xs
xsm
sm
md
lg

ปฏิวัติทำการบ้านโฉมใหม่! ร.ร.เมทนีดลนำร่องแห่งแรกในไทย Digital homework

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - แห่งแรกในเมืองไทย โรงเรียนเมทนีดล ปฏิวัติการทำการบ้านไม่ให้น่าเบื่ออีกต่อไป พัฒนาโปรแกรมการทำการบ้านของเด็กนักเรียนระบบออนไลน์ หรือ Digital homework เปิดเว็บไซต์นั่งทำที่ไหนก็ได้แค่มีสมาร์ทโฟน ที่สำคัญเด็กทำแล้วสนุก

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ห้องประชุม PDCA ชั้น 2 โรงเรียนเมทนีดล ถ.เลี่ยงเมือง ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดล ได้เปิดตัวแนะนำเว็บไซต์สำหรับการทำการบ้านของเด็กนักเรียนผ่านระบบออนไลน์ หรือ Digital homework เพื่อให้สอดรับต่อสถานการณ์สังคมที่ต้องพึ่งพาการสื่อสารทางโซเชียลมีเดียในชีวิตประจำวันเป็นหลัก โดยบางช่วงของการแถลงข่าวทั้งคุณครูชาวต่างประเทศ และนักเรียนได้ร่วมกันสาธิตการเข้าเว็บไซต์เพื่อทำการบ้านออนไลน์ให้ผู้สื่อข่าวได้ดู

ดร.อรทัย สันติเมทนีดล ผู้อำนวยการโรงเรียนเมทนีดล เปิดเผยถึงปรัชญาของโรงเรียนเมทนีดล ซูเปอร์สกูล (Super School) มุ่งเน้นจัดหลักสูตรการเรียนการสอนให้นักเรียนเรียนรู้ทักษะวิชาการ ทักษะการใช้ชีวิตผ่านภาษาต่างประเทศที่สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตจริง ดังนั้น จึงได้ระดมสมองร่วมกันในกลุ่มคณะครูอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีพัฒนานวัตกรรมการศึกษาขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้พัฒนาการสอน การเรียนรู้ของเด็กนักเรียน จนกลายเป็นที่มาของ การบ้านเมทนีดลสนุกยุคดิจิทัล หรือ Digital Homework in the Digital Era ถือเป็นโรงเรียนแห่งแรกในเมืองไทยที่นักเรียนทำการบ้านผ่านระบบออนไลน์

ด.ญ.นิชานันท์ อุดมอริยวงศ์ หรือน้องอะตอม อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.6
“เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาที่ผู้ปกครองบางส่วนไม่สามารถสอนลูกหลานทำการบ้านได้ ขณะเดียวกัน ก็สามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปพร้อมกับลูกหลานผ่านบทเรียน บททดสอบที่คุณครูมอบหมายผ่านระบบเว็บไซต์ออนไลน์ดังกล่าว” ดร.อรทัย กล่าวและว่า

การมอบหมายการบ้านให้เด็กทำผ่านระบบออนไลน์ หรือ Digital Homework ทางโรงเรียนเริ่มใช้กับเด็กทุกระดับชั้นมาได้ประมาณ 1-2 เดือนแล้ว ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ปกครอง ทั้งครูและผู้ปกครองต่างพอใจในผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้น เด็กๆ มีความสุขและสนุกสนานกับการทำการบ้านมากขึ้น การทำการบ้านกลายเป็นเรื่องไม่น่าเบื่อ

คุณครูแกรี่ บาร์เนต (Mr.Gary Barnett) ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศ โรงเรียนเมทนีดล ในฐานะหนึ่งในทีมงานดูแลคอนเทนต์ หรือบทเรียนที่นำขึ้นเว็บไซต์เพื่อให้เด็กนักเรียนฝึกหัดและทำการบ้าน ระบุว่า Digital Homework ที่ทางโรงเรียนสร้างสรรค์ขึ้นถือเป็นการพลิกโฉมการทำการบ้านแบบใหม่ที่อาศัยเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือ เกิดเป็นประโยชน์ทั้งตัวนักเรียนและผู้ปกครองที่ต้องการเรียนรู้ร่วมกัน โดยเฉพาะนักเรียนชื่นชอบการทำการบ้านแบบนี้เป็นพิเศษ


ด.ญ.นิชานันท์ อุดมอริยวงศ์ หรือน้องอะตอม อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.6 กล่าวถึงการทำการบ้านผ่านเว็บไซต์ ว่า เป็นเรื่องที่แปลกใหม่ อยู่ที่ไหนก็สามารถทำได้ เพียงแค่มีสมาร์ทโฟน ตื่นเต้นและสนุกทุกครั้งที่ได้ทำ ช่วยให้การทำการบ้านไม่น่าเบื่อ ที่สำคัญเมื่อเราทำการบ้านแล้วมีความสุข ช่วยให้เราได้เรียนรู้ได้เข้าใจในเนื้อหาบทเรียนมากขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น