xs
xsm
sm
md
lg

หันพึ่งเทวดา! แล้งหนักชาวสุรินทร์จัดเซ่นไหว้รำบวงสรวงขอฝน เติมน้ำ “เขื่อนห้วยเสนง” แห้งสุดใน 40 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุรินทร์ - แล้งหนักมาก ชาวสุรินทร์หันพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยกเครื่องเซ่นไหว้ตั้งวงรำบวงสรวงกลาง “อ่างฯ ห้วยเสนง” ขอฝนเทวดาเติมอ่างฯ แหล่งน้ำผลิตประปาเลี้ยงเมืองช้างที่วิกฤตแห้งสุดในรอบ 40 ปี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยนาข้าวที่แห้งตาย ขณะโรงงานน้ำดื่มขาดน้ำต้องลดกำลังผลิต

วันนี้ (16 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างรุนแรงและขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่องจากฝนทิ้งช่วงมาร่วม 2 เดือน ส่งผลให้ต้นข้าวในนาขาดน้ำหล่อเลี้ยงทยอยเหี่ยวเฉายืนต้นแห้งตายเป็นบริเวณกว้างกระจายในทุกพื้นที่อำเภอและแหล่งน้ำต่างๆ ทั้งอ่างเก็บน้ำและแหล่งน้ำตามธรรมชาติแห้งขอด โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบผลิตประปาหล่อเลี้ยงเมืองสุรินทร์และตำบลใกล้เคียงอยู่ในขั้นวิกฤตแห้งสุดในรอบกว่า 40 ปีนับตั้งแต่สร้างอ่างฯมาในปี 2520 ล่าสุดเหลือปริมาณน้ำไม่ถึง 2 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) จากขนาดความจุ 20.8 ล้าน ลบ.ม. สามารถใช้น้ำผลิตประปาได้อีกไม่เกิน 2 เดือน ขณะที่ชาวโซเชียลมีเดียวิตกกังวลไม่มีน้ำเพียงพอใช้ต่างพากันเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดออกมาแก้ปัญหาภัยแล้งให้แก่ประชาชน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดที่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้มีชาวบ้านกระทม ต.เฉนียง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ได้รวมตัวกันร่วมกับผู้ประกอบการโรงน้ำดื่มนำเครื่องเซ่นไหว้ ประกอบด้วย หัวหมู จำนวน 5 หัว อาหารคาว หวาน และเครื่องดื่มต่างๆ ไปใช้ในการประกอบพิธีเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวพื้นเมืองสุรินทร์ ซึ่งมีการสวดขอพร และอ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทวดาช่วยดลบันดาลให้ฝนตกลงมาเติมน้ำในอ่างให้เต็ม เพื่อจะได้มีน้ำไว้ใช้อุปโภค บริโภค และหลังจากประกอบพิธีเซ่นไหว้ นางรำจากชมรมผู้สูงอายุบ้านกระทม ต.เฉนียง กว่า 15 คน ประกอบพิธีรำบวงสรวงทวยเทพเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งใช้เวลารำกลางแจ้งประมาณ 20 นาที

นางภาวิณี เสาะสืบงาม อายุ 55 ปี ชาวบ้านกระทม ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เล่าว่า ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงแห้งขอดถึงเพียงนี้ ประชาชนผู้ใช้นำประปาจากการประปาส่วนภูมิภาคสุรินทร์เดือดร้อนหนัก วันนี้พวกตนเลยรวมตัวกันมาเซ่นไหว้ และรำขอพรจากเทวดาฟ้าดินให้ฝนฟ้าอากาศตกต้องตามฤดูกาลเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา และหวังว่าเทวดาท่านจะเห็นใจ ซึ่งในตอนนี้ชาวบ้านใช้น้ำอุปโภค-บริโภค จากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงแห่งนี้เป็นหลัก บางคนลงทุนเจาะน้ำบาดาลมาใช้ ส่วนน้ำดื่มจะมีโรงงานผลิตน้ำดื่มที่เอาน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนงแห่งนี้ไปผลิต แล้วเราซื้อมาใช้ดื่ม แต่ตอนนี้จะไม่มีน้ำดื่มให้พวกเราซื้อแล้ว เพราะน้ำขาดแคลนอย่างมาก ส่วนวันนี้มีความเชื่อมั่นว่าฝนจะตกแน่ๆ เพราะพวกเรามาขอฝนแล้วฝนต้องตก


ขณะที่ ว่าที่ ร.ท.ดวง ภรรยาทอง อายุ 34 ปี เสมียนโรงงานผลิตน้ำดื่มวรรณเทพสุรินทร์ กล่าวว่า โรงงานผลิตน้ำดื่มแห่งนี้ใช้น้ำจากการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุรินทร์ ทั้งหมด 100% ซึ่งมาจากแหล่งเดียวคือ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง ซึ่งตอนนี้ทางโรงผลิตต้องลดกำลังการผลิตลงเพราะไม่มีน้ำส่งเข้าโรงผลิต จากที่มีกำลังการผลิต 100% ลดเหลือประมาณ 30% ส่วนอนาคตหากฝนไม่ตกมาเติมเต็มอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ทางโรงผลิตน้ำดื่มคงต้องลดกำลังการผลิตอีก เพราะตอนนี้ทางโรงงานยังไม่มีแผนหาแหล่งน้ำดิบสำรองเลย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...