xs
xsm
sm
md
lg

13 หมูป่าฯ สำนึกบุญคุณชาวนาแม่สาย ร่วมแจกข้าวหลามเขี้ยวงูทั่วงานมหกรรมข้าวเชียงราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - มหกรรมข้าวเชียงรายครั้งแรกคึกคัก..13 หมูป่าฯ สำนึกบุญคุณชาวนาแม่สาย เปิดผืนนารับน้ำจน จนท.ช่วยพ้นถ้ำหลวง ร่วมแจกข้าวหลามบูมข้าวเหนียวเขี้ยวงูทั่วงาน

สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย และศูนย์วิจัยข้าวเชียงราย ได้จัดงาน "เทศกาลข้าวเชียงราย" ช่วงที่ 2 ขึ้น ณ ลานหน้าที่ว่าการ อ.แม่สาย ชายแดนไทย-พม่า ระหว่าง 3-5 ก.ค. หลังจากจัดรอบแรกที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ต บางกอก ประตูน้ำ กรุงเทพฯ ระหว่าง 21-23 มิ.ย.ที่ผ่านมา

โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับข้าวเชียงราย รวมทั้งนำผลผลิตและผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิล ข้าวไรซ์เบอร์รี ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ข้าวมันปู ฯลฯ จากชาวบ้านกลุ่มต่างๆ ที่ทำบรรจุภัณฑ์และส่วนผสมข้าวที่น่าสนใจมา รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว ของคณะคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย เช่น คุกกี้ ขนมปัง ชาข้าว ฯลฯ วางจำหน่ายด้วย

นอกจากนี้ ในพิธีเปิดยังมีการนำข้าวหลามข้าวเหนียวเขี้ยวงู กว้าง 8 นิ้ว ยาว 2 เมตร น้ำหนักรวมกันกว่า 25 กิโลกรัม ให้ประธานในพิธี-ผู้ทรงคุณวุฒิแกะเปลือกนำออกแจกจ่ายแก่ผู้ที่เข้ามาร่วมงานที่มีทั้งชาวไทย-พม่าให้ได้ชิมด้วย

โอกาสเดียวกันนี้ นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก พร้อมเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 13 คน ก็ได้เข้าขอบคุณชาวนาบ้านหนองอ้อ หมู่ 2 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จำนวน 19 ราย ซึ่งเคยช่วยเหลือด้วยการเปิดผืนนารับน้ำจากถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ในช่วงปฏิบัติการช่วยเหลือขณะติดอยู่ในถ้ำหลวงช่วงเดือน ก.ค. 2561 ปีที่ผ่านมา จนทำให้น้ำท่วมทุ่งนาเสียหาย ทั้งยังไม่ขอรับเงินชดเชยจากทางราชการ ก่อนที่จะช่วยกันแจกจ่ายข้าวหลามแก่ผู้เข้าร่วมงานจำนวน 1,000 กระบอกด้วย

นายพรศักดิ์ นันตะรัตน์ เกษตรจังหวัดเชียงราย ระบุว่า เชียงรายมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 1,253,098 ไร่ เป็นอันดับที่ 19 ของประเทศไทยและมากที่สุดในภาคเหนือตอนบน ได้ผลผลิตปีละประมาณ 740,000 ตัน สร้างรายได้เข้าจังหวัด 7,000 ล้านบาท

การจัดงานเทศกาลข้าวเชียงราย จึงถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะส่งเสริม เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ความโดดเด่นและเอกลักษณ์ของชาวเชียงราย โดยเฉพาะเรามีข้าวเจ้าหอมมะลิ ข้าว กข.6 ที่มีคุณภาพดีและเคยได้รับรางวัลมากมาย รวมทั้งข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่มีรสชาตินุ่มและเป็นแหล่งผลิตเดียวอีกด้วย ซึ่งข้าวหลามยักษ์และข้าวหลามจำนวน 1,000 กระบอกที่ทีมหมูป่าแจกจ่ายแก่ผู้เข้าร่วมงานก็ล้วนมาจากข้าวเหนียวเขี้ยวงูอันเลื่องชื่อนั่นเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...