xs
xsm
sm
md
lg

สองผัวเมียหนองคายเมินทำสวนยางตามกระแส เลือกปลูกเงาะแทนขายได้กว่าล้านบาท/ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนองคาย - สองผัวเมียชาว ต.นาทับไฮ อ.รัตนวาปี มองต่างจากเพื่อนบ้านแห่ปลูกยางพารา หันมาปลูกเงาะกว่า 200 ต้นในพื้นที่ 14 ไร่ ปีนี้ย่างเข้าปีที่ 18 สวนเงาะที่ปลูกสร้างรายได้สูงปีละไม่ต่ำกว่าล้านบาท จนได้รับขนานนามว่า “สวนเงาะเงินล้าน"นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้เยี่ยมชมสวนเงาะ “ไร่น้ำหวาน” ที่บ้านยางชุมใต้ ต.นาทับไฮ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ของนายบัวบาน จันโสม และนางปิ่นแก้ว จันโสม สองสามีภรรยาเกษตรกรชาวบ้านยางชุมใต้ ที่ได้ปลูกเงาะในพื้นที่ 14 ไร่ จำนวน 205 ต้น ปีนี้ย่างเข้าปีที่ 18 โดยช่วงนี้เงาะกำลังให้ผลผลิตวันละกว่า 2 ตัน มีพ่อค้า-แม่ค้าทั้งในจังหวัดหนองคาย และจากจังหวัดใกล้เคียงมารับซื้อถึงสวน

นอกจากจะมีการปลูกเงาะแล้ว ยังมีการปลูกไม้ผลชนิดอื่นที่ให้ผลผลิตแล้วเหมือนกัน คือ ลองกอง และมังคุด สามารถสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำปีละไม่ต่ำกว่าล้านบาท จนได้รับการขนานนามว่า “สวนเงาะเงินล้าน” ซึ่งทั้งเงาะ ลองกอง และมังคุด ที่สวนแห่งนี้มีรสชาติดี โดยเฉพาะเงาะกรอบ ร่อน และหวาน จนเป็นที่ต้องการของตลาด พ่อค้า-แม่ค้าต่างเข้ามาแย่งกันซื้อถึงสวน

นายบัวบาน จันโสม และนางปิ่นแก้ว จันโสม เล่าในฟังว่า เมื่อ 18 ปีที่ผ่านมา (ปี 2544) ชาวบ้านในหมู่บ้านได้พากันปรับพื้นที่ปลูกยางพารา แต่ตนเห็นว่าถ้ามีการปลูกยางพารากันมากๆ ราคายางอาจจะตกต่ำได้ ประกอบกับตนเคยไปรับจ้างเก็บผลไม้ทางภาคตะวันออก เห็นว่าผลไม้สามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรที่ปลูกได้เป็นอย่างดี

จึงได้ตัดสินใจปลูกไม้ผล คือ เงาะ ลองกอง และมังคุด ในพื้นที่ 14 ไร่ แยกเป็นเงาะ จำนวน 205 ต้น ลองกอง 28 ต้น และมังคุด 167 ต้น เริ่มให้ผลผลิตเต็มที่เมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา

ขณะนี้ไม้ผลที่ปลูกโดยเฉพาะเงาะให้ผลผลิตวันละไม่ต่ำกว่า 2.2 ตัน ในแต่ละปีจะให้ผลผลิตรวมไม่ต่ำกว่า 35 ตัน มีพ่อค้า-แม่ค้าทั้งในจังหวัดหนองคาย และจังหวัดใกล้เคียงมารับซื้อกันแน่นสวนจนต้องจัดคิว โดยได้มีการคัดขนาด ราคากิโลกรัมละ 28-30 บาท ซึ่งเงาะที่สวนจะขึ้นชื่อเรื่องหวากรอบ ร่อน และหวานอร่อย ใครได้กินก็จะติดใจ ต้องหาซื้อมากินอีก สามารถสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี


นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า การปลูกไม้ผลสามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรที่ปลูกในแต่ละปีมูลค่ากว่าล้านบาท ซึ่งศักยภาพในพื้นที่จังหวัดหนองคายสามารถส่งเสริมให้มีการปลูกไม้ผลได้ ทางจังหวัดเองก็ได้มีการส่งเสริมการปลูกไม้ผลในโครงการพัฒนาจังหวัดหนองคาย เป็นการส่งเสริมการปลูกพืชทางเลือก

เช่น การปลูกไม้ผลที่เป็นสวนแบบนี้ นอกจากนี้ยังส่งเสริมการปลูกมะพร้าว และมะขามฝักใหญ่ พื้นที่จังหวัดหนองคายมีความเหมาะสมในการปลูกไม้ผลเป็นอย่างมาก เห็นได้จากผลผลิตที่ได้มีคุณภาพ รสชาติอร่อยเป็นที่ต้องการของตลาด

นอกจากจะส่งเสริมให้ปลูกแล้ว ยังได้เข้ามาดูในเรื่องของการตลาดให้มีความเหมาะสมกันกับผลผลิตที่ออกมา รวมไปถึงเรื่องราคาของผลผลิต ขณะนี้พบว่าราคาที่เข้ามารับซื้อถึงในสวนยังมีราคาที่สูงอยู่ และตลาดยังมีความต้องการไม้ผลที่ปลูกในจังหวัดหนองคายอีกมาก อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดก็ได้มีแผนงานในการตรวจสอบทุกด้านเพื่อไม่ให้ผลผลิตที่ออกมามีราคาตกต่ำ

สำหรับจังหวัดหนองคาย ขณะนี้มีสวนเงาะที่ปลูกอยู่ทั้งจังหวัดที่ลงทะเบียนไว้กับสำนักงานเกษตรจังหวัดหนองคายประมาณ 300 ไร่ มีการปลูกมากในพื้นที่อำเภอสังคม และอำเภอรัตนวาปี ให้ผลผลิตแล้วประมาณ 200 ไร่ และที่ยังไม่ได้มีการลงทะเบียนอีกไม่ต่ำกว่า 100 ไร่ เฉพาะที่ตำบลนาทับไฮมีพื้นที่ปลูกเงาะกว่า 100 ไร่

ทั้งนี้ เงาะที่ปลูกในพื้นที่อำเภอรัตนวาปีจะให้ผลที่โตกว่าที่ปลูกในพื้นที่อำเภอสังคมเล็กน้อย ส่วนรสชาติ ความกรอบ และร่อนไม่แตกต่างกัน ด้านปัญหาของเกษตรกรที่ปลูกเงาะคือแหล่งน้ำไม่เพียงพอตลอดทั้งปี ซึ่งทางจังหวัดจะได้เข้าไปแก้ไขในเรื่องนี้ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...