xs
xsm
sm
md
lg

สมาพันธ์ประมงพื้นบ้านออกแถลงการณ์ หยุดจับ หยุดซื้อ หยุดขาย หยุดกิน ประท้วงมาตรา 57

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - สมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย แถลงการณ์ หยุดจับ หยุดซื้อ หยุดขาย หยุดกิน ประท้วงมาตรา 57 ชี้รัฐบาลต้องกำหนดมาตรการไม่ให้มีการจับสัตว์น้ำวัยอ่อนเร่งด่วน

วันนี้ (6 ก.ค.) นายปิยะ เทศแย้ม นายกสมาคมประมงพื้นบ้านทุ่งน้อย ต.เขาแดง อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะแกนนำสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้แจ้งข้อมูลด่วนที่สุดถึงพี่น้องชาวประมงพื้นบ้านทั่วประเทศ เพื่อให้ชาวประมงทุกพื้นที่ 22 จังหวัดทั่วประเทศ เตรียมออกเรือจับสัตว์น้ำตามปกติ ส่งสัตว์น้ำให้ผู้บริโภคมีอาหารอย่างเพียงพอ ทั่วถึง เมื่อจับสัตว์น้ำแล้วให้จัดจำหน่ายโดยไม่ต้องกักตุน เพื่อแบ่งปันอาหารทะเลให้ครอบคลุมทั้งโรงแรม ร้านอาหาร และตลาด สำหรับสาเหตุที่ต้องประกาศข่าวด่วน

เนื่องจากนายกสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ได้ประกาศหยุดเรือทั่วประเทศของฝ่ายประมงพาณิชย์ เพื่อประท้วงมาตรา 57 ในพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมง 2558 ที่จะกำหนดขนาดพันธุ์สัตว์น้ำเศรษฐกิจที่กำลังจะสูญพันธุ์ ที่หลายภาคส่วนในสังคมเห็นตรงกันว่าไม่ควรจับสัตว์น้ำวัยอ่อนหรือลูกปลาขึ้นมาก่อนวัยอันควร เพราะจะทำให้ระบบห่วงโซ่ทั้งระบบ พร้อมทั้งการทดแทนรุ่นสู่รุ่นขาดหายไป

“จากการหยุดเรือดังกล่าวเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคภายในประเทศมีปัญหาขาดแคลนอาหารทะเล จึงขอความร่วมมือพี่น้องประมงพื้นบ้านทั่วประเทศ ออกเรือจับปลาตามปกติ ไม่ต้องกักตุนอาหารทะเล เพื่อความเป็นธรรมต่อผู้บริโภคและให้ร้านคนจับปลาในประเทศที่มี 5 สาขา เตรียมส่งอาหารทะเลให้ครอบคลุม และจัดซื้อสัตว์น้ำจากชาวประมงพื้นบ้านเพิ่ม ในอัตราส่วนที่เพียงพอต่อความต้องการ ผมขอส่งข่าวด่วนนี้ถึงชาวประมงพื้นบ้านทุกพื้นที่ ช่วยกันส่งข่าวขอความร่วมมือผู้บริโภค ไม่ต้องวิตกกับคำขู่โดยเอาความเห็นแก่ตัวมาต่อรองกับเศรษฐกิจของประเทศ”

นายปิยะ กล่าวว่า ประกาศนี้ลงนามโดยตน นายสะมะแอ เจะมูดอ นายอาหลี ชาญน้ำ น.ส.สุภาพร พรรณนารายณ์ นายเจริญ โต๊ะอิแต ในฐานะตัวแทนสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย

ล่าสุด ได้ออกแถลงการณ์ในนามสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย หยุดจับ หยุดซื้อ หยุดขาย หยุดกิน โดยรัฐบาลต้องกำหนดมาตรการไม่ให้มีการจับสัตว์น้ำวัยอ่อนเร่งด่วน เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์ทรัพยากรสัตว์น้ำบางชนิดลดลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะปลาทู โดยมีการยืนยันจากหลายหน่วยงานว่ามีความเสี่ยงจะสูญพันธุ์ หลังจากที่ผ่านมาเครือข่ายได้ขอให้ยุติการจับสัตว์น้ำโดยเครื่องมือทำลายล้าง เนื่องจากมีการจับสัตว์น้ำวัยอ่อนในปริมาณที่มากเกินกว่าจะเติบโตได้ทัน แต่ข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานรัฐ ทั้งที่มีกฎหมายรองรับตามอำนาจหน้าที่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...