xs
xsm
sm
md
lg

ญาติจัดเตรียมสถานที่รับศพ “นพดล ดวงพร” ศิลปินนักแสดงชื่อดังอีสาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - ศิลปินอาวุโสเจ้าของผลงานดังของภาคอีสาน นพดล ดวงพร เสียชีวิตอย่างสงบ ขณะเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช ญาติเตรียมนำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด ด้านเพื่อนบ้านและแฟนคลับต่างเสียใจต่อการจากไปของศิลปินดังครั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ (5 ก.ค.) ที่ชุมชนท่าวังหิน ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่เทศบาลนครอุบลราชธานี รวมทั้งบรรดาลูกหลานและญาติพี่น้องของ "นพดล ดวงพร" หรือชื่อจริงว่า นายณรงค์ พงษ์ภาพ ศิลปินอาวุโสวัย 77 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของวงเพชรพิณทอง ที่ใช้พิณของชาวอีสานเป็นเครื่องแสดงดนตรี ได้เดินทางไปรับศพ นพดล ดวงพร ซึ่งเสียชีวิตอย่างสงบหลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพมหานคร เมื่อคืนที่ผ่านมา

โดยศพของนพดล ดวงพร จะนำกลับมาถึงบ้านเกิดในวันพรุ่งนี้ และทำการรดน้ำศพในช่วงเย็นวันเดียวกัน ส่วนการจะตั้งศพไว้กี่วันยังอยู่ระหว่างการปรึกษาหารือของญาติที่จะเดินทางกลับมาในวันพรุ่งนี้ (6 ก.ค.) และก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงดึกคืนวันที่ 27 มิ.ย. มีข่าวลือว่านายนพดลเสียชีวิตมาแล้ว แต่ลูกหลานที่ไปดูแลอาการป่วยของศิลปินอาวุโสได้ชี้แจงว่านายนพดล ดวงพร ยังมีชีวิตอยู่และอยู่ในความดูแลของแพทย์โรงพยาบาลดังกล่าว


สำหรับนายนพดล ดวงพร นอกจากเป็นศิลปินดนตรีพื้นเมืองแล้ว ยังโด่งดังจากการแสดงภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอก รับบทเป็นครูใหญ่คำเม้าในปี พ.ศ. 2521 และได้แสดงภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง โดยเป็นเจ้าของวลีเด็ด “เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด” จากบทภาพยนตร์เรื่อง 15 ค่ำ เดือน 11 โดยในเรื่องนี้รับบทเป็น หลวงพ่อโล่ห์

ทำให้ได้รับรางวัลผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 12 ประจำปี 2545 และได้รับยกย่องให้เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม เมื่อปี พ.ศ. 2532 เป็นศิลปินมรดกอีสาน (ประเภทตลกอีสาน) ปี 2552 ของหอศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น และรางวัลมูนมั่งเมืองอุบล สาขาศิลปะการแสดง ปี 2557

ด้านนางสงบ ขุนภักดี อายุ 76 ปี เพื่อนบ้าน กล่าวถึงศิลปินอาวุโสที่รู้จักกันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เลี้ยงวัวเลี้ยงควายมาด้วยกัน เมื่อทราบเรื่องก็ได้มาถามข่าว และรู้สึกเสียใจที่สูญเสียเพื่อนศิลปินรายนี้ไป เพราะช่วงที่มีชีวิตอยู่นายนพดลก็ได้ให้ความช่วยเหลือเพื่อนบ้านในคุ้มเดียวกันเป็นอย่างดีตลอดมา

ส่วนนายทองพูล เดชะคำภู อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นแฟนผลงาน กล่าวว่า ช่วงที่นายนพดลโด่งดังตนยังเป็นเด็ก และได้มาติดตามผลงานในภายหลัง จึงรู้สึกเสียใจต่อการจากไปของนายนพดล เพราะเป็นคนเมืองอุบลราชธานีที่มีความสามารถในการแสดงมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...