xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกรุงเก่าแต่งไทยนั่งตุ๊กตุ๊กถวายเทียน 9 วัด กระตุ้นการท่องเที่ยวรับเทศกาลเข้าพรรษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระนครศรีอยุธยา - สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอยุธยา ร่วมสืบสานประเพณีไทยแต่งชุดไทยใส่บาตรนั่งรถตุ๊กตุ๊กไหว้พระถวายเทียนจำนำพรรษา 9 วัด กระตุ้นการท่องเที่ยวรับเทศกาลเข้าพรรษาเช้าวันนี้ (7 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดกุฎีดาว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางปราณี ด่านชัยวิโรจน์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายณรงค์ ด่านชัยวิโรจน์ นายกเทศมนตรีเมืองอโยธยา ได้ร่วมกันเปิดกิจกรรม “มนต์เสน่ห์...อโยธยา...มหามงคล” ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อสืบสานประเพณีไทยและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต้อนรับเทศกาลเข้าพรรษา

นางปราณี ด่านชัยวิโรจน์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อ สืบสานประเพณีไทย ส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยการกระตุ้นความสนใจและเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมอันดีงามของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับทราบอีกทางหนึ่ง

โดยกิจกรรมแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ในยามเช้า ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะสวมใส่ชุดผ้าไทย ทำบุญใส่บาตรแด่พระสงฆ์ 30 รูป ภายในบริเวณวัดกุฎีดาว ต่อด้วยพิธีการทางสงฆ์ และพิธีถวายเทียนจำนำพรรษาแด่พระสงฆ์จาก 9 วัด ไปกับขบวนรถตุ๊กตุ๊ก 3 ล้อ ได้แก่ วัดประดู่ทรงธรรม วัดมเหยงคณ์ วัดอโยธยา วัดดุสิตดาราม วัดสมณโกฏฐาราม วัดใหญ่ชัยมงคล วัดเกาะแก้ว วัดกล้วย และวัดพนัญเชิงวรวิหาร

สำหรับวัดกุฎีดาวแห่งนี้เชื่อกันว่าเป็นที่ตั้งของแผ่นดินอโยธยาและชุมชนเมืองโบราณ ซึ่งมีมาก่อนการสร้างกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี และยังคงเต็มไปด้วยซากอาคาร และเจดีย์ของวัดสมัยอยุธยา ที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์และสวยงามแห่งหนึ่งของกรุงศรีอยุธยาที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบั

ขณะที่วัดช่างทอง ตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา นายบดินทร์ เกษมศานติ์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายศักราช อัมวงษ์ นายก อบต.เกาะเรียน นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกันประกอบพิธีหล่อเทียนจำนำพรรษา พร้อมร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ คลองเกาะเรียน ครั้งที่ 3 เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-9 กรกฎาคม 2562 นี้ ที่บริเวณคลองเกาะเรียน ท่าน้ำวัดช่างทอง

นายศักราช อัมวงษ์ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ ทาง อบต.เกาะเรียน ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 แล้ว ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยในปีนี้จะมีการนำเรือชนิดต่างๆ ทั้งเก่าและใหม่มาร่วมขบวนแห่เทียนทางน้ำหลายร้อยลำ แต่ละลำจะมีการประดับตกแต่งอย่างสวยงามจากชาวบ้านในพื้นที่ อบต.เกาะเรียน และตำบลในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยา รวม 13 ตำบล พร้อมได้นำเรือพระที่นั่งอนันตนาคราชจำลอง มาร่วมขบวนในครั้งนี้ด้วย เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติได้ชมความงดงามของขบวนเรืออีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...