xs
xsm
sm
md
lg

สุดคึกคัก “ญาญ่า” พร้อมนางรำ 1,680 ชีวิตร่วมรำบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - คึกคัก นักท่องเที่ยวแน่นแลนด์มาร์กพญาศรีสัตตนาคราช แห่ชม ญาญ่า อุรัสยา รำบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราชร่วมกับนางรำ 1,680 ชีวิต เปิดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช และงานเทศกาลรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด ปี 2562
ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ดาราชื่อดัง พร้อมนางรำกว่า 1,680 ชีวิตร่วมรำบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช
วันนี้ (7 ก.ค. 62) ที่บริเวณแลนด์มาร์กพญาศรีสัตตนาคราช เทศบาลเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม มีพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตนาคราช และงานเทศกาลรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด ประจำปี 2562 บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลังทราบข่าวจะมีนางเอกชื่อดัง “ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์” เดินทางมาร่วมรำบูชาพญาศรีสัตตนาคราช ทำให้ก่อนพิธีจะเริ่มบริเวณงานเนืองแน่นไปด้วยผู้คนมาจับจองสถานที่ร่วมชมดาราดังประกอบพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช

พิธีดังกล่าวมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายสมชาย วิทย์ดำรง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และนายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ผู้ร่วมกันก่อสร้างองค์พญาศรีสัตตนาคราชจนแล้วเสร็จ ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยว ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเพื่อเบิกฤกษ์ก่อน พิธีรำบวงสรวงครั้งนี้ ญาญ่า อุรัสยา ได้ประกอบพิธีรำเดี่ยวเพื่อบูชาองค์พญาศรีสัตตนาคราชก่อน

จากนั้นเวลา 17.00 น. ทุกคนได้ร่วมกันแห่ขบวนเครื่องบูชาพญาศรีสัตตนาคราชจากบริเวณหน้าธนาคารกรุงไทยมายังบริเวณงาน พร้อมร่วมกันรำบวงสรวงใหญ่อีกครั้ง ซึ่งญาญ่า อุรัสยา ได้ร่วมกับนางรำ 1,680 ชีวิตรำบูชาพญาศรีสัตตนาคราชในชุดเพลงรำศรีโคตรบูรณ์ ตามมาด้วยเพลงนครพนมเมืองงาม เพลงออนซอนนครพนม และเพลงรำม่วนซื่น โดยชุดสุดท้ายนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงานทุกคนได้สนุกและรำบูชาพญาศรีสัตตนาคราชในลักษณะรำวงย้อนยุค
1,680 ชีวิตร่วมรำบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช

สำหรับงานบวงสรวงพญาศรีสัตนาคราช และงานเทศกาลรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด ประจำปี 2562 ที่จังหวัดนครพนมจัดขึ้นครั้งนี้เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของชาวนครพนม ตลอดจนความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคที่คอยดูแลปกปักรักษาผู้คนในแถบลุ่มน้ำโขงและองค์พระธาตุพนมมาตั้งแต่อดีต รวมถึงเป็นการยกระดับเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น กลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

งานจะจัดไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2562 แต่ละวันจะมีกิจกรรมให้ผู้มาร่วมงานได้ชม ชอป ชิม แชะ และแชร์อย่างมากมาย ทั้งขบวนแห่เครื่องบูชาพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช พิธีถวายผ้าห่มพระธาตุ เทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน และสวดมนต์เสริมบารมี พิธีรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด 7 วัน 8 พระธาตุ แต่ละวันจะมีความแตกต่างกันออกไป จะผลัดเปลี่ยนนางรำจาก 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครพนมมารำบูชาในแบบฉบับที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะชนเผ่า

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง การเดินแบบผ้าพื้นเมืองนครพนมร่วมสมัย การแสดงวงดนตรีพื้นเมือง การแสดงศิลปวัฒนธรรมและดนตรีโปงลาง รวมถึงการจัดจำหน่ายสินค้าดีสินค้าเด่นของจังหวัดนครพนม ร่วมกับสินค้าจากประเทศเวียดนาม และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งจะมีช่วงนาทีทองกับสินค้าราคาพิเศษ ทั้งผู้ประกอบการธุรกิจสามารถมาจับคู่ธุรกิจทางการค้าได้ ภายใต้กิจกรรม Nakhonphanom Trade Fair 2019


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...