xs
xsm
sm
md
lg

ชาวยะหริ่งละหมาดฮายัตขอสันติสุข เปิดสวิตช์ไฟส่องสว่างอัจฉริยะดูแลความปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวยะหริ่งละหมาดฮายัตขอสันติสุข พร้อมเปิดสวิตช์ไฟส่องสว่างระบบอัจฉริยะ ระบุจะช่วยสร้างความสะดวก ความปลอดภัย และลดเหตุร้ายในพื้นที่

วันที่ 10 กรกฎาคม เวลา 19.00 น. ชาวบ้านตำบลมะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ประมาณ 500 คน ได้ร่วมกันละหมาดฮายัต เพื่อให้เกิดสันติสุขในพื้นที่ และร่วมในพิธีเปิดไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ในตำบล มี นายอับดลการีม นาคนาวา ประธานสภาอุลามะห์ฟาตอนีดารุสลาม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นผู้นำ หลังจากนั้น มีพิธีเปิดสวิตช์ไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน เพื่อเพิ่มความสว่างภายในหมู่บ้าน โดยเฉพาะในจุดเสี่ยงที่จะนำไปสู่การก่อเหตุร้ายได้

ทั้งนี้ อบต.มะนังยง เป็น อบต.แห่งแรกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างโซลาร์เซลล์ ระบบ IOT ที่ควบคุมด้วยระบบอินเทอร์เน็ต

นายอับดลการีม ซึ่งเป็นเจ้าของปอเนาะดาลอ ในพื้นที่มะนังยง กล่าวว่า ปอเนาะมีนักเรียนหลายร้อยคน สอนตั้งแต่ตี 4 และเลิกประมาณ 20.30 น. การมีไฟส่องสว่างช่วยให้การเดินทางของนักเรียนระหว่างห้องเรียนกับที่พักมีความปลอดภัย และสะดวกมากขึ้น และป้องกันคนร้ายที่จะเข้ามาในปอเนาะด้วย รวมทั้งจะช่วยให้ชาวบ้านที่เดินทางมาละหมาดที่มัสยิด ทั้งตอนหัวค่ำ และหัวรุ่ง มีความปลอดภัย

"ต้องขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่สนับสนุนให้มีไฟฟ้าส่องสว่าง ขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าให้ทุกท่านมีความเจริญรุ่งเรือง ที่ทำให้เกิดสันติสุขในพื้นที่" นายอับดลการีมกล่าว
นายดอรอแม เซ็ง
นายดอรอแม เซ็ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง อ.ยะหริ่ง กล่าวว่า อบต.มีประชากร 600 กว่าครัวเรือน ประมาณ 4,000 คน ในแต่ละปีได้รับงบประมาณจำนวนประมาณ 27 ล้านบาท เป็นงบฯ สำหรับการก่อสร้างสาธารณูปโภคประมาณ 3 ล้านบาท เช่น ก่อสร้างถนนที่ยังไม่เพียงพอเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน ขณะที่ในพื้นที่ อบต.มีพื้นที่ป่าซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่คนร้ายใช้ก่อเหตุได้ ทางกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน จึงได้สนับสนุนประมาณ จำนวน 24 ล้านบาท ในการจัดหาไฟฟ้าส่องสว่างระบบโซลาร์เซลล์ จำนวน 370 ต้น ที่นับว่าจะเป็นประโยชน์ต่อชุมชนเป็นอย่างยิ่ง

"ไฟฟ้าส่องสว่างระบบโซลาร์เซลล์ที่ อบต.จัดหามา เป็นระบบ IOT ที่มีการควบคุมด้วยระบบอินเทอร์เน็ต มีความสว่างมาก อบต.ได้ติดตั้งบริเวณที่เป็นจุดเสี่ยง จุดอันตราย จะเพิ่มความสะดวกในการสัญจรของชาวบ้านในพื้นที่ ในการประกอบอาชีพและการเดินทางเพื่อปฏิบัติศาสนกิจ จึงขอขอบคุณทางกองทุนส่งเสริมและอนุรักษ์พลังงาน ที่สนับสนุนงบประมาณให้ อบต." นายก อบต.มะนังยง กล่าว
นายมนตรี สุขเลื่อง
นายมนตรี สุขเลื่อง อาจารย์ด้านพลังงานลม แสงอาทิตย์ เซลล์เชื้อเพลิง แบตเตอรี่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อธิบายว่า ระบบไฟส่องสว่างโซลาร์เซลล์ แบบ IOT เป็นระบบการควบคุมการปิดเปิดไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ โดยใช้อินเทอร์เน็ต หรือ Internet ofthing มีการกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ผ่านแผงคริสตัลไลน์แลพชาร์ตเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่แบบลิเธียม และจ่ายไฟไปที่หลอด LED และทั้งหมดควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์หรือมือถือ โดยแบตเตอรี่สามารถเก็บพลังงานให้หลอดใช้งานนานถึง 3 วัน

"สมมติว่าท้องฟ้ามืดครึ้ม หรือฝนตก ในระยะเวลา 3 วัน แบตเตอรี่ก็ยังมีเพียงพอที่จะจ่ายพลังงานให้หลอดสว่างได้ โดยให้ความสว่าง 5,500 รูเมน และระบบสามารถวางแผนการใช้งานได้ทั้งปี ที่สำคัญรองรับระบบ 5 จีด้วย นับเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดขณะนี้ และระบบยังรองรับการติดตั้งกล้องวงปิดในอนาคตด้วย" นายมนตรี กล่าว

นายฤทธิ์ลือชา คุ้มแพรวพรรณ ดาราดาวร้ายชื่อดัง ซึ่งได้ลงพื้นที่ อบต.มะนังยง กล่าวว่า ได้มาเห็นเด็กปั่นจักรยานในเวลากลางคืน จึงคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จะได้ไม่มีปัญหา อยากสนับสนุนให้ใช้ระบบไฟฟ้าแบบโซลาร์เซลล์แบบนี้ทั้ง 3 จังหวัด ความสว่างจะช่วยให้การก่อเหตุร้ายลดน้อยลง นับว่าเป็นเรื่องที่ดี
นายฤทธิ์ลือชา คุ้มแพรวพรรณ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...