xs
xsm
sm
md
lg

พบนกเงือก-สัตว์ป่าคุ้มครองหลุดกรงคนแอบเลี้ยงเกาะต้นไม้กลางเมืองพิษณุโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - กู้ภัยฯ จับนกเงือกหลุดจากกรงเกาะต้นไม้กลางเมืองสองแควส่งสำนักฯ อนุรักษ์ที่ 11 อนุบาลก่อนส่งที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ-ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ ระบุเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ใครเลี้ยงไว้ติดคุก 4 ปี ปรับ 4 หมื่น

วันนี้ (9 ก.ค.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลกได้นำนกเงือกส่งให้เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 หลังชาวบ้านในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกแจ้งให้ไปจับนกเงือก ที่มาเกาะต้นไม้ในบริเวณบ้าน

เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 ยืนยันว่านกที่พบนั้น คือ นกแก๊ก หรือนกแกง เป็นนกในวงศ์นกเงือก ถือเป็นนกเงือกที่เล็กที่สุดในประเทศไทย บางแห่งชาวบ้านเรียกว่า นกเงือกเล็ก ตัวที่พบเป็นนกตัวผู้ มีความยาวจากปลายปาก-ปลายหางประมาณ 50 เซนติเมตร (หากโตเต็มวัยจะยาวถึง 89-90 เซนติเมตร)

ซึ่งนกเงือกตัวที่พบนี้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี ไม่มีอาการอ่อนเพลีย หรือเหนื่อยล้า คาดว่ามีคนแอบนำมาเลี้ยงแล้วหลุดออกมาเพราะนิสัยเชื่องไม่กลัวคน

ขณะที่นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 บอกว่า วันนี้ได้ทำการตรวจคัดกรองสารคัดหลั่งนกเงือกตัวที่กู้ภัยฯ นำมาส่งมอบให้เพื่อเฝ้าระวังโรคไข้หวัดในนก โดยรอผลตรวจจากแล็บประมาณ 2 สัปดาห์ ระหว่างนี้จะอนุบาลไปก่อนที่จะนำตัวส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ด้านนายณรงค์ บ่วงรักษ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 เปิดเผยว่า นกแก๊กหรือนกแกง ซึ่งเป็นนกตระกูลนกเงือกไม่ใช่สัตว์เลี้ยง และเป็นครอบครัวเดียวกับนกเงือก (Hornbill) ซึ่งนกเงือกทุกชนิด รวมทั้ง 13 ชนิดที่พบในไทยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ห้ามมีไว้ในครอบครองโดยเด็ดขาด ผู้ใดฝ่าฝืน ทั้งเลี้ยง ทั้งขาย อาจโดนติดคุก 4 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ นกเงือกถือเป็นดัชนีแทนป่าดิบที่สมบูรณ์ เพราะนกเงือกจะทำรังวางไข่ในโพรงไม้ขนาดใหญ่ ป่าไหนที่ยังมีนกเงือกแสดงว่ายังมีต้นไม้ใหญ่หลงเหลืออยู่มาก และนกเงือกเป็นนักปลูกป่า (Seed disperser) ปกติจะอาศัยอยู่เป็นคู่ตัวผู้กับตัวเมีย อาศัยตามป่าที่สมบูรณ์ ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ป่าภาคใต้ของประเทศไทย

แต่สำหรับนกแก๊ก หรือนกแกง ที่พบนี้อาจพบอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และป่าในพื้นที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งอยากให้ทุกคนร่วมกันปกป้องสัตว์ป่าของแผ่นดินไม่ให้สูญพันธุ์ เลิกเลี้ยง เลิกล่า เลิกค้า และช่วยกันเป็นสายตรวจโซเชียลฯ ช่วยกันรายงานการล่า การค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งแจ้งได้ที่สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...