นักเต้น ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาที่วัดแจ้งเจริญ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทำบุญสร้างกุศลเนื่องในวันเข้าพรรษา ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาเย็นชุ่มฉ่ำ

บรรยากาศเทศกาลงานแห่เทียนพรรษาที่ จ.ราชบุรี หลายพื้นที่เป็นไปอย่างสนุกสนาน มีชาวบ้านต่างมาร่วมงานแห่เทียนนำไปถวายวัดต่างๆ เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่คู่กับพระพุทธศาสนา เช่น ที่วัดแจ้งเจริญ ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง มีการจัดงานแห่เทียนพรรษา สืบสานวิถีไทย อนุรักษ์สายสัมพันธ์ไทย

โดยมีนายสมชาย ภิญโญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลจอมประทัด พร้อมด้วย นายสุธีร์ เล้าศศิวัฒนพงศ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัด และกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ร่วมกับชาวบ้าน 8 หมู่บ้าน กว่า 2,000 คน นำม้าเต้นที่แต่งองค์ทรงเครื่องแต่งตัวให้ดูสวยงาม เด็กๆ ได้ขี่หลังม้าเต้นที่เรียกว่า จังหวะม้าย่องไปตามจังหวะเพลงดูสนุกสนาน วัวลากเกวียนโบราณทั้งขนาดเล่มเล็ก และขนาดใหญ่ตกแต่งผูกผ้าขาวม้า ผ้าสีดูมีสีสัน ได้รับความสนใจจากชาวบ้านที่มารอร่วมขบวนแห่กันอย่างคึกคัก แม้จะมีฝนตกลงมาโปรยปรายแต่ชาวบ้านก็ยังคงร่วมเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน

โดยการจัดพิธีแห่เทียนพรรษปีนี้จัดใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา เกิดจากการร่วมแร่งร่วมใจของชาวบ้านในตำบลที่มีความสามัคคี คนที่มี ม้า วัว รถอีแต๋น รถไถ ก็นำมาประดับตกแต่งอย่างสวยงามแปลกตา บางคันได้นำต้นข้าวมัดเป็นกำมาตกแต่งรถของตนเองด้วยความคิดที่สร้างสรรค์ ชาวบ้านบางคนแต่งตัวเป็นเจ้าเงาะทาสีดำทั้งตัวนุ่งโจงกระเบนสีแดง ผมหยิกฟูมาสร้างสีสันการจัดงานดังกล่าว

เมื่อขบวนแห่มาถึงบริเวณลานวัด ได้นิมนต์พระครูศรีธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญ ขึ้นเกวียนโบราณแห่ไปที่ศาลาการจัดงาน มีการบันทึกภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย ชาวบ้านที่มาร่วมงานครั้งนี้ได้นำเงินมาร่วมทำบุญติดยอดพุ่มของแต่ละหมู่บ้าน ได้เงินจำนวน 283,294 บาท พร้อมร่วมถวายเทียนพรรษากว่า 40 เล่ม เพื่อร่วมทำบุญให้แก่วัด เพื่อสืบสานประเพณีไทยของการเข้าพรรษาในปีนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...