xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีฯ บุกถึงบ้านช่วยหญิงพิการเก็บขยะเลี้ยงชีพ-เชิดชู “ตาหัวใจเทวดา-คนต้นแบบ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุโขทัย - ทำดีต้องชื่นชม-คนตกทุกข์ได้ยากต้องช่วยเหลือ..อธิบดีฯ บุกถึงบ้านช่วยหญิงพิการเกิดมาไม่เคยเห็นหน้าพ่อแม่พี่น้องตัวเอง-เก็บขยะขายเลี้ยงชีพ พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณ “ตาหัวใจเทวดา” คนต้นแบบที่น่ายกย่อง

หลังมีการนำเสนอเรื่องราวที่น่าประทับใจของ คุณตาวัลลภ พุ่มแฟง หรือคุณตาหัวใจเทวดา อายุ 72 ปี ชาว อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ที่ป่วยพิการร่างกายไม่แข็งแรง สายตาก็ไม่ค่อยดี แต่ยังนั่งทำไม้กวาดขายเพื่อหาเงินเลี้ยงอาหารกลางวัน และมอบเป็นทุนการศึกษาช่วยเด็กนักเรียนยากจนทั้ง 9 อำเภอในสุโขทัย

และทันทีเมื่อรู้ข่าวนางฝอยทอง ทองนาค อายุ 56 ปี หญิงพิการซึ่งป่วยหลายโรครุมเร้า ที่ต้องนั่งวีลแชร์เก็บขยะขายเลี้ยงชีพ อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 46/2 หมู่ 4 ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ ว่ากำลังเดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือ ก็ขี่รถจักรยานไฟฟ้าเดินทางไป-กลับไกลกว่า 20 กิโลเมตรเพื่อนำเงิน 2,000 บาทที่ได้จากการขายไม้กวาดไปช่วย

ล่าสุด นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมด้วยนางอังคณา คนงาม รักษาราชการแทนนายอำเภอกงไกรลาศ, รักษาการแทน พมจ.สุโขทัย, ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง, ผอ.ศูนย์บริการคนพิการ, หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว, นายก อบต.ไกรนอก, กำนัน, สาธารณสุขอำเภอ, เหล่ากาชาด และเจ้าหน้าที่ อสม.ได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจนางฝอยทอง กับคุณตาวัลลภ ที่ ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ พร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภค รถสามล้อโยก และสำรวจสิ่งจำเป็นในบ้านที่จะต้องช่วยเหลือแก่นางฝอยทองด้วย

นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เปิดเผยว่า พอทราบข่าวนี้ก็รีบมาเยี่ยมทันที รู้สึกชื่นชมในความมีน้ำใจของคุณตาวัลลภที่แบ่งปันรายได้ของตัวเองมาช่วยเหลือคนอื่นที่กำลังเดือดร้อนกว่า อยากให้มีกำลังใจในการทำดี เป็นตัวอย่างที่ดีของสังคม เด็กรุ่นใหม่หรือคนในสังคมเห็นจะได้รู้ว่าคนเราบางทีไม่จำเป็นต้องพร้อมมาก ไม่จำเป็นต้องฐานะดี แต่ถ้าเรามีใจที่จะช่วยเหลือคนอื่น ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งที่อยากให้ทุกคนเห็น

โอกาสนี้จึงขอมอบใบประกาศเกียรติคุณแก่คุณตาวัลลภ พุ่มแฟง ในฐานะเป็นคนต้นแบบที่น่ายกย่องเชิดชูเกียรติในการทำความดีครั้งนี้ด้วย ขณะที่นางฝอยทอง แม้จะพิการ มีความขัดสน แต่ก็ไม่ได้ย่อท้อ ยังอุตส่าห์อยากฝึกอาชีพ และสู้ชีวิตนั่งรถสามล้อโยกไปหาเก็บขยะตามข้างทางมาขายหาเลี้ยงชีพ ถือเป็นแบบอย่างที่ดีเช่นกัน

คุณตาวัลลภ หรือคุณตาหัวใจเทวดา กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่สุดในชีวิตที่ท่านอธิบดีฯ มามอบเกียรติบัตรให้เองกับมือถึงที่สุโขทัย เป็นที่น่าภาคภูมิใจแก่ครอบครัว ดีใจจนพูดไม่ออก ส่วนเรื่องหาทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนยากจนก็จะทำไปตลอดชีวิต จนกว่าจะหมดเรี่ยวแรงทำไม่ไหว

นางฝอยทอง หญิงพิการสู้ชีวิต กล่าวว่า ดีใจและรู้สึกเป็นเกียรติแก่ชีวิตมากที่ท่านอธิบดีฯ มาเยี่ยมถึงบ้าน เพราะตนเกิดมาเป็นลูกกำพร้าไม่มีญาติมิตร พี่น้องพ่อแม่แท้ๆ ก็ไม่เคยพบเจอ วันนี้ตื้นตันใจจนบอกไม่ถูก ขอกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความเมตตา

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการร่วมช่วยเหลือ โอนเงินได้ที่ธนาคารออมสิน สาขากงไกรลาศ ชื่อนางฝอยทอง ทองนาค บัญชีเลขที่ 055610270609 โทรศัพท์ 09-9751-3207
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...