ชัยนาท - สีสันพากย์เรือยาว เอกลักษณ์ความมัน ในงานประเพณีแข่งเรือยาวเข้าพรรษาจังหวัดชัยนาท ชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2562 ซึ่งมีประชาชน และนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมการแข่งเรือกันอย่างคึกคัก
วันนี้ (16 ก.ค.) ที่แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดพระยาตาก ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.ชัยนาท นายสำราญ นันทนีย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานเปิดการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รอบคัดเลือกประเภท 30 ฝีพาย และ 40 ฝีพาย ในงานประเพณีแข่งเรือยาวเข้าพรรษาจังหวัดชัยนาท ชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2562 ซึ่งมีประชาชน และนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมการแข่งเรือกันอย่างคึกคัก
สำหรับการแข่งขันในปีนี้ มีฝีพายจำนวนมากกว่า 1,000 คน นำเรือยาวจากทีมเรือทั่วประเทศ จำนวน 33 ลำ เข้าร่วมทำการแข่งขัน ซึ่งบรรยากาศการแข่งขัน เป็นไปอย่างสนุกสนาน เหล่าบรรดาฝีพายต่างจ้วงพายเรือกันแบบไม่มีใครยอมใคร เรือเข้าเส้นชัย แพ้ชนะกันแบบฉิวเฉียด
แต่ที่สร้างสีสันและถือเป็นเอกลักษณ์ของงานแข่งเรือยาวที่จะขาดไม่ได้ คือ การบรรเลงเพลงของวงปี่พาทย์ และลีลาน้ำเสียงของเหล่าบรรดานักพากย์เรือ ที่พากย์เรือกันแบบสุดมัน ช่วยสร้างความสนุกสนาน เร้าใจ และได้อรรถรสให้แก่ผู้ชมในระหว่างชมการแข่งขัน แม้บางครั้งผู้ชมจะฟังไม่ออกว่าเขาพากย์อะไรกัน แต่ด้วยน้ำเสียงของพี่ๆ นักพากย์ ที่พากย์กันแบบรัวๆ เร็วๆ รับส่งต่อกันเป็นทอดๆ ถึงจะฟังไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็ทำให้การเชียร์เรือเป็นไปอย่างสนุกสนานตลอดการแข่งขัน
ทั้งนี้ การแข่งเรือยาวเข้าพรรษาจังหวัดชัยนาท ชิงถ้วยพระราชทานในรอบชิงชนะเลิศ 40 ฝีพาย และ 50 ฝีพาย จะมีการแข่งขันในวันพรุ่งนี้ (17 ก.ค.) จึงขอเชิญชวนประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมชม ร่วมเชียร์เป็นกำลังใจให้ฝีพาย และไปฟังเสียงของนักพากย์ว่าเขาพากย์เรือกันมันแบบไหน ได้ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท