xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผบ.ตร.นำทีมค้นโกดังชายแดนแม่สาย ทลายเครือข่ายลดอ้วนมรณะ-สกัดเส้นทางค้าไซบูทรามีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย – รองฯวิระชัย นำทีม จนท.ตำรวจ-อย. เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายนำเข้า-ค้ายาลดอ้วนมรณะ ค้นโกดังชายแดนแม่สาย ยึดยาลดน้ำหนัก-อาหารเสริมปลอมเลข อย.รวมกว่า 50 กระสอบ แฉนำเข้าไซบูทรามีนส่งทั่วประเทศมีเงินหมุนเวียนกว่าร้อยล้าน

วันนี้ (14 ก.ค.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่องค์การอาหารและยา (อย.) เปิดยุทธการฟ้าสาง ขุดรากถอนโคนทลายเครือข่ายนำเข้า-จำหน่ายยาลดความอ้วนมรณะ เข้าตรวจค้นเป้าหมายทั่วประเทศ 30 จุด

โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย ทาง พล.ต.อ.วิระชัย ได้นำเจ้าหน้าที่ตรวจค้นเป้าหมายตามหมายค้นอย่างน้อย 12 จุด ซึ่งจุดสำคัญคือ โกดังของเอกชน ภายในซอย 5 ต.แม่สาย ใกล้ชายแดนติดลำน้ำสาย พบเป็นอาคารพาณิชย์กลางชุมชนหนาแน่น และภายในพบยาลดน้ำหนัก-ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีนชนิดเข้มข้น ที่ถือเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 1 พร้อมเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตและจัดทำบรรจุภัณฑ์ด้วย

เจ้าหน้าที่จึงได้อายัดเป็นของกลาง และสืบสวนหาเจ้าของโกดัง-ผู้เช่า รวมทั้งผู้ที่เป็นเจ้าของสารดังกล่าวทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนอีกจุด เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบริษัทขนส่งแห่งหนึ่งพื้นที่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย อย่างไรก็ตามในจุดนี้ เจ้าหน้าที่ไม่พบของกลางยาลดน้ำหนัก แต่พบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารปลอมที่มีการสวมเลขหมาย อย.รวมทั้งยังพบยากันยุงและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง-อาจจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง และติดตามหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีเช่นกัน

ทั้งนี้ผลการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ครั้งนี้ สามารถยึดของกลางเป็นผลิตภัณฑ์ยาและอาหารเสริม ได้รวมกันไม่น้อยกว่า 50 กระสอบ

สำหรับปฏิบัติการการตรวจสอบโกดังชายแดน และยึดของกลางดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อปี 2561 ได้เกิดกรณีมีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก "ลีน" และอาหารเสริม จนเสียชีวิตหลายราย และทางเจ้าหน้าที่พยายามสืบสวนจนพบว่า 1 ในตัวการใหญ่ที่ผลิตและจำหน่าย มีเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงถึงชายแดนด้าน อ.แม่สาย และยังมีการสั่งซื้อสารไซบูทรามีนมาจากชายแดนด้านนี้ ก่อนจะส่งไปจำหน่ายยังหลายจังหวัด โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ ขลบุรี ฯลฯ

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่าชายแดน อ.แม่สาย เป็นต้นทางการค้าสารไซบูทรามีน โดยผู้ซื้อ ซึ่งมีลักษณะเป็นเครือญาติ ได้สั่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน แล้วลักลอบนำเข้าผ่านช่องทางธรรมชาติ ก่อนนำไปเก็บไว้ในโกดังต่างๆ และส่งต่อไปให้เครือข่ายที่กรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในบัญชีไม่ต่ำกว่าปีละกว่า 100 ล้านบาท

ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจค้นและยึดของกลางในครั้งนี้ดังกล่าวจากนี้ก็จะขยายผลไปยังกลุ่มนายทุนที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น