xs
xsm
sm
md
lg

ประธานสถานศึกษาโคราชแฉเอง! งาบงบอาหารเด็กมีจริง-โกงส่งต่อรุ่นสู่รุ่น ท้า ป.ป.ช.ลากคอคนผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ประธานสถานศึกษาโคราชออกโรงแฉเอง ยันงาบงบอาหารกลางวันเด็กนักเรียนมีจริงในวงการศึกษาไทย โดยเฉพาะ ร.ร.ขนาดใหญ่ได้เงินก้อนโต กลายเป็นวัฒนธรรมบาปที่ผู้บริหารโรงเรียนโกงส่งต่อรุ่นสู่รุ่นมาช้านาน ท้า ป.ป.ช.ลากคอคนผิดไม่ได้

วันนี้ (10 ก.ค.) ความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังจาก ป.ป.ช.นครราชสีมาได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจโรงเรียนประถมศึกษาหลายแห่งพบมีการทุจริตชัดเจน 4 แห่ง ประกอบด้วย โรงเรียนขนาดใหญ่ชื่อดังใน อ.เมืองนครราชสีมา 2 แห่ง อีก 2 แห่งอยู่ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว และ อ.ด่านขุนทด ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจและจับตามองของหลายฝ่ายถึงการทำงานของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องอยู่ในขณะนี้ ตามที่นำเสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องนั้น

ล่าสุด ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาราชภัฏนครราชสีมา ในฐานะประธานกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนเมืองนครราชสีมา, โรงเรียนสวนหม่อน และโรงเรียนสุขานารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงการทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนว่า จากประสบการณ์ที่ตนเคยมีความใกล้ชิด ทั้งในฐานะที่เป็นนักวิชาการด้านศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเป็นประธานกรรมการสถานศึกษาหลายแห่ง และเคยเป็นผู้บริหารโรงเรียนมาก่อน ยอมรับว่าเรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นจริง แต่ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ครูด้วยเพราะไม่ได้มีอย่างนี้เป็นส่วนใหญ่ เป็นเพียงส่วนน้อยของสถานศึกษาที่มีการส่อว่าทุจริตหรือการทุจริตที่เกิดขึ้นในประเทศถือว่าเป็นส่วนน้อย และต้องให้ความเป็นธรรมแก่ จ.นครราชสีมาด้วย เพราะจริงๆ เรื่องอย่างนี้ไม่ได้มีเฉพาะที่ จ.นครราชสีมาเพียงจังหวัดเดียว เพียงแต่ว่า ป.ป.ช.เองได้มาตรวจสอบตรงนี้แล้วอาจมีข้อมูลให้ข่าวแก่สื่อมวลชนและมีการเอาไปแชร์หรือไปส่งข่าวต่อกันจึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่สังคมจับตามอง
ผศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์
ทั้งนี้ เรื่องของโครงการอาหารกลางวันสำหรับเด็กเรียนเป็นเรื่องที่มีความสลับซับซ้อนพอสมควรในแง่ของการที่จะไปกล่าวหาว่าทุจริต เพราะกระบวนการจัดสรรงบประมาณเป็นการจัดสรรตามรายหัว เด็กบางโรงเรียนมีนักเรียนอยู่แค่ 40-50 คน หัวละ 20 บาท เงินที่ได้มาไม่กี่บาท โรงเรียนเหล่านี้ต้องเห็นใจว่าจะไปจ้างแม่ครัวมาทำไม่ได้ ครูต้องตื่นแต่เช้าไปจับจ่ายซื้อวัตถุดิบที่จะมาทำอาหาร ถ้าถามว่าภาพลักษณ์ที่เกิดขึ้นว่าครูทุจริตโครงการอาหารกลางวันก็นึกถึงครูและโรงเรียนขนาดเล็กเหล่านี้บ้างและเป็นโรงเรียนส่วนใหญ่ของประเทศที่ครูทำแทบทุกอย่าง ไม่ใช่แค่โครงการอาหารกลางวันอย่างเดียว แต่ยังมีโครงการอื่นอีกมากมาย แต่ภาพที่เกิดขึ้นมันกระทบครูไปเสียทั้งหมด

ส่วนที่บอกว่ามีการทุจริตนั้น ขอย้ำว่าโอกาสที่จะเกิดการทุจริตขึ้นมันเกิดขึ้นที่โรงเรียนขนาดใหญ่ด้วยเหตุผลง่ายๆ เช่น โรงเรียนที่มีเด็ก 3,000 คน มีงบจำนวนมากจากค่าอาหารกลางวันหัวละ 20 บาท หากโรงเรียนใจไม่แข็งพอเห็นเงินก้อนใหญ่ก็มักเกิดความโลภ 1. เข้ากระเป๋าตัวเองมีแน่นอน และที่สอบกันยังไม่เสร็จก็มีในหลายแห่ง ตนคิดว่าอยู่ที่ ป.ป.ช.สอบทำอะไรอยู่ก็ต้องดูด้วย 2. คิดในทางที่จะเอาไปใช้ประโยชน์ หรือการใช้เทคนิคในการบริหารเงิน เช่น เงินค่าอาหารกลางวันจ่ายไม่ต้องครบ แต่เบิกตังค์ครบ ส่วนที่เหลือไปไหน เอาไปใช้ประโยชน์ทางการจัดการศึกษาอย่างอื่นก็มี คือ อาจใช้ในการพาเด็กไปประกวด หรือไปแข่งขันกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียน บางโรงเรียนเหลือมาก เพราะเด็กมีมาก แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นอย่างนี้ทุกโรงเรียน

ฉะนั้นมันจึงมีโอกาสรั่วไหลไปยังกระเป๋าผู้บริหารเองหรือนำไปใช้ทางการศึกษาแบบอื่นก็ได้ ซึ่งไม่ถูกต้องแน่นอน แต่ถามว่าผู้บริหารรุ่นพี่ ผู้บริหารคนก่อนๆ ก็ทำอย่างนี้ไว้จนกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่ถูกแล้วคิดว่าตัวเองทำถูก เพราะไม่ได้เอาไปใช้อย่างอื่นแต่ใช้วงการครู แต่อาจมีบางส่วนเข้ากระเป๋าตัวเอง ฉะนั้นอยากให้จับตาโรงเรียนขนาดใหญ่ และขนาดกลาง มีนักเรียนตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป

“ขอย้ำการทุจริตอาหารกลางวันเด็กเรื่องนี้มีเกิดขึ้นจริงในวงการศึกษา แต่ส่วนน้อย ซึ่งคนเหล่านี้ต้องถูกปราบปราม ต้องตรวจสอบเอาผิด และระมัดระวังกันไว้ด้วย” ผศ.ดร.อดิศรกล่าว

ต่อข้อถามที่ว่า เมื่อรู้ว่ามีการกระทำผิดเกิดขึ้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำไมนิ่งดูดาย หรือไม่เอาผิดกัน ผศ.ดร.อดิศรกล่าวว่า “ผมขอท้า ป.ป.ช.ในเรื่องนี้ว่า ป.ป.ช.ทำอะไรไม่ได้หรอก เพราะการตรวจสอบขึ้นอยู่กับวัตถุพยาน เมื่อตัวเลขการจ่ายเงิน รับเงิน ตามบิลตรงกันทุกอย่างก็ไม่น่ามีปัญหา และเรื่องนี้มันเกี่ยวกันกับอดีตผู้บริหารอีกหลายรุ่นที่ทำกันจนกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กรที่ไม่ถูกต้องติดต่อกันมานานมาก ไม่ใช่เพิ่งมีหรือเพิ่งเกิดขึ้นตอนนี้เท่านั้น และไม่รู้กี่รุ่นมาแล้ว หลายเรื่องที่ ป.ป.ช.ทำไม่สำเร็จทั้งเรื่องโครงการสร้างสนามฟุตซอล ที่เกี่ยวข้องกับครูโดยตรงก็ยังไม่เห็นลงโทษใครเป็นจริงเป็นจัง”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...