นครพนม - คึกคัก นักท่องเที่ยวแน่นแลนด์มาร์กพญาศรีสัตตนาคราช แห่ชม ญาญ่า อุรัสยา รำบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราชร่วมกับนางรำ 1,680 ชีวิต เปิดงานบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช และงานเทศกาลรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด ปี 2562
วันนี้ (7 ก.ค. 62) ที่บริเวณแลนด์มาร์กพญาศรีสัตตนาคราช เทศบาลเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม มีพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตนาคราช และงานเทศกาลรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด ประจำปี 2562 บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลังทราบข่าวจะมีนางเอกชื่อดัง “ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์” เดินทางมาร่วมรำบูชาพญาศรีสัตตนาคราช ทำให้ก่อนพิธีจะเริ่มบริเวณงานเนืองแน่นไปด้วยผู้คนมาจับจองสถานที่ร่วมชมดาราดังประกอบพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช
พิธีดังกล่าวมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายสมชาย วิทย์ดำรง อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม และนายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ผู้ร่วมกันก่อสร้างองค์พญาศรีสัตตนาคราชจนแล้วเสร็จ ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยว ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเพื่อเบิกฤกษ์ก่อน พิธีรำบวงสรวงครั้งนี้ ญาญ่า อุรัสยา ได้ประกอบพิธีรำเดี่ยวเพื่อบูชาองค์พญาศรีสัตตนาคราชก่อน
จากนั้นเวลา 17.00 น. ทุกคนได้ร่วมกันแห่ขบวนเครื่องบูชาพญาศรีสัตตนาคราชจากบริเวณหน้าธนาคารกรุงไทยมายังบริเวณงาน พร้อมร่วมกันรำบวงสรวงใหญ่อีกครั้ง ซึ่งญาญ่า อุรัสยา ได้ร่วมกับนางรำ 1,680 ชีวิตรำบูชาพญาศรีสัตตนาคราชในชุดเพลงรำศรีโคตรบูรณ์ ตามมาด้วยเพลงนครพนมเมืองงาม เพลงออนซอนนครพนม และเพลงรำม่วนซื่น โดยชุดสุดท้ายนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่มาร่วมงานทุกคนได้สนุกและรำบูชาพญาศรีสัตตนาคราชในลักษณะรำวงย้อนยุค
สำหรับงานบวงสรวงพญาศรีสัตนาคราช และงานเทศกาลรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด ประจำปี 2562 ที่จังหวัดนครพนมจัดขึ้นครั้งนี้เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของชาวนครพนม ตลอดจนความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคที่คอยดูแลปกปักรักษาผู้คนในแถบลุ่มน้ำโขงและองค์พระธาตุพนมมาตั้งแต่อดีต รวมถึงเป็นการยกระดับเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น กลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง
งานจะจัดไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2562 แต่ละวันจะมีกิจกรรมให้ผู้มาร่วมงานได้ชม ชอป ชิม แชะ และแชร์อย่างมากมาย ทั้งขบวนแห่เครื่องบูชาพิธีบวงสรวงพญาศรีสัตตนาคราช พิธีถวายผ้าห่มพระธาตุ เทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน และสวดมนต์เสริมบารมี พิธีรำบูชาพระธาตุประจำวันเกิด 7 วัน 8 พระธาตุ แต่ละวันจะมีความแตกต่างกันออกไป จะผลัดเปลี่ยนนางรำจาก 8 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครพนมมารำบูชาในแบบฉบับที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะชนเผ่า
นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงศิลปะร่วมสมัยลุ่มแม่น้ำโขง การเดินแบบผ้าพื้นเมืองนครพนมร่วมสมัย การแสดงวงดนตรีพื้นเมือง การแสดงศิลปวัฒนธรรมและดนตรีโปงลาง รวมถึงการจัดจำหน่ายสินค้าดีสินค้าเด่นของจังหวัดนครพนม ร่วมกับสินค้าจากประเทศเวียดนาม และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งจะมีช่วงนาทีทองกับสินค้าราคาพิเศษ ทั้งผู้ประกอบการธุรกิจสามารถมาจับคู่ธุรกิจทางการค้าได้ ภายใต้กิจกรรม Nakhonphanom Trade Fair 2019