xs
xsm
sm
md
lg

ญาติโยมเศร้า! ศาลชุมแพสั่งรื้อสิ่งปลูกสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม “พระชัยชะนะ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - รื้อแล้วสิ่งปลูกสร้างภายในสำนักปฏิบัติธรรมบ้านดอนหัน-โนนหินแห่ อ.หนองเรือ ของ “พระชัยชะนะ ภูริญาโณ” หลังศาลจังหวัดชุมแพสั่งให้รื้อถอนเพราะสร้างรุกที่ป่าช้าสาธารณะ ท่ามกลางเสียงสวดมนต์ของญาติโยม หลายคนถึงกับร่ำไห้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสายวันนี้ (14 ก.ค.) ที่สำนักปฏิบัติธรรมบ้านดอนหัน-โนนหินแห่ ต.โนนสะอาด อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น พระอาจารย์ชัยชะนะ ภูริญาโณ เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมฯ ได้ทำพิธีสวดมนต์ขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง พร้อมบอกกล่าวถึงเหตุผลความจำเป็นที่ต้องย้ายศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ไปสร้างในที่ดินผืนใหม่

ขณะที่พระอาจารย์ชัยชะนะสวดมนต์บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางนั้น บรรดาญาติโยมที่เลื่อมใสศรัทธาจากทั่วสารทิศที่มาให้กำลังใจพระอาจารย์ชัยชะนะต่างนั่งพนมมือฟังสวดด้วยความโศกเศร้า หลายคนสงสารพระอาจารย์ที่ต้องหาที่สร้างสำนักสงฆ์แห่งใหม่ถึงกับต้องก้มหน้าปาดน้ำตา


ภายหลังทำพิธีสวดมนต์ขอขมาเสร็จ พระอาจารย์ชัยชะนะได้ให้บรรดาลูกศิษย์และชาวบ้านช่วยกันทุบทำลายอาคาร สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ภายในวัดทั้งหมด ขณะที่ญาติโยมที่นั่งอยู่ภายในบริเวณนั้นพากันสวดมนต์แผ่เมตตาแก่เจ้ากรรมนายเวร หลายคนสะเทือนใจถึงกับร่ำไห้เพราะผูกพันกับสถานที่แห่งนี้ เคยพาครอบครัวมาทำบุญประจำทุกวันพระนานหลายปี


การรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างสำนักสงฆ์แห่งนี้ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 ศาลจังหวัดชุมแพมีคำพิพากษาในคดีมีอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องพระชัยชะนะ คดีหมายเลขดำที่ 1625/2561 ในข้อหาบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองที่ดิน ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินที่ประชาชนใช้ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์

โดยได้มีคำพิพากษาตัดสินให้รื้อถอนทรัพย์สินสิ่งปลูกสร้าง และขนข้าวของต่างๆ ออกไปให้หมดภายในวันที่ 30 เดือนกรกฎาคม 2562 นี้ แต่ทางพระอาจารย์ชัยชะนะได้ขอความเห็นใจจากศาล วิตกว่าจะขนย้ายไม่ทัน ซึ่งศาลก็อนุญาตให้สามารถรื้อถอนได้จนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2562


นายไพศาล นาสิงห์ อายุ 79 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใน ต.โนนสะอาด อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น บอกว่ารู้สึกเสียใจที่ได้ทราบว่าศาลมีคำสั่งบังคับให้รื้อถอนสำนักปฏิบัติธรรมบ้านดอนหันโนนหินแห่ และพระอาจารย์ก็น้อมรับปฏิบัติตามคำสั่งศาล ด้วยการให้ชาวบ้านและลูกศิษย์ช่วยกันรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ออกจากที่สาธารณะแห่งนี้ ซึ่งตนมีความเคารพเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา และเลื่อมใสในตัวพระอาจารย์ชัยชะนะเป็นอย่างมาก

เนื่องจากเป็นสำนักสงฆ์ที่มีการปฏิบัติธรรมและกิจกรรมช่วยเหลือสังคมอย่างสม่ำเสมอ เช่นการมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนในพื้นที่ บริจาคสิ่งของช่วยเหลือคนทุกข์ยาก หรือแม้กระทั่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ นอกจากนี้ การเกิดขึ้นของสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ยังนำความเจริญมาสู่ชุมชนอีกด้วย ชาวบ้านในละแวกนี้หลังรู้ข่าวว่าต้องทุบทำลายสิ่งปลูกสร้างสถานปฏิบัติธรรมพระอาจารย์ชัยชะนะแล้วต่างเสียใจและเสียดายกันมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...