xs
xsm
sm
md
lg

ต้นเทียนโบราณวัดหลวง อ.พิบูลมังสาหารปีนี้ งดงามเล่าเรื่องตำนานเมืองอุบลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี-ช่างทำต้นเทียนโบราณเมืองพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ปีนี้ใช้ใบลานและวัสดุธรรมชาติบอกเล่าตำนานเมืองอุบลราชธานี ความเชื่อเรื่องพญานาคที่ให้ความสมบูรณ์ด้านพืชพรรณธัญญาหาร



ช่างทำต้นเทียนโบราณขนาดใหญ่ของวัดหลวง อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งใช้ใบลานและใบตอง รวมทั้งวัสดุธรรมชาติอื่นๆมาใช้ประดับ เพื่อนำเข้าร่วมขบวนแห่ในเช้าวันที่ 17 ก.ค.นี้ ซึ่งช่างได้จัดทำจนเกือบสมบูรณ์แล้วด้วยงบประมาณทำกว่า 1 แสนบาทเศษ

พระอธิการตะวัน สุเมโธ ซึ่งเป็นหัวหน้าช่างจัดทำต้นเทียนโบราณขนาดใหญ่ของวัดแห่งนี้เล่าถึงรายละเอียดของต้นเทียน ซึ่งใช้เกวียนเป็นฐานของราชรถจำลองในการอัญเชิญต้นเทียนไปถวายพระในเทศกาลวันเข้าพรรษา ตรงกลางจะเป็นเทียนไขเล่มมัดรวมกันเป็นลำต้นเทียนเส้นผ่าศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร สูง 180 เซนติเมตร




ส่วนด้านหน้าจะเป็นรูปนกหัสดีลิงค์ กับความเป็นมาของเจ้านายเชื้อสายเมืองอุบลราชธานี และคณะอาญาสี่ในอดีต รวมทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในอดีต ส่วนฐานรอบตัวรถจะเป็นรูปพญานาค 9 เศียร ตามความเชื่อของคนท้องถิ่นว่าพญานาคเป็นผู้ให้ความสมบูรณ์แก่ข้าวและธัญญาหารอื่นๆ


โดยต้นเทียนโบราณของวัดหลวงนี้ มีความกว้างทั้งสิ้น 230 เซนติเมตร ยาว 800 เมตร สูง 450 เมตร ทำด้วยวิธีการตัดเย็บติดลวดลายของใบลานและวัสดุธรรมชาติอื่นๆ ซึ่งเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อม จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าชมต้นเทียนแบบโบราณที่หาชมยากในงานเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งทำการแห่ไปรอบเมืองในเช้าวันที่ 17 ก.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น