xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดีอีกแล้ว!ค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่สายพันธุ์ที่ 10 “ภูเวียงเวเนเตอร์ฯ” ที่ อช.ภูเวียง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แบบจำลองโครงกระดูก ไดโนเสาร์ภูเวียงเวเนเตอร์ แย้มนิยมมิ ซึ่งเป็นการค้นพบสายพันธุ์ใหม่ สายพันธุ์ที่ 10 ของเมืองไทย
ศูนย์ข่าวขอนแก่น-ได้ปลื้มปริ่มกันอีกแล้ว ประเทศไทยค้นพบกระดูกไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ สายพันธุ์ที่ 10 “ภูเวียงเวเนเตอร์ แย้มนิยมมิ” ที่อช.ภูเวียง พ่อเมืองขอนแก่นเชื่อส่งผลดีต่อท้องถิ่น นักวิจัยและนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือนเพิ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (12ก.ค.62) ที่อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยผู้แทนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกันตัดริบบิ้นเปิดศูนย์บริการข้อมูลอุทยานธรณี จังหวัดขอนแก่น (Khon kaen Geopark Information Center) จากนั้นได้ร่วมกันแถลงข่าว การค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ ตัวที่ 10 ของประเทศไทยและตัวที่ 5 ของจังหวัดขอนแก่น

นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า การค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ตัวที่ 10 ของประเทศไทย ภูเวียงเวเนเตอร์ แย้มนิยมมิ (Phuwiangvenator yaemniyomi) หรือนักล่าแห่งเทือกเขาภูเวียงดัง เป็นไดโนเสาร์เทอโรพอดขนาดกลาง สกุลและชนิดใหม่ของโลก ไดโนเสาร์สายพันธุ์กินเนื้อ ขุดพบที่หลุมขุดค้นที่ 9B อุทยานแห่งชาติภูเวียงดินแดนแห่งไดโนเสาร์ อำเภอเวียงเก่า(แต่ก่อนเป็นตำบลในเขต อ.ภูเวียง)จังหวัดขอนแก่น

“ภูเวียงเวเนเตอร์” เป็นไดโนเสาร์ที่มีลักษณะที่แตกต่างไปจากที่เคยค้นพบมา ตัวอย่างต้นแบบประกอบด้วย กระดูกสันหลังส่วนหลัง กระดูกสันหลังส่วนสะโพก กระดูกมือและเล็บ กระดูกหน้าแข้ง ข้อเท้า ฝ่าเท้า และเท้า มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 5-6 เมตร ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม เมกะแรพเตอรา และคาดว่ามีลักษณะทั่วไปคล้ายกับไดโนเสาร์ตัวอื่นๆ ในกลุ่มเมกะแรพเตอรา เช่น Fukuiraptor จากประเทศญี่ปุ่น คือมีขาหน้า และขาหลังที่ยาว บ่งบอกถึงการวิ่งเร็ว มีกรงเล็บใหญ่ กะโหลกเรียวกว่าที่พบในไดโนเสาร์กินเนื้อทั่วไปโดยลักษณะเฉพาะของ ภูเวียงเวเนเตอร์ ที่ไม่เหมือนกับไดโนเสาร์กินเนื้ออื่นๆ ได้แก่ กระดูกสันหลังส่วนสะโพกที่แบนด้านล่างนั้น มีร่องเล็กๆ อยู่ตรงส่วนด้านหน้าและด้านหลังของกระดูกเมื่อมองในมุมล่าง และกระดูกฝ่าเท้าหรือ metatarsal ชิ้นที่สี่ เฉียงจากด้านนอกตอนต้นเข้ามายังด้านในตอนปลาย และมีขอบด้านหน้าที่ต่ำกว่ากระดูกฝ่าเท้าชิ้นที่สาม และต่ำกว่าไดโนเสาร์กินเนื้อชนิดอื่นๆเท่าที่เคยมีการค้นพบมา

ด้าน ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมถึงการค้นพบ ภูเวียงเวเนเตอร์ แย้มนิยมมี ตัวที่ 10 ของประเทศไทย หรือเป็นสายพันธุ์ตัวที่ 5 ของจังหวัดขอนแก่น ที่ค้นพบกระดูกในอุทยานแห่งชาติภูเวียงในครั้งนี้ ถือเป็นสายพันธุ์เดียวของโลก ที่ปรากฏอยู่ในจังหวัดขอนแก่น จะเป็นที่สนใจของกลุ่มนักธรณีวิทยา นักบรรพชนวิทยา หรือนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการค้นคว้าซากฟอสซิลไดโนเสาร์ทั่วโลก ในการค้นคว้าทำวิจัย

นอกจากนี้ ในอนาคตหากมีการขุดค้นพบกระดูกไดโนเสาร์สายพันธุ์เดียวกันนี้ไม่ว่าจะที่ใดในโลก ก็ต้องมีการอ้างอิงผลการศึกษาค้นคว้าวิจัยไดโนเสาร์ภูเวียงเวเนเตอร์ท จะช่วยทำให้อำเภอเวียงเก่า อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น รวมถึงประเทศไทย กลายเป็นจุดสนใจไปทั่วโลก ผู้มาเยือนมาท่องเที่ยวก็จะเพิ่มมากขึ้น

“ถือเป็นการปักหมุดจุดสนใจ หากจะค้นคว้า หรือชมไดโนเสาร์สายพันธุ์ภูเวียงเวเนเตอร์ ก็ต้องเดินทางมาที่จังหวัดขอนแก่น เราจะต้องเร่งรีบพัฒนาให้ได้มาตรฐานโลก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว หรือนักค้นคว้าวิจัยไดโนเสาร์จากทั่วโลก ที่จะหลั่งไหลเดินทางมายังท่องเที่ยวในประเทศไทย มาท่องเที่ยวภาคอีสาน และพื้นที่อำเภอเวียงเก่า อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น มากขึ้น ทำให้พื้นฐานเศรษฐกิจระดับชุมชนมีความเข้มแข็ง”ดร.สมศักดิ์กล่าว


ทั้งนี้คำว่า “Phuwiangvenator” เป็นการสนธิคำระหว่าง คำว่า “Phuwiang” และ “Venator” โดย “Phuwiang” มาจากชื่ออุทยานแห่งชาติภูเวียง แหล่งค้นพบไดโนสาร์ชนิดนี้ และ “Venator” มาจากภาษาละตินแปลว่า นักล่า Phuwiangvenator จึงหมายถึงไดโนเสาร์นักล่าแห่งภูเวียง สำหรับสปีชีส์ “yaemniyomi” ถูกตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่ คุณสุธรรม แย้มนิยม นักธรณีวิทยาของกรมทรัพยากรธรณี ผู้ค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ชิ้นแรกของอุทยานแห่งชาติภูเวียงและของประเทศไทย อันนำมาซึ่งการค้นพบและศึกษาวิจัยไดโนเสาร์ในแหล่งขุดค้นภูเวียง และประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน คณะผู้วิจัยจึงได้นำนามสกุลของ คุณสุธรรม มาตั้งเป็นชื่อสปีชีส์ของไดโนเสาร์ชนิดใหม่นี้


ไดโนเสาร์ ภูเวียงเวเนเตอร์ ถูกจัดอยู่ในวงศ์เมกะแรพเตอร่า โดยไดโนเสาร์ในกลุ่มนี้มีรายงานการค้นพบในยุคครีเทเชียสตอนต้นจากประเทศญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และประเทศไทย และยุคครีเทเชียสตอนปลายในทวีปอเมริกาใต้ บ่งบอกได้ว่า ไดโนเสาร์กลุ่มนี้อาจจะมีกำเนิดในทวีปเอเชีย ก่อนที่จะมีการอพยพแพร่ขยายไปยังซีกโลกใต้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...