xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.สบอ.16 เชียงใหม่นำแถลงจับทหารนายสิบยิงแมวดาว ยันไม่ได้ท้องและกินเนื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผอ.สบอ.16 เชียงใหม่ นำแถลงจับกุมนายสิบทหารบกยิงแมวดาว เจ้าตัวยอมรับสารภาพอ้างดักซุ่มใช้ปืนยิงเนื่องจากไก่ที่เลี้ยงไว้ถูกขโมยกินเป็นประจำจนสุดทน พร้อมนำชี้จุดเกิดเหตุ ยันไม่ได้กินเนื้อและไม่ได้ท้องวันนี้ (11 ก.ค. 62) ที่สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี ในฐานะที่ปรึกษาชุดพญาเสือ และผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่า พร้อมด้วยตัวแทนจากกองพลทหารราบที่ 7 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกันแถลงความคืบหน้ากรณีที่โซเชียลมีเดียเผยแพร่ภาพผู้ชายคนหนึ่งที่ถูกระบุว่าเป็นทหารสังกัดค่ายแห่งหนึ่งในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ กำลังอวดซากแมวดาวที่ล่าได้และถูกจับถลกหนัง กับงูสิงหางลาย สัตว์ป่าคุ้มครอง จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กล่าวว่า หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ร่วมเข้าไปสืบสวนสอบสวนรวมทั้งมีการสอบปากคำ ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข ทหารชั้นประทวนที่ตอนนี้ตกเป็นผู้ต้องหา ได้รับสารภาพว่าตนเองเป็นผู้ยิงแมวดาวตัวที่ตกเป็นข่าวจริง โดยได้พาไปชี้จุดบริเวณที่ซุ่มยิงและจุดที่มีการนำชิ้นส่วนเนื้อของแมวดาวไปทิ้ง สาเหตุมาจากไก่ที่เลี้ยงไว้ในบริเวณบ้านพักภายในค่ายพล.ร.7 ถูกสัตว์ไม่ทราบชนิดมาฆ่าและกัดกินหายไปบ่อยครั้งจนสงสัยว่าอาจจะมีสัตว์บางอย่างออกล่าบริเวณดังกล่าว จึงได้ซุ่มจนกระทั่งพบมีสัตว์เข้ามาลักกินไก่แล้วได้ใช้อาวุธปืนในภาพยิงตาย

จากนั้นก็ได้เรียกเพื่อนมาช่วยการตรวจสอบว่าเป็นสัตว์ชนิดใด ส่วนตัวก็ยังไม่ทราบว่าเป็นแมวดาว แต่เห็นว่าหนังสวยดีจึงได้ทำการชำแหละหนังขึงไม้แล้วตากไว้ตามภาพที่ปรากฏ ส่วนเนื้อของแมวดาวยืนยันว่าไม่ได้นำมากิน เพียงแต่สับเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปฝังดินทิ้ง ขณะที่ภาพที่หลุดออกมาเป็นการโพสต์โดยไม่รู้ ต้องการโพสต์เพียงว่าสามารถจับสัตว์ที่มาแอบกินไก่ของตัวเองได้

สำหรับการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า เหตุการณ์น่าจะเกิดในค่ายทหารพล.ร.7 จริง เนื่องจากพื้นที่ของพล.ร.7 อยู่ติดกับแนวชายป่าใกล้กับเขตอุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ-ปุย และแนวเขตป่าสงวน แม้จะมีทุ่งนาหรือแหล่งน้ำกั้นแต่แมวดาวมักจะชอบอยู่อาศัยตามแนว กินปลาทุ่งนา และใกล้เคียงกับชุมชนที่มีแหล่งอาหาร ก็มีโอกาสได้ที่แมวดาวจะเข้ามาลักกินสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านได้ สอดคล้องกับจุดเกิดเหตุซึ่งพบร่องรอยการยิงในพื้นที่จริงจึง เชื่อว่าไม่น่าจะเข้าไปล่าสัตว์ในเขตป่า ถึงอย่างไรก็ยังจะมีความผิดตามกฎหมาย ส่วนซากแมวดาวที่ก่อนหน้านี้โลกออนไลน์ได้ตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะตั้งท้องอยู่ แต่จริงแล้วในท้องน่าจะเป็นลูกไก่ที่แมวดาวกินเข้าไป เนื่องจากทางผู้ต้องหาสารภาพว่าจากการชำแหละซากภายในท้องพบซากสัตว์ซึ่งมีคนลักษณะเหมือนขนไก่สีดำจึงไม่น่าจะใช่ลูกแมวดาวที่อยู่ในท้องแต่อย่างใด

ขณะที่กรณีที่มีภาพงูสิงหางลาย ตัวยาวกว่า 2 เมตรนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนแล้วยืนยันว่าเหตุเกิดในค่ายทหารเช่นกัน แต่เกิดในค่ายทหารในพื้นที่ของอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ก่อเหตุก็เป็นทหารในสังกัดดังกล่าวแต่ไม่ได้มีเจตนาในการล่า โดยให้การว่างูตัวดังกล่าวเข้ามาในเขตบริเวณบ้าน ตนเองมีลูกยังเล็กอยู่เกรงว่าจะเกิดอันตรายจึงได้ฆ่าทิ้ง แต่ก่อนที่จะนำไปทิ้งน้ำ ภรรยาได้ถ่ายรูปไว้แล้วจากนั้นก็ได้นำซากของงูนำไปทิ้งแม่น้ำ จากการสอบสวนเองก็เชื่อว่าน่าจะเป็นการฆ่าเพื่อป้องกันอันตราย ไม่น่าจะเกิดจากการมีพฤติกรรมในการล่าสัตว์ป่าแต่อย่างใด

ในส่วนของกองทัพบกได้ลงโทษปลดออกจากราชการแล้ว และให้ครอบครัวย้ายออกจากบ้านพักของทางราชการภายใน 7 วัน พร้อมให้เข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย สำหรับการดำเนินคดีตามกฎหมายนั้นจะได้ไปดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ได้แก่ 1. ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 3. มีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต และ 4. ยิงอาวุธปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...